Gần đây, ông Cảnh Sảng (Geng Shuang) sau khi giải nhiệm phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã được bổ nhiệm làm Phó đại diện thường trực ĐCSTQ tại Liên Hiệp Quốc. Có nguồn tin cho biết, quan chức ĐCSTQ xưa nay luôn lên án nước Mỹ này đã cho con gái vào học tại một trường trung học ở New York. Thông tin lại khiến cộng đồng mạng Trung Quốc chế giễu: Cảnh Sảng chống Mỹ chỉ là nhiệm vụ công việc, còn cho con theo nền giáo dục Mỹ mới đích thực là cuộc sống.

Cảnh Sảng
Đài châu Á Tự do (RFA) đưa tin có thông tin cho biết Cảnh Sảng đã cho con gái vào học tại một trường trung học ở New York – Mỹ (Nguồn: VOA).

Theo trang web của Phái đoàn Thường trực ĐCSTQ tại Liên Hiệp Quốc, vào ngày 7/7 Đại sứ Cảnh Sảng – phó đại diện của ĐCSTQ tại Liên Hiệp Quốc, đã gửi Giấy chứng nhận toàn quyền cho Ban Thư ký Liên Hiệp Quốc và chính thức bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại Liên Hiệp Quốc.

Chuyên mục “Hóng chuyện” của Đài Á châu Tự do (RFA) cho biết có nguồn tin chỉ ra ông Cảnh Sảng đã cho con gái vào học tại một trường trung học ở New York. Không rõ sự thật thông tin này thế nào, nhưng thông tin đã bị một số cư dân mạng chế giễu: Chống Mỹ chỉ là nhiệm vụ công việc, còn cho con theo nền giáo dục Mỹ mới đích thực là cuộc sống!

Có người thì bình luận rằng làm thế là không đúng! Cảnh Sảng nên cho con học ở trong nước để được hưởng giáo dục cộng sản đích thực! Tại sao cho đến Mỹ để chịu thoái hóa của nền giáo dục tư bản suy đồi và hủ bại!

Ông Cảnh Sảng (47 tuổi) tốt nghiệp Đại học Tufts ở Mỹ, từng làm tại Vụ Quốc tế Bộ Ngoại giao ĐCSTQ trong các vai trò là chuyên viên, thư ký thứ ba, và vụ trưởng; năm 1999 là lần đầu tiên ông Cảnh Sảng được phái công tác nước ngoài trong vai trò là Tùy viên và Thư ký thứ ba của Phái đoàn thường trực ĐCSTQ tại Liên Hiệp Quốc; từ năm 2003 nhậm các chức tại Vụ Quốc tế Bộ Ngoại giao ĐCSTQ như Thư ký thứ ba, Phó Vụ trưởng, Vụ trưởng, Tham tán và Vụ trưởng, cũng từng được giao chức cố vấn báo chí và phát ngôn viên của Đại sứ quán ĐCSTQ tại Mỹ; từ năm 2011 nhậm chức Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ; từ năm 2015 đến năm 2016 từng làm tại Vụ Kinh tế Quốc tế của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ trong các vai trò gồm Tham tán, Phó Vụ trưởng. Kể từ tháng 9/2016 nhậm chức Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin của Bộ Ngoại giao và là người phát ngôn thứ 30 của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ.

Bốn năm qua, ông Cảnh Sảng đã là phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ trong hơn 400 cuộc họp báo, các phát ngôn của ông luôn bị cư dân mạng chế giễu. Ví dụ khi Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ chính thức mở một tài khoản Twitter, cộng đồng mạng ồ lên rằng “Internet của Trung Quốc đã được mở”.

Ngôn ngữ ngoại giao kiểu “sói chiến tranh” của giới ngoại giao ĐCSTQ luôn rập khuôn theo các luận điệu như yêu cầu ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, không xuyên tạc các vấn đề nội bộ của Trung Quốc… Tại các họp báo của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, phát ngôn viên Cảnh Sảng luôn lặp đi lặp lại các mẫu câu như “Lên án mạnh mẽ”, “Ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, “Coi thường sự thật”…

Vì phát ngôn theo công thức của ông Cảnh Sảng mà năm ngoái một số cư dân mạng Trung Quốc đã ví von trên Twitter Máy dập khuôn Cảnh Sảng”.

Ngoài ông Cảnh Sảng, cộng đồng mạng Trung Quốc cũng gây cơn sốt với thông tin con gái của bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) – Vụ trưởng Vụ Thông tin của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, cũng học tại Mỹ.

Nội dung cư dân mạng chia sẻ thông tin này cho biết, vào tháng 5/2019, trong thông báo công khai trước khi bà Hoa Xuân Oánh sắp trở thành Vụ trưởng Vụ Thông tin của Bộ Ngoại giao, một người (giấu tên) đã tố giác với Ủy ban Kỷ luật của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ rằng vợ chồng bà Hoa Xuân Oánh có bất động sản ở San Jose bang California (Mỹ), thông tin nêu rõ địa chỉ, hình ảnh và bản sao các tài liệu giao dịch tài sản. Một ngày sau khi nhận được tố cáo, lãnh đạo Trương Mã (Zhang Ji) của Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ trú tại Bộ Ngoại giao đã hẹn gặp bà Hoa Xuân Oánh để tìm hiểu tình hình. Bà Hoa Xuân Oánh giải thích tài sản này được mua vào cuối năm 2015 và chỉ được sử dụng làm nơi ở cho con gái Phàn Hoa (Fan Hua) đi du học, không bao giờ sử dụng để cho thuê vì lợi nhuận hoặc các mục đích khác, cuối mỗi năm khi kê khai “Báo cáo liêm chính của Ban lãnh đạo Bộ Ngoại giao” đều khai cụ thể với tổ chức chứ không che giấu.

(Video trong tweet: Các học sinh Trung Quốc cùng nhau đọc một tờ giấy ghi sẵn viết, “Tôi là người Trung Quốc, xin đừng gửi cho tôi các lời chúc trong những ngày lễ tết của người phương Tây”)

Giới quan sát thường bình luận rằng đông đảo quan chức cấp cao của ĐCSTQ không chỉ gửi con cái của họ qua phương Tây học để lấy danh tiếng, mà còn cho phép thế hệ tương lai này có được hai quốc tịch, họ sử dụng quyền lực có được trong nước để mưu đoạn lợi ích và bí mật chuyển tài sản ra nước ngoài.

Nhưng việc giới tư bản Đỏ ĐCSTQ cho con ra nước ngoài cũng giúp vị thế chỗ đứng quan chức của “tư bản Đỏ” vững vàng hơn, vì khi con cái về nước có thể nắm được ưu thế nhất định trong một lĩnh vực nào đó (kinh tế, học thuật…). Ví dụ, bằng con đường đi du học mà hai người con của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân (Giang Miên Hằng và Giang Miên Khang) ngay sau khi trở về nước đã được bổ nhiệm vào những vị trí hàng đầu của giới khoa học và kinh tế Trung Quốc, từ đó kiểm soát những vị trí quyền lực cao nhất của bộ máy quan lại.

Miêu Vi

Xem thêm: