Bà Lý Hương Ngưng (Shannon Lee), con gái của Lý Tiểu Long, đang kiện nhà hàng thức ăn nhanh “Real Kung Fu” (Tuyệt đỉnh Công phu) nổi tiếng của Trung Quốc. Bà cho rằng nhãn hiệu này bị nghi xâm phạm chân dung của Lý Tiểu Long, yêu cầu ngừng sản xuất và bồi thường 210 triệu nhân dân tệ (NDT, khoảng 30 triệu USD). Ngày 25/8, vụ án đã được xét xử tại Tòa án cấp Trung số 2 Thượng Hải.

Bà Lý Hương Ngưng (Shannon Lee), con gái của Lý Tiểu Long, đang kiện nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Trung Quốc vì món Real Kung Fu. (Ảnh: MXH)

Theo báo cáo của kênh truyền thông Đại Lục, năm 2010, bà Lý Hương Ngưng đã liên tiếp mua quyền sở hữu các bộ phim và thương hiệu của cha mình tại Hoa Kỳ.

Kể từ đó, bà đã thực hiện một số biện pháp để bảo vệ quyền lợi của mình tại Trung Quốc, gồm việc thành lập Bruce Lee Enterprises, LLC, văn phòng bảo vệ quyền lợi, v.v., để bảo vệ bản quyền hình ảnh của Lý Tiểu Long (Bruce Lee).

Công ty này được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp khác nhau liên quan đến Lý Tiểu Long. Đến nay, công ty đã đăng ký liên tiếp gần 60 nhãn hiệu liên quan đến Lý Tiểu Long tại Trung Quốc.

Tháng 12/2019, bà Lý Hương Ngưng chính thức đệ đơn kiện lên Tòa án cấp Trung số 2 Thượng Hải, với tư cách là người đại diện theo pháp luật của Bruce Lee Co. Ltd., cáo buộc Công ty đồ ăn nhanh “Real Kung Fu” Thượng Hải, Công ty quản lý ẩm thực Real Kung Fu Quảng Châu, v.v., và yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng hình ảnh của Lý Tiểu Long.

Các kênh truyền thông đã làm rõ trong 90 ngày liên tiếp, rằng nhãn hiệu mà “Real Kung Fu” sử dụng không liên quan gì đến Lý Tiểu Long.

Ngoài ra, nguyên đơn cũng yêu cầu tòa án tuyên phạt “Real Kung Fu” bồi thường thiệt hại kinh tế 210 triệu NDT và chi phí hợp lý để bảo vệ quyền lợi là 88.000 NDT (khoảng 13.000 USD).

Đáp lại, “Real Kung Fu” đã trả lời trên tài khoản Weibo chính thức của mình rằng: “Thương hiệu Real Kung Fu đã được công ty đăng ký, và được Văn phòng Thương hiệu Nhà nước cấp phép sau khi xem xét nghiêm ngặt, và đã sử dụng 15 năm.”

Nhiều năm trước, công ty này có hỏi, liệu nhãn hiệu của mình có vấn đề vi phạm hay không và đã gây tranh cãi. Tuy nhiên, vẫn chưa có “kết luận hành chính hoặc tư pháp về hành vi xâm phạm hoặc thu hồi”.

Được thành lập vào năm 1990, “Real Kung Fu” là một nhà hàng thức ăn nhanh kiểu Trung Quốc với các sản phẩm hấp, được người tiêu dùng rất đón nhận.

Theo dữ liệu công khai, từ năm 2004, công ty bắt đầu sử dụng “Real Kung Fu” giống Lý Tiểu Long làm hình ảnh thương hiệu và kết hợp với 3 từ “Real Kung Fu”, để tạo thành thương hiệu mới của mình.

“Real Kung Fu” là hình tượng của một võ sư kung fu mặc áo vàng, có thân hình tráng kiện và đầy vẻ chính trực, và được coi là bản sao của Lý Tiểu Long. Thậm chí một số du khách nước ngoài còn tin rằng nhà hàng thức ăn nhanh này là do gia đình Lý Tiểu Long mở.

Sau khi tin tức về phiên tòa được đưa ra, nó đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng: “Ngay từ cái nhìn đầu tiên, tôi đã nghĩ đó là Lý Tiểu Long”, “Tôi cứ nghĩ là được ủy quyền”, “ủng hộ quyền được bảo vệ”.

Bà Lý Hương Ngưng đã cố gắng bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng vẫn chưa biết liệu bà có thể thực sự thắng kiện hay không.

Ông Dương Bảo Toàn, một luật sư từ Công ty Luật Bắc Kinh Trung Ngân, đã phân tích với các kênh truyền thông, rằng chân dung là đại diện cho hình ảnh bên ngoài của một người, và mấu chốt nằm ở khả năng nhận biết của nó. Tải thể bao gồm ảnh chân dung, ảnh đời thường, ảnh tĩnh, v.v.

“Là một nhân vật nổi tiếng của công chúng, biểu tượng của Lý Tiểu Long được sử dụng trong ‘Real Kung Fu’ là những động tác võ thuật cổ điển của Lý Tiểu Long, phản ánh đặc điểm cá nhân của Lý Tiểu Long và khá dễ nhận biết ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, thương hiệu của ông ấy cũng là ‘Real Kung Fu’ (Tuyệt đỉnh Công phu). Nhà hàng ‘Real Kung Fu’ có nguy cơ bị xác định là vi phạm quyền chân dung, khi được liên kết với các đặc điểm ngoại hình của chính Lý Tiểu Long.”

Ông Triệu Chiếm Lĩnh, một luật sư từ Công ty Luật Vân Gia Bắc Kinh, cũng nhận định “Real Kung Fu” sử dụng chân dung Lý Tiểu Long như một phần không thể tách rời của nhãn hiệu. Điều này bị nghi ngờ đã xâm phạm quyền hợp pháp của con gái Lý Tiểu Long đối với chân dung của ông.

“Theo quy định của Luật nhãn hiệu, nếu nhãn hiệu đã đăng ký xâm phạm quyền trước đó của người khác, thì có thể nộp đơn yêu cầu thu hồi nhãn hiệu đó.” Vì vậy, việc bà Lý Hương Ngưng khởi kiện là điều cần thiết.

Có rất nhiều sự thật thú vị về Lý Tiểu Long, như ông là diễn viên người Mỹ gốc Á đầu tiên đảm nhận vai chính trong một bộ phim Hollywood; hay cái tên “Tiểu Long” của ông bắt nguồn từ việc ông sinh năm rồng, giờ rồng; hay như những cú đá siêu nhanh của ông khiến cả máy quay phim cũng không thể nào bắt được rõ hình ảnh…

Lý Tiểu Long đã đạt được bước đột phá ở Hollywood vào năm 1964, khi ông gặp Jay Sebring, một nhà tạo mẫu tóc cho người nổi tiếng. Jay Sebring đã nhận ra tài năng của Lý Tiểu Long, và kể với khách hàng của mình là đạo diễn William Dozier. Dozier ngay lập tức liên lạc với Lý Tiểu Long, và phần còn lại là một huyền thoại đi vào lịch sử.

Bình Minh (t/h)