Gần đây, chương trình bản tin đã phỏng vấn một người cho biết mình đang nằm tại bệnh viện container, tên là Trương Phương, là bệnh nhân thuộc lô xuất viện đầu tiên. Trương Phương nói rằng ở bệnh viện container ăn khỏe, ngủ ngon, “vào rồi không muốn ra”. Tuy vậy, có cư dân mạng phát hiện ra, cô gái này trông rất giống với một người “y tá” cũ, nghi rằng cô ấy là “diễn viên quần chúng”, chuyên “tẩy trắng” cho chính quyền Trung Quốc.

Trương Phương, một “bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán” nói, ở bệnh viện container ăn khỏe, ngủ ngon, “vào rồi không muốn ra” (Ảnh chụp màn hình video)

“Nữ bệnh nhân” này khi được phỏng vấn cho biết, sau khi được chẩn đoán nhiễm bệnh, ban đầu cô hơi lo lắng khi vào nằm viện container, sợ trong đó điều kiện sinh hoạt không tốt. Nhưng vào rồi mới phát hiện ra điều kiện trong đó rất tuyệt, thiết bị hoàn thiện, cơm canh ba bữa đều thịnh soạn. Trương Phương còn biểu thị “hơi lo lắng rằng mình sẽ béo lên”. Thậm chí cô còn nói, cuộc sống trong đó rất tuyệt, “vào rồi không muốn ra.”

Tuy nhiên, có cư dân mạng đưa ra một bức ảnh khác chụp từ màn hình video. Cô gái trong ảnh có đôi mắt và tai rất giống với cô “Trương Phương này. Nhưng thân phận của cô gái trong bức ảnh lại là một “nữ y tá”. Nghe nói “nữ y tá” này lúc đó đang nhìn theo bạn trai ngoài cửa kính, hy vọng được “ôm lấy em”, tình cảnh trông rất cảm động.

Cô gái trên bản tin nói: Ở bệnh viện container ăn khỏe, ngủ ngon, “vào rồi không muốn ra” bị cư dân mạng nghi là diễn viên quần chúng.

Về đoạn phỏng vấn này, cư dân mạng có thái độ hoài nghi, cho rằng chính quyền vì muốn “tẩy trắng” hình ảnh tiêu cực về bệnh viện container, nên cố ý tìm người làm “diễn viên quần chúng”.

Người có ‘nickname’ “@llarry” nói: “Cô gái này bị tiết lộ là diễn viên chuyên đóng vai “quần chúng” dưới tay Vương Hỗ Ninh!”

Còn ‘nickname’ “@Quá Lự Từ” thì đùa: “Nói đúng theo kịch bản, lập tức cho xuất viện.”

Ngoài ra, còn có những tin tức khác cũng bị tình nghi là để “tẩy trắng” cho bệnh viện container như:

“Tính đến 7h ngày 13/2, Vũ Hán đã đưa vào sử dụng 7 container, tổng cộng thu nhận và chữa trị 4.313 người. Hai ngày nay thông tin liên tiếp lan truyền: Trong bệnh viện container đã có 36 người xuất viện thuận lợi. Còn có bệnh nhân dưới sự chỉ đạo của nhân viên y tế đã mở ra hoạt động văn nghệ múa hát, tiếng cười truyền khắp bệnh viện.”

Trong bản tin trên còn kèm theo hình ảnh rất nhiều bệnh nhân, nhân viên y tế trong trang phục cách ly khiêu vũ nhiều bài bên trong bệnh viện như múa quảng trường, múa Tân Cương, Disco…

Bài viết còn nhắc tới: “Nhìn các bệnh nhân, dưới sự dẫn dắt của nhân viên y tế trong bệnh viện đã quên mất nỗi hoang mang về bệnh tật, tiếng nói tiếng cười không dứt, trong lòng cư dân mạng cũng thấy ấm áp.”

Cư dân mạng cũng “hưởng ứng” bằng cách liên tiếp bình luận:

@hkzs: “Ban tuyên truyền của Đảng cộng sản Trung Quốc tổ chức, ai dám không đóng kịch, hậu quả tự chịu!”

@Smileymoon: “Nhìn những người này khiêu vũ, từ đó có thể suy ra bệnh nhân trong các bệnh viện container đều vui vẻ, hạnh phúc? Đây là thứ lôgic gì vậy? Biểu diễn quá đà thành ra giả tạo.”

@ytwadk: “Tất cả những người được thu nhận vào đây đều là người bị nhiễm virus, triệu chứng chủ yếu là sốt, viêm phổi, khó thở, hơn nữa tỷ lệ tử vong rất cao, phổi suy kiệt, xấu đi rất nhanh. Hiện giờ sốt còn chưa cao, cần được chữa trị. Những người này rất có khả năng đều là diễn viên quần chúng, không thể là người dân mắc bệnh. Chết nhiều người như vậy, toàn quốc đều nên bi thương, sao vẫn có người còn tâm tư khiêu vũ. Nhân viên y tế đều đang đứng giữa lằn ranh sinh tử, bất cứ lúc nào cũng có thể ngã xuống, không bao giờ còn có thể đứng dậy được nữa, sao còn có tâm trạng mà khiêu vũ? Tuyên truyền của Đảng cộng sản Trung Quốc quá thấp kém, cũng chẳng còn nhân tính.”

@Tiểu Sơn Sơ Trúc cũng trêu chọc mà rằng: “Mọi người ở nước ngoài đều lo thừa. Nhìn người Vũ Hán còn khỏe hơn cả người khỏe mạnh! Sau này đừng quyên góp lung tung nào là khẩu trang, tiền bạc, làm ảnh hưởng tới cuộc sống hạnh phúc của những người này. Những người quyên tiền, quyên vật quả thực là lòng dạ nham hiểm.”

Đoạn video “tẩy trắng” khiến cư dân mạng lo lắng nhất, phải tính đến cô gái Vũ Hán “Bá Mạn Nhi”.

“Bá Mạn Nhi” trước kia vì viết bài trên mạng internet, tiết lộ thứ gọi là khu cách ly tại Vũ Hán quả thực là địa ngục trần gian. Bài viết thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước. Cuối cùng có báo cáo chỉ ra rằng, có lẽ “Bá Mạn Nhi” đã qua đời. Nhưng trước khi chết, có nghi ngờ rằng cô bị ép phải quay video “nhận tội”, bị buộc phải “tẩy trắng” cho bệnh viện cách ly.

2/12 Manboer là một blogger có 20k người theo dõi trên Sina Weibo. Cô với tư cách là một bệnh nhân #coronavirus đã tiết lộ tình hình thực tế tại bệnh viện Vũ Hán đã khiến ĐCSTQ tức giận. Bị đe dọa bày tỏ sự hài lòng với ĐCSTQ hoặc hỗ trợ y tế sẽ bị chấm dứt, cô đã xuất bản video này. Sau đó cô ấy đã chết❗️❗️? https://t.co/GCUZfWPQ62[Dịch] Tình cảnh của Bomener đang bị viêm phổi tàn phá. Cô ấy là một cô gái ngây thơ với tương lai tuyệt vời. Đơn giản vì cô đã chia sẻ trường hợp của mình trên Weibo, cô buộc phải xin lỗi và nói với những người theo dõi rằng cô tuyệt đối tin tưởng chính phủ. Cô ấy không chết vì virus mà là ĐCSTQ không cung cấp đủ điều trị cho cô và tấn công cô ấy trên internet! ĐOẠN CUỐI TRONG CLIP: Bomaner đã bị công an của ĐCSTQ tấn công tinh thần, sỉ nhục trong suốt thời gian cô đang điều trị trong BV. Công an cũng tung đội Wumao để ném đá và sỉ nhục côCô gái đáng thương mất lúc 8:27pm ngày 2-2-2020=====================2/12 Manboer was a blogger with 20k followers on Sina Weibo. She as a #coronavirus patient disclosed the real situation in Wuhan hospital,which pissed off CCP. Threatened to express gratuity to CCP Or medical support will be terminated, she published this video. Then died❗️❗️? https://t.co/GCUZfWPQ62[Translated] Bomener’s case is devastating. She was an innocent girl with great future. Simply because she shared her case on Weibo, she was forced to apologize and tell followers to trust government. She did not die of virus but CCP’s insufficient treatment and internet attack! https://t.co/KMl8PvUmnn

Posted by Phong Trào Dù Vàng – Hồng Kông on Thursday, February 13, 2020

Cư dân mạng xem xong video “nhận tội” biểu thị: “Xem mà thấy buồn lòng! Một người sắp chết, mũi còn cắm ống thở, mà vẫn bị ép phải tẩy trắng cho chính phủ tà ác này. Xem mà thấy đau lòng!”

Minh Tú