Cuối cùng chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho phép đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc virus. Nhà cầm quyền Bắc Kinh xác định chuyến đi của WHO là “hợp tác nghiên cứu khoa học”. Có quan điểm cho rằng “chuyến điều tra” của WHO chỉ là màn trình diễn, thậm chí bị ĐCSTQ lợi dụng để từ đó họ càng có lý do thuyết phục hơn trong thoái thác trách nhiệm.

Một nhân viên bảo vệ tại khách sạn trong khu nghỉ mát ở Quảng Châu sau khi xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán, các thôn trấn lân cận cũng bị phong tỏa, người dân địa phương xếp hàng chờ xét nghiệm. (Ảnh cắt từ video / Epoch Times).

 

Như đã biết, ngày 14/1 vừa qua, sau gần tròn một năm Vũ Hán phong tỏa thành phố (23/1/2020) vì dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (virus Trung Cộng, COVID-19), đã có nhóm chuyên gia của WHO được cử đến Trung Quốc, trong đó có 2 người không thể đi do không vượt qua được bài kiểm tra kháng thể virus, chỉ còn 13 người đã đến Vũ Hán. Theo nguyên tắc, chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện cách ly họ trong 14 ngày, sau đó bố trí thăm khu buôn bán đồ tươi sống Hoa Nam, các viện nghiên cứu khoa học địa phương và bệnh viện. Theo ước tính, các chuyên gia của WHO sẽ ở lại Vũ Hán trong khoảng một tháng. 

Chỉ là màn trình diễn?  

Tờ Epoch Times dẫn lời ông Trường Hải (Zhang Hai) là người có người thân bị thiệt mạng vì đại dịch cho biết, “Trong mắt tôi thì chuyến đi của WHO chỉ là màn trình diễn, nói thẳng ra là làm công cụ. Tổ chức này đang tìm kiếm nguồn gốc của virus, nhưng bây giờ đã qua cả năm trời mà vẫn không có (bằng chứng) gì”; “Chính quyền địa phương chưa bao giờ thừa nhận, luôn giấu giếm chuyện này, chắc chắn WHO sẽ không tìm ra được gì, như thế họ càng có lý do bao biện để chối bỏ họ đã che giấu vụ việc giết người này”.

Về việc ĐCSTQ chính thức chỉ định chuyến đi của WHO là “hợp tác nghiên cứu khoa học”, ông Trường Hải nói rằng mọi người đều biết chuyện gì đang xảy ra. Họ có thể nói những gì họ muốn, bởi vì công cụ tuyên truyền nằm trong tay họ, quyền lên tiếng trong tay họ.

Ông nhấn mạnh chuyến thăm của WHO đến Vũ Hán hiện nay chỉ là một màn trình diễn, vì sẽ không có bất kỳ tính độc lập nào: “Nếu có được độc lập, sẽ không thể vào được Trung Quốc, không vào được Vũ Hán, đơn giản như vậy. Cuộc khảo sát của WHO, tôi coi đó như một trò cười”.

Về việc trước đó ĐCSTQ không cho phép vào kiểm tra, ông phân tích rằng vì khi đó còn có vấn đề muốn che giấu: “Nếu dịch xảy ra ở nhà tôi, mọi người muốn đến kiểm tra, virus không do tôi tạo ra, chắc chắn tôi mở cửa cho mọi người kiểm tra. Tôi sợ gì?”

 

Chợ đồ tươi sống Hoa Nam chỉ còn lại cái khung

Trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát virus viêm phổi Vũ Hán, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của ĐCSTQ đã xem khu bán đồ tươi sống Hoa Nam Trung Quốc là nguồn lây nhiễm duy nhất.

Nhưng ngày 24/1 năm ngoái, tạp chí quốc tế Lancet đã xuất bản bài báo xác định thời điểm bùng phát viêm phổi Vũ Hán sớm nhất vào ngày 1/12/2019. Bài viết cũng đề cập rằng trong số 41 bệnh nhân nhập viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán thì 3 trong số 4 người nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán đầu tiên không có tiền sử tiếp xúc với khu bán đồ tươi sống Hoa Nam, và chỉ 27 trường hợp có tiếp xúc với khu vực đó. Điều này là cơ sở cho thấy khu bán đồ tươi sống Hoa Nam không phải là nguồn duy nhất lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Khu bán đồ tươi sống Hoa Nam hiện không còn như trước, đã bị cô lập với bên ngoài bởi bức tường bên ngoài màu xanh lam, bên trong được bao phủ bởi những tấm vải đen (Người được phỏng vấn cung cấp cho Epoch Times).

Đối với cuộc điều tra của WHO tại khu bán đồ tươi sống Hoa Nam lần này, ông Trường Hải nói rằng tất cả các biển hiệu của khu vực đã được gỡ bỏ, giờ thực tế chỉ là những tấm sắt bao quanh, không còn nhận ra được khu này như trước nữa. Ông nhấn mạnh, “Sau cả năm mà họ (WHO) đến điều tra thì có thể điều tra được gì, đến đây để khảo cổ?”

Trước đó Epoch Times từng đưa tin, vào đầu tháng 3 năm ngoái chính quyền ĐCSTQ đã loại bỏ tất cả các kho chứa và quầy hàng ở khu bán đồ tươi sống Hoa Nam, chỉ còn lại phần khung chính.

 

Nguồn gốc của dịch viêm phổi Vũ Hán

Trước chuyến đi của WHO, vào ngày 2/1/2021, Ngoại trưởng ĐCSTQ Vương Nghị đã “làm rõ” nguồn gốc của dịch bệnh: “Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng dịch bệnh bùng phát ở nhiều địa điểm trên thế giới”.

Phản bác lại, ông Trường Hải khẳng định rằng loại virus này bùng phát ở Vũ Hán, ông cho biết người cha của ông đã thiệt mạng vì đến Vũ Hán và bị nhiễm virus, ngoài ra còn vô số người Vũ Hán đã thiệt mạng vì nhiễm virus. Ông nhấn mạnh rằng nếu ban đầu giới chức Vũ Hán không che giấu tình hình thì bây giờ không thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Lây nhiễm sớm nhất có thể trước vài tháng mà ĐCSTQ công bố

Trước đây Epoch Times đã đưa tin rằng vào ngày 19/2/2020 có nhóm điều tra của trung ương Trung Quốc đã gửi “Ban chỉ đạo Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh viêm do coronavirus mới thành phố Vũ Hán” hỗ trợ tìm kiếm các trường hợp sớm nhiễm viêm phổi do coronavirus mới, yêu cầu rõ các cơ sở y tế có liên quan cung cấp thông tin về các trường hợp sốt, các trường hợp có đặc điểm hình ảnh giống viêm phổi virus corona mới và các trường hợp tử vong do viêm phổi không rõ nguyên nhân trong thời gian từ ngày 01/10 10/12/2019.

Hình ảnh công văn gửi “Ban chỉ đạo Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh viêm phổi do coronavirus mới thành phố Vũ Hán” để yêu cầu thành phố Vũ Hán hỗ trợ tìm kiếm các trường hợp mắc bệnh viêm phổi do coronavirus mới (Epoch Times).

Epoch Times cho hay, một số dữ liệu nội bộ mà họ có được cho thấy trong số trường hợp tử vong vì viêm phổi không rõ nguyên nhân từ ngày 1/10 – 10/12/2019  tại 3 bệnh viện ở Vũ Hán (Bệnh viện Vũ Hán số 6, bệnh viện y học cổ truyền Vũ Hán, và bệnh viện Vũ Hán số 8) thì có 9 trường hợp có đặc điểm lâm sàng của viêm phổi do virus corona mới. Trong khoảng thời gian này đã có 40 trường hợp bệnh nhân sốt tại 8 bệnh viện ở Vũ Hán có những đặc trưng bệnh phù hợp bệnh viêm phổi do virus corona mới. Từ đó có thể suy đoán thời điểm xảy ra dịch bệnh có thể từ sớm hơn 2-3 tháng so với thông báo của ĐCSTQ về những bệnh nhân thời kỳ đầu.

Theo Lạc Á, Epoch Times

Xem thêm: