Hôm thứ Tư (8/5), Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ đã tổ chức buổi điều trần có chủ đề “Trung Quốc đang gia tăng sức ảnh hưởng tại châu Á và Mỹ”, nhằm tìm kiếm giải pháp giải quyết thách thức kinh tế và ngoại giao đến từ Trung Quốc. Các chuyên gia tham gia điều trần đều đưa ra cảnh báo về việc Trung Quốc dùng thực lực kinh tế để thúc đẩy dã tâm địa chính trị.

một vành đai một con đường
Diễn đàn “Một vành đai và Một đường” tại Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: Getty Images)

Ông Brad Sherman, Chủ tịch Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ phát biểu tại buổi điều trần, ông nói, Mỹ bị tổn hại bởi hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, Trung Quốc từ lâu đã dùng tiếp cận thị trường làm sức nặng để khiến các doanh nghiệp Mỹ khuất phục yêu cầu của họ.

Lấy công ty Boeing và Hollywood làm ví dụ, ông Brad Sherman cho biết, công ty Boeing bị buộc phải xây dựng nhà máy tại Trung Quốc để đổi lấy tiếp cận thị trường, phim của Hollywood  buộc phải xóa những gì mà Trung Quốc cho là nhạy cảm thì mới được vào được thị trường nước này.

“Họ kiểm soát chúng ta, bởi vì họ là thị trường quan trọng, thị trường này không cởi mở cho Mỹ xuất khẩu sản phẩm, họ làm như thế là muốn doanh nghiệp Mỹ trở thành của họ”, ông Brad Sherman nói.

Đồng thời, Trung Quốc cũng đang thực thi rất nhiều chiến lược tại các nước đang phát triển ở khu vực châu Á, nhằm bành trướng sức ảnh hưởng của mình tại khu vực này. Shamila Chaudhary – Nhà nghiên cứu khu vực châu Á của Trung tâm An ninh Mỹ mới (Center for A New American Security) cho biết, sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” đang gây nhiều tranh cãi của Trung Quốc là nền tảng chính sách ngoại giao đầy dã tâm của Trung Quốc.

Bà cho biết, thông qua Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan thuộc “Một vành đai, Một con đường”, Trung Quốc đã mở rộng xây dựng cơ sở hạ tầng tại Pakistan, tham gia vào an ninh chính trị chưa từng có tiền lệ tại đây, tuy nhiên dự án trọng tâm chỉ là để giúp thúc đẩy lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

“Trung Quốc chỉ là quan tâm đến phần tử vũ trang ảnh hưởng hưởng đến ổn định của họ và lợi ích doanh nghiệp”, Shamila Chaudhary, vị cựu giám đốc các vấn đề Pakistan và Afghanistan dưới thời Tổng thống Obama cho biết.  

Trong nhiều trường hợp, “Một vành đai, một con đường” còn làm gia tăng tình trạng tham nhũng của nước tham gia dự án này, lãnh đạo những quốc gia này sẽ coi những dự án này là cơ hội để duy trì tham nhũng và khiến nó trở thành hợp pháp.

Ông David Shulloman, cố vấn của Viện Cộng hòa quốc tế (International Republican Institute,IRI) tại Mỹ cho biết, Trung Quốc lợi dụng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để tham gia vào chính trị của các nước, với ý đồ mở rộng mô hình quản trị Trung Quốc.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc còn tìm cách hợp pháp hóa hệ thống quản trị chuyên chế của họ, với hy vọng sẽ trở thành một nước lớn được chấp nhận trong trường hợp không dân chủ hóa”, ông David Shulloman nói.

Theo VOA

Xem thêm: