Hiện nay tình trạng lây lan bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán đang thu hút sự quan tâm trên thế giới. Có chuyên gia liên quan tại Vũ Hán cho biết dự kiến số trường hợp viêm phổi lạ ​​sẽ tiếp tục gia tăng. Giới chức một số nơi như Mỹ, Hồng Kông, Đài Loan đã đưa ra cảnh báo và có biện pháp phòng ngừa cho người dân sở tại.

Mã Quốc Cường, Viêm phổi lạ
Trong thời điểm nhạy cảm về tình trạng lây lan bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán, quan chức đứng đầu Nhân đại Vũ Hán là ông Mã Quốc Cường đã xin từ chức (Nguồn: Mạng internet)

Chuyên gia Trung Quốc: Số ca bệnh ​​sẽ tiếp tục gia tăng

Tại Vũ Hán Trung Quốc, chứng bệnh viêm phổi lạ đang không ngừng lây lan nhanh, thông tin cho biết tính đến ngày 5/1 chính quyền Vũ Hán thông báo số ca bệnh đã tăng lên 59 trường hợp. Còn tại Hồng Kông tính đến ngày 6/1 đã có 21 trường hợp bị nghi ngờ nhiễm bệnh.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc cũng đã dẫn ý kiến của ông Lý Cương (Li Gang) là Chủ nhiệm Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán cho biết dự kiến số trường hợp viêm phổi lạ ​​sẽ tiếp tục gia tăng. Theo một thông tin trên tờ Vision Times (Mỹ),  gần đây một tài khoản Weibo của cư dân mạng Trung Quốc Đại lục đã bị vô hiệu hóa sau khi người này chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh gây chú ý. Cư dân mạng ở Vũ Hán này cho biết trong nhà họ có hai người thân bị nhiễm bệnh phải cách ly, trong đó có một người bị suy kiệt cơ quan nội tạng, bệnh viện nhiều lần yêu cầu ký thông báo tử vong.

Giới chức một số nơi như Mỹ, Hồng Kông, Đài Loan… đã đưa ra cảnh báo và có biện pháp phòng ngừa cho người dân sở tại.

Ngày 7/1, trên trang web Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về sức khỏe, cho biết đối với bùng phát viêm phổi lạ ở Vũ Hán Trung Quốc, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã đưa ra “cảnh báo giám sát cấp 1” (phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa thường xuyên); qua đó nhắc nhở người Mỹ đi du lịch ở Trung Quốc nên tránh tiếp xúc với động vật và bệnh nhân.

Ngày 7/1, Chính phủ Hồng Kông đã có thông báo cho biết “bệnh hô hấp truyền nhiễm kiểu mới nghiêm trọng” này sẽ được liệt vào dạng bệnh phải báo cáo thường xuyên, nhưng vì hiện chưa biết mầm bệnh nên trọng tâm của việc phòng ngừa là xác định liệu bệnh nhân có từng đi qua Vũ Hán hay chưa để ngăn ngừa bệnh lây lan sang Hồng Kông. Ngày 7/1, Cục Thực phẩm và Sức khỏe Hồng Kông đã công bố sửa đổi quy định để liệt kê các trường hợp là bệnh đáng chú ý và các bệnh cụ thể cần phải cách ly, sửa đổi mới có hiệu lực vào sáng sớm ngày 8/1.

Đài Loan cũng đã thực hiện các biện pháp tương tự, yêu cầu các bệnh viện phải thông báo cho Chính phủ nếu họ tiếp nhận bệnh nhân từng đi qua Vũ Hán trong hai tuần qua và có các triệu chứng về hô hấp như sốt.

Hiện nay dịch bệnh viêm phổi lạ này đang gây chú ý trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các triệu chứng chính của bệnh là sốt, một số bệnh nhân khó thở và X-quang ngực cho thấy các thương tổn xâm lấn ở cả hai phổi.

Thời điểm dịch bệnh này rất nhạy cảm vì ngay trước cận tết Nguyên đán 2020, đông đảo người dân sẽ đi xe buýt, xe lửa và máy bay để về nhà đón Tết Nguyên đán hoặc đi du lịch.

Chủ nhiệm Ban Thường vụ Nhân đại Vũ Hán từ chức

Theo Nhật báo Trường Giang của Trung Quốc đưa tin, tại cuộc họp lần thứ 27 của Ban Thường vụ Nhân đại (khóa 14) thành phố Vũ Hán diễn ra vào ngày 6/1 vừa qua đã thông báo tin ông Mã Quốc Cường từ chức Chủ nhiệm của cơ quan này, thông báo cho biết lý do là “vì nhu cầu công việc”.

Nhiều quan sát lưu ý về bài phát biểu tại cuộc họp khai mạc Hội nghị Chính hiệp thành phố Vũ Hán trong ngày hôm đó, ông Mã Quốc Cường không đề cập đến tình hình dịch bệnh viêm phổi cũng như biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Một nhận định trên Thời báo Kinh tế Hồng Kông (Hkej) cho biết, việc từ chức Chủ nhiệm Nhân đại Vũ Hán của ông Bí thư Thành phố Vũ Hán Mã Quốc Cường cho thấy sắp tới có thể sẽ có biến động nhân sự tại Vũ Hán; do các thế hệ Bí thư Thành phố Vũ Hán trước đây như Nguyễn Thành Phát (Ruan Chengfa), Dương Tùng (Yang Song), Miêu Vu (Miao Wei)… đều kiêm nhiệm chức Chủ nhiệm Nhân đại Vũ Hán.

Ông Mã Quốc Cường năm nay 56 tuổi, có thời gian dài làm việc tại hãng thép Bảo Sơn và Tập đoàn sắt thép Vũ Hán. Tháng 10/2016 Mã Quốc Cường nhậm chức Chủ tịch kiêm Bí thư Đảng ủy Tập đoàn thép Bảo Vũ Trung Quốc. Kể từ tháng 3/2018, ông lần lượt được bổ nhiệm các chức như Phó Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, Bí thư Thành phố Vũ Hán, và Chủ nhiệm Ban Thường vụ Nhân đại thành phố Vũ Hán.

Tuyết Mai

Xem thêm: