Nhiều năm qua, Trung Quốc đang dần dần trở thành một siêu cường quốc về kinh tế và quân sự, do đó mối đe doạ xâm nhập lược Đài Loan cũng ngày càng lớn. Hồi đầu tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà đã nói, nếu có người muốn phân tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc sẽ bằng mọi giá thống nhất Đài Loan. Tuy nhiên, khi chuyên gia quân sự phân tích tình hình hai bờ eo biển, đã chỉ thẳng rằng, quân đội Trung Quốc xâm lược Đài Loan sẽ là “nhiệm vụ khó khăn nhất và đẫm máu nhất”.

Chiến xa CM-11 Brave Tiger của Đài Loan diễn tập bắn mục tiêu trên biển. (Ảnh: CNA)

Theo Đài CNN đưa tin, Đài Loan muốn đối kháng lại Trung Quốc cũng giống như David đối đầu với gã khổng lồ Goliath. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy, quân đội Trung Quốc ước tính có khoảng 1 triệu binh lính, gần 6000 xe tăng, 1500 chiến đấu cơ và 33 tàu khu trục. Trong khi đó, lực lượng mặt đất của Đài Loan chỉ có 150.000 người, 800 xe tăng, 350 chiến đấu cơ chi viện, Hải quân chỉ có 4 tàu khu trục.

Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, quân đội nước này đang từng bước hiện đại hoá. Tuy nhiên, hai bờ eo biển đã tách biệt 70 năm, nhưng Trung Quốc vẫn chưa dám vượt biển tấn công Đài Loan, mặc dù một phần nguyên nhân là do nhân tố chính trị, ví dụ như sự can thiệp của Mỹ, và sự thương vong tiềm ẩn quá lớn, v.v, nhưng quân đội Trung Quốc cũng rất sợ cuộc xâm lược toàn diện Đài Loan.

Trong tác phẩm “The Chinese Invasion Threat” (Giải mật việc đảng Cộng sản Trung Quốc tấn công Đài Loan), nhà nghiên cứu Ian Easton thuộc “Viện Nghiên cứu Dự án 2049” đã chỉ ra, Đài Loan có quân đội chuyên nghiệp, nhân tài cốt lõi do Mỹ huấn luyện, do đó, hành động xâm lược Đài Loan “đối với quân đội Trung Quốc mà nói, sẽ là một nhiệm vụ khó khăn nhất và đẫm máu nhất”.

Theo cách nói của ông Ian Easton và nhà nghiên cứu Sidharth Kaushal thuộc Viện nghiên cứu Liên hợp Hoàng gia (Royal United Services Institute), Trung Quốc xâm lược Đài Loan sẽ là sự công kích hỗn hợp của Lục quân, Hải quân và Không quân; đầu tiên là tiến hành oanh tạc các cơ sở hạ tầng quan trọng của Đài Loan như các bến cảng và sân bay, để làm suy yếu lực lượng phòng vệ mặt đất của Đài Loan.

Tiếp theo, Trung Quốc sẽ lập tức điều chiến đấu cơ vượt qua bờ biển Đài Loan để giành ưu thế trên không, một khi quân đội Trung Quốc cho rằng bộ đội Hải quân và Không quân Đài Loan bị áp chế rồi, thì sẽ tiến hành đổ bộ vào Đài Loan. Sau đó, vấn đề lớn nhất chính là ở chỗ này.

Trong báo cáo năm 2019 của Bộ Quốc phòng Mỹ đệ trình lên Quốc hội cho thấy, Trung Quốc có 37 tàu vận tải đổ bộ và 22 tàu đổ bộ nhỏ, cộng thêm tất cả các loại tàu dân dụng có thể trưng dụng, đã đủ để chiếm lĩnh một đảo tương đối nhỏ, ví dụ như nhiều đảo ở Biển Đông. Nhưng đổ bộ lên Đài Loan thì vẫn chưa đủ, hơn nữa cũng không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang mở rộng năng lực đổ bộ.

Theo ông Sidharth Kaushal, trường hợp khi Trung Quốc mới bắt đầu tấn công Đài Loan, Hải quân và Không quân Đài loan sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng, ít nhất cần đánh chìm 40% tàu đổ bộ của quân đội Trung Quốc, nhưng từ con số thực tế hiện nay có thể thấy thì cũng chỉ có thể tấn công được 10 – 15 tàu mà thôi. Nếu quân đội Trung Quốc thực sự vượt qua eo biển Đài Loan, vấn đề quan trọng khác là sẽ đổ bộ ở đâu.

Ông Ian Easton cho biết, Đài Loan chỉ có 14 bãi biển thích hợp cho đổ bộ, nhưng không chỉ có quân đội Trung Quốc biết việc này, mà quân đội Đài Loan cũng biết, do đó hàng mấy thập kỷ qua Đài Loan đã làm rất nhiều việc phòng vệ.

Ngoài ra, các tàu của Hải quân Đài Loan cũng có thể phóng tên lửa chống hạm, cũng như tên lửa trên bố trí trên đất liền, chưa kể đến các loại mìn và hỏa lực trên các bãi biển.

Ông Ian Easton nói, toàn bộ chiến lược quốc phòng và quy hoạch chiến tranh của Đài Loan đều là chuyên dùng để đẩy lui hành động xâm lược của quân đội Trung Quốc. Thực tế, ngoài đổ bộ, đương nhiên xâm lược từ trên không cũng là một phương pháp tiến vào nước đối địch, nhưng lính nhảy dù của quân đội Trung Quốc lại rất ít, nên cơ bản không thể nào làm được.

Ngoài đó ra, Đài Loan không chỉ có 150.000 quân đội mặt đất, mà còn có gần 2,5 triệu quân nhân dự bị. Ông Sidharth Kaushal nói thẳng, nếu Trung Quốc muốn xâm lược Đài Loan, cần phải động viên đến hàng mấy trăm nghìn quân đội, tàu đổ bộ, xe phóng tên lửa đạn đạo, oanh tạc cơ và chiến đấu cơ; nhưng kiểu điều động quy mô lớn thế này, chắc chắn sẽ cho Đài Loan có thời gian dự bị.  

Trí Đạt

Xem thêm: