Gần đây, một số thành viên thân Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong Hội đồng Lập pháp (HĐLP) Hồng Kông đã lần đầu tiên công khai chất vấn các nhóm Pháp Luân Công, thậm chí còn đề xuất mở lại lập pháp Điều 23 nhằm thắt chặt tình hình tại Hồng Kông. Tờ Epoch Times đã chia sẻ quan điểm của một số chuyên gia về vấn đề này.

Cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông ngày 7/7/2021. (Ảnh: Epoch Times).

Tại cuộc họp của HĐLP Hồng Kông vào ngày 7/7, một số nhà lập pháp phe kiến chế thân ĐCSTQ đã đưa ra một loạt câu hỏi về Pháp Luân Công tại Hồng Kông, bao gồm liên quan đến các hoạt động vi phạm Luật An ninh Quốc gia (ANQG), nguồn quỹ của nhóm và đề xuất liệu có nên cấm nhóm hay không…

Đây là lần đầu tiên HĐLP Hồng Kông công khai chất vấn Pháp Luân Công kể từ khi thực thi phiên bản Hồng Kông của Luật ANQG, phá vỡ thông lệ từ năm 1999 không thảo luận về Pháp Luân Công trong HĐLP Hồng Kông.

Một số nhà lập pháp thân ĐCSTQ thậm chí còn hỏi liệu trước khi chưa hoàn thành lập pháp Điều 23, nên chăng cần có luật đối với Pháp Luân Công?

Lập pháp Điều 23 được cho là sẽ mở rộng cái gọi là khái niệm ANQG của ĐCSTQ sang Hồng Kông, vì vậy đã bị rút lại sau các cuộc phản đối mạnh mẽ từ người dân Hồng Kông vào năm 2003. Nhà lập pháp Hà Quân Nghiêu (He Junyao) phe thân Bắc Kinh đã nhắc lại lập pháp Điều 23 và được ông Đặng Bính Cường phụ trách ANQG của Hồng Kông đồng ý rằng cần sớm hoàn thiện vấn đề này, nhưng cho rằng có thể không hoàn thành trong HĐLP khóa này.

Về vấn đề này, tờ Epoch Times dẫn lời phó giáo sư Tăng Kiến Nguyên (Zeng Jianyuan) tại Khoa Ngôn ngữ Hakka và Khoa học Xã hội tại Đại học Trung tâm Quốc gia Đài Loan cho rằng Hồng Kông hiện tràn đầy ma quỷ chiếm lĩnh nên những người chân chính ít ỏi đơn giản là không thể ở lại HĐLP. Phiên bản Luật ANQG của ĐCSTQ tại Hồng Kông đã rất hà khắc rồi, nhưng phe thân ĐCSTQ cho rằng vẫn còn rất lỏng lẻo. Ông chỉ ra rằng luật pháp của Hồng Kông đã đủ nghiêm ngặt, ngay cả khi không có Luật ANQG thì các quy định ban đầu về an ninh công cộng ở Hồng Kông đã theo đuổi về mặt tư pháp hoặc truy bức chính trị đối với phe dân chủ rồi. Dễ thấy là chuyện 2 triệu người xuống đường chống Dự luật Dẫn độ đã bị coi là tham gia vào một cuộc tụ tập trái phép, có thể đủ để kết tội khoảng 1/3 số người Hồng Kông. Vì vậy ông không hiểu giới lập pháp thân ĐCSTQ muốn trấn áp người Hồng Kông đến mức nào khi vẫn cảm thấy Luật ANQG là không đủ, còn muốn lập pháp bổ sung thêm.

Phe thân ĐCSTQ công khai vu khống Pháp Luân Công

Tại Hồng Kông vào ngày 21/7/2019, các học viên Pháp Luân Công đã tổ chức một cuộc tuần hành chống bức hại kéo dài 20 năm. Hình ảnh: Họ giơ biểu ngữ “Phục hưng lương thiện văn minh, trở lại truyền thống” (Nguồn: Epoch Times).

Ông Tăng Kiến Nguyên cho biết, trong tình trạng Hồng Kông không có độc lập tư pháp, các quan chức trong HĐLP không có đủ bằng chứng đã công khai buộc tội một nhóm tu luyện, đó là sự vu khống trắng trợn. “Chúng ta đều biết rằng nhiều người trong chúng ta đầy tội lỗi của dục vọng tham lam, Pháp Luân Công là một nhóm tu luyện chú trong tu dưỡng đạo đức, ý thức về chính nghĩa và bất công trong xã hội… Khi luật pháp Hồng Kông không bảo đảm chính nghĩa xã hội thì người Hồng Kông biết dựa vào đâu? Đó là niềm tin con người còn có lương tâm, tin vào lẽ Trời, vào luật tự nhiên, và rằng con người khả năng phân biệt phải trái [như Pháp Luân Công theo đuổi]”, ông nói.

Học giả của Đại học Trung tâm Quốc gia Đài Loan cho rằng chính quyền Hồng Kông, đặc biệt là các quan chức của Cục An ninh hoặc Lực lượng Cảnh sát, đã quá thành kiến ​​đối với Pháp Luân Công. Bây giờ phe kiến chế dưới chi phối ý thức hệ ĐCSTQ, phải theo hướng của Bắc Kinh tiến hành truy bức đối với Pháp Luân Công.

Kêu gọi trợ giúp từ cộng đồng quốc tế để cứu Hồng Kông

Tương tự, trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney (Úc) là Phùng Tôn Nghĩa (Feng Chongyi) cho biết, đối với hiện tượng những người thân ĐCSTQ trong HĐLP Hồng Kông nêu ra những vấn đề này, có lẽ họ hẳn đã xây dựng một kế hoạch tổng thể để tiêu diệt Pháp Luân Công.

“Do Hồng Kông đã thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế, bề ngoài họ muốn thể hiện hình ảnh tôn trọng luật pháp, nhưng bên trong họ đã bắt đầu có những kế hoạch và bước đi, và họ muốn Hồng Kông theo các bước mà họ đã xây dựng, cho nên vấn đề xử lý đối với Pháp Luân Công là điều hiển nhiên”, ông Phùng Tôn Nghĩa nói.

Ông cũng cho biết, về cơ bản sự độc lập tư pháp của Hồng Kông chỉ tồn tại trên danh nghĩa, vì quyền giải thích đối với phiên bản Hồng Kông của Luật ANQG nằm ở Bắc Kinh. Bây giờ, họ muốn liên kết Pháp Luân Công với bạo lực trên đường phố, hoặc thậm chí với các hành động khủng bố, vì họ muốn bịt miệng phương Tây, khi triệt tiêu được Pháp Luân Công thì giảm thiểu được sự lên án hoặc áp lực của cộng đồng quốc tế [thông qua Pháp Luân Công]. Nếu lúc này, các nền dân chủ phương Tây buông lỏng thì ĐCSTQ sẽ tự tung tự tác, và như vậy sau Hồng Kông thì bước tiếp theo là Đài Loan. Bây giờ vấn đề ngăn chặn ĐCSTQ phải nhìn vào xã hội phương Tây, tức là cộng đồng quốc tế dưới lãnh đạo của Mỹ cùng một số nước dân chủ khác như Vương quốc Anh, Úc.. có sẵn sàng đối đầu với ĐCSTQ cứu nguy cho Hồng Kông hay không.

Ông cũng kêu gọi sử dụng hệ thống của Liên Hợp Quốc để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Hồng Kông, đặc biệt là các quan chức thực hiện các hành động xâm phạm nhân quyền.

“Để cho ĐCSTQ ý thức mạnh mẽ thái độ của các nước dân chủ thì phải có hành động cụ thể”, ông nói. “Chúng ta không có quyền bi quan, phải cố gắng hết sức để ngăn chặn Hồng Kông ngày càng lún sâu vào ý thức hệ ĐCSTQ”.

Mộc Ân, Epoch Times

Xem thêm: