Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do coronavirus chủng mới (2019-nCoV) vẫn đang lây lan mạnh mẽ, mô hình dự đoán của các chuyên gia từ Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn (London School of Hygiene & Tropical Medicine) ở Anh cho thấy, bệnh viêm phổi Vũ Hán sẽ đạt đến đỉnh điểm trong nửa cuối Tháng Hai. Lúc đó cứ 20 người ở Vũ Hán thì có 1 người bị nhiễm bệnh, tỷ lệ lên tới 5%, ước tính khoảng 500.000 bị nhiễm virus corona.

Toàn thế giới đang thận trọng ứng phó trước tình trạng lây lan dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do coronavirus chủng mới
Toàn thế giới đang thận trọng ứng phó trước tình trạng lây lan dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do coronavirus chủng mới (2019-nCoV). (Ảnh: Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Cảnh báo số ca nhiễm virus corona lớn hơn hàng chục lần số liệu TQ công bố

Một thông tin do tờ Thời báo Tự Do (Liberty Times) tại Đài Loan chỉ ra, cùng với tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tiếp tục lây lan rộng và các nước trên thế giới đang tích cực ngăn chặn dịch bệnh, mặc dù cơ quan chức năng tại Trung Quốc cho biết ở Trung Quốc có hơn 37.500 trường hợp bị nhiễm virus corona, trong đó 812 người đã thiệt mạng (không tính Hồng Kông). Tuy nhiên công luận có nghi ngờ con số thực sự về người nhiễm bệnh và tử vong có thể nhiều hơn. Về vấn đề này, có chuyên gia Anh cảnh báo thực tế số người bị nhiễm bệnh có thể nhiều gấp hơn 10 lần (hoặc thậm chí nhiều hơn) so với số liệu công bố của cơ quan chức năng Trung Quốc!

Theo Daily Mail, không kể nước bùng phát dịch Trung Quốc, đã có gần 30 quốc gia và khu vực trên thế giới bị virus corona mới tấn công, chính phủ của tất cả các nước đang thận trọng ứng phó. John Edmunds, giáo sư y khoa tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (Anh) cho biết, bệnh viêm phổi Vũ Hán có thời gian ủ bệnh 14 ngày, trong khi độ tin cậy trong phương pháp kiểm tra hiện nay cũng còn nhiều hạn chế, còn dịch bệnh thì vẫn đang lan nhanh ở nhiều nước, vì thế không dễ để kiểm định chính xác tình hình lây lan.

Edmonds chỉ ra rằng nếu ai đó bị mức độ nhẹ nên không đến bệnh viện thì có thể xem là trường hợp không được chẩn đoán, vì vậy mà không loại trừ khả năng tình hình thực tế nghiêm trọng hơn nhiều số liệu mà cơ quan chức năng Trung Quốc công bố (có thể cao hơn cả chục lần), nếu thực sự như vậy thì cũng không phải điều gì quá lạ kỳ.

Edmonds thẳng thắn cho biết, việc ước tính quy mô thực sự của bệnh viêm phổi Vũ Hán đòi hỏi mức độ năng lực nhất định, trong hoàn cảnh nhân lực hạn chế rất khó để xác định hết mọi trường hợp nhiễm bệnh, việc ghi nhận được tất cả các ca bệnh là vấn đề đầy thách thức.

Nửa cuối tháng 2: Ước tính Vũ Hán có đến 500.000 ca nhiễm virus corona

Theo Bloomberg, dù thành phố Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 23/1 để hạn chế sự di chuyển của khoảng 11 triệu người nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhưng đến nay, quy mô bùng phát của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn ủng hộ mô hình dự đoán của nhà khoa học Viện Y học nhiệt đới và Vệ sinh London. Gần đây, phó giáo sư về các bệnh truyền nhiễm là Adam Kucharski đã cho biết, “Nếu xu hướng hiện nay không thay đổi, dịch bệnh sẽ đạt đến đỉnh điểm trong thời gian nửa cuối Tháng Hai.”

Bloomberg dẫn quan điểm của Kuchaschi cho biết bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn còn nhiều điều không chắc chắn, nhưng theo mô hình dự đoán cho rằng giá trị cao lây nhiễm virus corona vào khoảng 5% thì khi đó sẽ khoảng 500.000 người bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu (7/2), giáo sư Manuel Battegay và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Basel ở Thụy Sỹ đã cho biết, ở Trung Quốc hiện nay “số người thực sự” bị nhiễm virus corona có thể vượt xa số liệu mà cơ quan chức năng Trung Quốc công bố. Ông chỉ ra các ca bệnh nhiễm virus corona ở Trung Quốc hiện nay mà đã công bố chính thức thì hầu hết là trường hợp bị bệnh nặng, bỏ qua không ít trường hợp mới chỉ  bị nhẹ hoặc chưa phát hiện triệu chứng.

Tuyết Mai

Xem thêm: