Cô gái 20 tuổi Đổng Dao Quỳnh (Dong Yaoqiong) ở Chu Châu tỉnh Hồ Nam trước đó do hất mực vào ảnh chân dung ông Tập Cận Bình nên đã bị đưa vào bệnh viện tâm thần, gần đây đã xuất viện trở về nhà. Theo tiết lộ của bố Đổng Dao Quỳnh, cô đã hoàn toàn biến thành một người khác, thậm chí xuất hiện triệu chứng suy giảm trí tuệ. 

hắt mực
Cô gái có tài khoản Twitter @feefeefly tên Đổng Dao Quỳnh, người đã hắt mực vào ảnh tuyên truyền lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh từ Twitter)

Theo Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin, cách đây 1,5 năm, cô gái 20 tuổi Đổng Dao Quỳnh tại Chu Châu tỉnh Hồ Nam đã đăng trực tiếp lên Twitter cảnh cô hất mực vào ảnh lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, và lên án bị “kiểm soát não”. Video đăng lên mạng đã lập tức thu hút được rất nhiều sự chú ý. Tuy nhiên chỉ sau vài tiếng đồng hồ đã không rõ tung tích của cô gái này. Đến ngày 2/1/2020, sau một năm rưỡi, bố của cô gái này là ông Đổng Kiến Bưu mới gặp được con gái. 

Đổng Kiến Bưu nói, khi họ được đoàn tụ, ông phát hiện Đổng Dao Quỳnh đã hoàn toàn trở thành người khác: “Tình hình hiện tại không giống với trước đây, hiện tại về cơ bản không nói gì, tôi cảm thấy con gái dường như có chút triệu chứng suy giảm trí tuệ. Tôi hỏi con về việc xảy ra trước đó, nhưng nó lại không nói lời nào.”

Đổng Kiến Bưu nghi ngờ con gái ở trong bệnh viện tâm thần đã bị cho dùng thuốc, bởi vì phần mặt của Đổng Dao Quỳnh sưng phù, cơ thể béo lên nhiều. Khi Đổng Kiến Bưu hỏi về những gì con gái đã trải qua khi ở trong bệnh viện tâm thần, Đổng Dao Quỳnh không hồi đáp gì. 

Hình ảnh Đổng Dao Quỳnh được bố của cô gửi cho nhà hoạt động nhân quyền Âu Bưu Phong tại Hồ Nam (Ảnh từ internet)

Ông Âu Dương Phong – nhà hoạt động nhân quyền tại Chu Châu tỉnh Hồ Nam chia sẻ với RFA cho biết, ngày 19/11/2019 Đổng Dao Quỳnh rời khỏi Bệnh viện số 3 thị trấn Chu Châu, sau khi trở về nhà mẹ mình ở trấn Đào Thủy huyện Nam Du tỉnh Hồ Nam. Đến ngày 2/1, ông Đổng Kiến Bưu mới gặp được con gái. 

Sau khi tận mắt chứng kiến tình trạng tinh thần của con gái, ông Đổng Kiến Bưu đã liên hệ với ông Âu Bưu Phong, và trao quyền cho ông công khai tình trạng của Đổng Dao Quỳnh. Âu Bưu Phong đăng một bức ảnh Đổng Kiến Bưu chụp ảnh con gái đang cúi đầu. 

Đổng Kiến Bưu cho biết, sở dĩ ông chỉ chụp ảnh mặt bên của con gái là bởi vì vợ cũ của ông vẫn còn sợ hãi đối với sự kiện “hất mực”, không cho ông quay video con gái, họ còn cãi nhau vì việc này, ông chỉ ở lại đó nửa tiếng đồng hồ rồi rời khỏi hai mẹ con. Ông cho biết sẽ định kỳ đến thăm con gái, hy vọng nhìn thấy tình trạng tinh thần của con gái có sự thay đổi. Âu Bưu Phong còn tiết lộ, sự kiện hất mực xảy ra không lâu, Đổng Kiến Bưu cũng ly hôn với vợ. 

Ảnh cũ của cô gái Đổng Dao Quỳnh (Ảnh từ internet)

Sự kiện xảy ra vào ngày 4/7/2018, sáng sớm hôm đó, Đổng Dao Quỳnh (đang làm việc trong công ty môi giới bất động sản ở Thượng Hải) đã đi đến trước tòa nhà Hải Hàng ở Thượng Hải, hất mực lên ảnh ông Tập Cận Bình, đồng thời đăng trực tiếp những cáo buộc của cô với chính quyền ĐCSTQ lên mạng. Đổng Dao Quỳnh nói: “Điều tôi muốn nói là, tôi dùng tên thật để phản đối bạo chính chuyên chế độc tài của Tập Cận Bình, phản đối ĐCSTQ thực thi áp bức kiểm soát não đối với tôi.” Sau đó cô gái này đã bị công an Thương Hải đưa đi. 

Sau sự kiện này, Đổng Dao Quỳnh cũng mất tích. Sau đó có thông tin tiết lộ, phía cảnh sát Thượng Hải đã đưa Đổng Dao Quỳnh vào một bệnh viện tâm thần ở Chu Châu tỉnh Hồ Nam và chịu giám sát suốt 24 giờ. Đổng Kiến Bưu từng cùng 2 luật sư đi đến bệnh viện tâm thần này để tìm hiểu về tình hình của con gái tuy nhiên ngay sau đó ông bị cảnh sát kiểm soát, bị giam lỏng ở quê nhà, cho đến tháng 10/2018 ông mới được giải trừ quản chế. 

Sự kiện hất mực này đã khiến cho người dân và truyền thông trong và ngoài Trung Quốc chú ý. Sau sự việc, liên tiếp có người mô phỏng theo Đổng Dao Quỳnh hất mực lên ảnh lãnh đạo ĐCSTQ, thậm chí còn hất mực lên biểu ngữ tuyên truyền của chính phủ ĐCSTQ và lên tường của trụ sở tòa án, dùng hình thức nghệ thuật để biểu đạt sự bất mãn đối với chính phủ ĐCSTQ. 

Tháng 5/2019, Tổ chức Nhân quyền Mỹ có tên Nhân đạo Trung Quốc tại New York đã trao “Giải thưởng Kỷ niệm Dư Chí Kiên lần thứ 2” cho Đổng Dao Quỳnh, để biểu dương hành động của cô trong cuộc đấu tranh phản kháng chính quyền ĐCSTQ. Được biết, trong thời gian diễn ra sự kiện Lục Tứ, Dư Chí Kiên đã hất mực lên ảnh ông Mao Trạch Đông ở Quảng trường Thiên An Môn, vì thế mà ông đã bị ngồi tù hơn 10 năm. Năm 2017, ông qua đời vì bệnh tại Mỹ.

Trí Đạt

Xem thêm: