Ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/5 tới, thị trường chứng khoán Trung Quốc ngay lập tức giảm mạnh vào ngày hôm sau (6/5). Chuyên gia cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang có thể sẽ gây ra 4 tác động lớn đối với kinh tế Trung Quốc.

(Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Năm ngoái, khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng nổ, đã tác động đến nền kinh tế Trung Quốc một cách rõ rệt, tỉ lệ tăng trưởng GDP đạt mức thấp nhất kể từ năm 2009, chỉ số chứng khoán tổng hợp Thượng Hải (Shanghai Composite Index) giảm 24%, đạt mức giảm kỷ lục trong 10 năm qua.

Năm ngoái, Hội nghị Trump – Tập đã đạt được thỏa thuận tạm ngừng chiến tranh thương mại 90 ngày, sau đó hai bên đã có nhiều cuộc đàm phán, tình hình thương mại Mỹ – Trung cũng cho thấy có dấu hiệu chuyển biến tốt. Ảnh hưởng đạt được đó là, số liệu kinh tế Trung Quốc dường như đang được cải thiện, 4 tháng đầu năm nay, chỉ số chứng khoán tổng hợp Thượng Hải tăng 32%, dường như đã triệt tiêu tổn thất của cả năm ngoái.

Hôm 5/5, Tổng thống Trump viết trên Twitter cho biết, ông dự tính sẽ nâng mức thuế quan mang tính trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trị giá 200 tỉ USD, mức tăng từ 10% lên 25%, và sẽ nhanh chóng áp mức thuế 25% đối với 325 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Toàn bộ trị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm trong ngày thứ Hai (6/5), thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh, chỉ số chứng khoán tổng hợp Thượng Hải giảm 5,6%; cổ phiếu hạng A sàn chứng khoán Thâm Quyến giảm từ 7% trở lên. Thị trường chứng khoán châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng qua.

Sáng thứ Hai (6/5), Tổng thống Trump lại viết trên Twitter chỉ trích hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, khiến cho nước Mỹ tổn thất 500 tỉ USD mỗi năm. Ông cũng nói với Bắc Kinh: “Xin lỗi, chúng tôi sẽ không tiếp tục làm như thế nữa!”

Business Insider đưa tin, ông Julian Evans-Pritchard – nhà nghiên cứu về kinh tế Trung Quốc thuộc công ty nghiên cứu Capital Economics dự tính, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, chính quyền Bắc Kinh có thể sẽ lo lắng 4 vấn đề lớn.

Kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục chững lại

Hiện tại Mỹ áp thuế 25% đối với 50 tỉ hàng hóa Trung Quốc, và mức 10% đối với 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc. Theo tính toán của ông Julian Evans-Pritchard, mức thuế cao này nếu chưa được hủy bỏ, sẽ khiến cho tốc độ tăng trưởng GDP năm của Trung Quốc giảm 0,4%.

Tương lai, nếu Mỹ tăng mức thuế từ 10% như hiện nay lên 25%, sẽ khiến GDP của Trung Quốc giảm 0,1%; nếu Washington áp thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 325 tỉ USD, thì GDP của Trung Quốc có thể sẽ giảm 0,2%.

Theo số liệu thống kê được Trung Quốc chính thức công bố, năm 2018, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,6%, đây là mức thấp nhất kể từ năm 1990. Trong khi đó, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế là 6%-6,5% trong năm 2019.

Bắc Kinh có thể sẽ bị ép phải tăng lực độ kích thích nền kinh tế

Tốc độ tăng trưởng GDP tiếp tục giảm, chính quyền Bắc Kinh sẽ buộc phải lựa chọn các phương án kích thích nền kinh tế, để giảm áp lực kinh tế đi xuống.

“Do hạn chế về dự báo và các biện pháp giám sát chặt, nên đã thu hẹp lại phạm vi lựa chọn mà Bắc Kinh dùng để nới lỏng tài chính, rất có thể sẽ thực thi chính sách nới lỏng đồng Nhân dân Tệ với lực độ lớn hơn”, ông Julian Evans-Pritchard nói.

Đồng Nhân dân Tệ có thể sẽ bị ảnh hưởng

Trong thời gian đàm phán thương mại Mỹ – Trung trong vài tháng qua, ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã cố gắng giữ giá đồng Nhân dân Tệ, để tránh khiến cho Mỹ phải chú ý. Nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, Bắc Kinh rất có thể sẽ để cho đồng Nhân dân Tệ mất giá.

“Cùng với đàm phán bị phá vỡ, rất có thể Bắc Kinh sẽ để cho đồng Nhân dân Tệ suy yếu, một mặt là để trả đũa Washington, một mặt là để giảm tác động của thuế quan của Mỹ đối với tăng trưởng xuất khẩu”, ông Julian Evans-Pritchard  nói.

Tuy nhiên, khi đồng Nhân dân Tệ suy yếu, sẽ lại tiếp tục gặp phải sự phê bình và áp lực của Mỹ.

Hôm thứ Hai, đồng Nhân dân Tệ đã giảm mạnh 1,29%, đạt mức thấp nhất trong 2 tháng qua.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tiếp tục ảm đạm

Hôm thứ Hai, các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc đều thể hiện sự bi quan, khiến cho chỉ số chứng khoán tổng hợp Thượng Hải giảm 5,6%.

Ông Julian Evans-Pritchard dự đoán, tình hình bi quan của các nhà đầu tư vẫn sẽ tiếp tục, và mở đường cho xu hướng giảm nữa. “Chúng tôi dự đoán đến cuối năm nay, chỉ số chứng khoán tổng hợp Thượng Hải giảm còn 2550 điểm, giảm hơn 20% so với hồi tháng 4.”

Huệ Anh

Xem thêm: