Một số “chuyên gia” Trung Quốc đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra về nguồn gốc của virus corona tại các quốc gia khác, theo Thời báo Hoàn cầu.

Embed from Getty Images

Thời báo Hoàn cầu, cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm Thứ Năm đã đăng bài báo với nội dung nêu trên trong khi một nhóm điều tra viên của WHO đang ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi chủng virus chết người xuất hiện vào cuối năm 2019.

Dẫn lời Yang Zhanqiu, Phó giám đốc khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán, Thời báo Hoàn cầu cho biết đã có nhiều chủng virus khác nhau xuất hiện và chúng có thể có nguồn gốc từ những nơi khác nhau.

Ông Yang nói với tờ báo rằng: “Hoa Kỳ có nhiều chủng virus đa dạng nhất, nên nước này là nơi thích hợp nhất để tiến hành nghiên cứu về nguồn gốc của virus.”

Tờ báo cũng tuyên bố nhiều trường hợp virus corona đã được tìm thấy ở Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Brazil và Ấn Độ trước khi nó xuất hiện ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho những lập luận này.

Những người được gọi là chuyên gia khác của Trung Quốc cũng trả lời trên Thời báo Hoàn cầu rằng đoàn điều tra sẽ không tìm thấy câu trả lời ở Vũ Hán, và virus có thể được mang đến Trung Quốc bởi khách du lịch hoặc thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Mặc dù các quan chức Trung Quốc thừa nhận đã tiêu hủy hầu hết các bằng chứng liên quan về nguồn gốc của virus vào đầu năm 2020, nhưng các nhà điều tra của WHO cho biết họ đã phát hiện ra một số thông tin có giá trị, theo Breitbart.

Tuy vậy, hiện chưa rõ thông tin có giá trị đó là những thông tin nào. 

Trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới ở người được chẩn đoán xảy ra tại Vũ Hán vào ngày 17/11/2019, theo các tài liệu của chính phủ Trung Quốc bị rò rỉ vào năm ngoái mà tờ South China Morning Post nhìn thấy.

Nhóm của WHO cho biết chính phủ Trung Quốc đã cho phép họ điều tra các địa điểm quan trọng, chẳng hạn như Chợ Hải sản Hoa Nam, nơi phát sinh các trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận đầu tiên và Viện Virus Vũ Hán, nơi các quan chức chính quyền Trump tuyên bố có thể virus đã bị rò rỉ từ đây.

Tuy vậy, toàn bộ hành trình điều tra của nhóm chuyên gia WHO đều do phía chính quyền Trung Quốc phụ trách, tiến hành bố trí một cách chu đáo chặt chẽ. Ngoài ra, chuyên gia của WHO còn tiết lộ, câu hỏi mà họ đặt ra với người được phỏng vấn, cần phải báo cáo trước 2 ngày cho phía chính quyền Trung Quốc để được phê chuẩn.

Lê Vy

Xem thêm: