Mới đây, con riêng của chồng giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) mặc vest LV trị giá 200.000 NDT tham gia lễ tốt nghiệp gây chú ý. Một số cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục phàn nàn: “Chính phủ kêu gọi chúng tôi yêu nước thì mua [sản phẩm của] Huawei, nhưng anh ta lại mua đồ của LV.”

Chồng của bà Mạnh Vãn Châu, ông Lưu Hiểu Tông (Liu Xiaozong) và vợ cũ của ông đã tham dự lễ trưởng thành của con trai mình tại trường trung học số 7 Thành Đô. (Ảnh: MXH)

Gần đây, chồng của bà Mạnh Vãn Châu, ông Lưu Hiểu Tông (Liu Xiaozong) và vợ cũ của ông đã tham dự lễ trưởng thành của con trai mình tại trường trung học số 7 Thành Đô.

Những hình ảnh do cư dân mạng chia sẻ cho thấy, ông Lưu Hiểu Tông mặc áo sơ mi và quần dài màu đen, tay cầm bông hoa hướng dương, còn vợ cũ của ông mặc áo sơ mi trắng, váy dài màu đen và đeo vòng cổ ngọc trai. Người con trai ở giữa mặc một bộ vest rất phong cách.

Cư dân mạng phát hiện bộ đồ mà anh con trai hôm đó là do LV sản xuất, giá áo gần 100.000 tệ, giá quần gần 50.000 tệ, bộ quần áo và giày có giá hơn 200.000 tệ (khoảng 716 triệu đồng).

(Ảnh chụp màn hình Weibo)

Thông tin này khiến cư dân mạng thảo luận sôi nổi:

“Chính phủ kêu gọi chúng tôi là ‘yêu nước’ thì mua [sản phẩm] Huawei, nhưng cậu ta lại đi mua đồ của LV.” 

“Chúng ta đã mua điện thoại di động của ông ngoại cậu ấy với lòng yêu nước, nhưng cậu ấy lại đi mua đồ của LV.” 

“Bộ quần áo này đủ cho thu nhập một hoặc hai năm của nông dân.”  

“Quần áo mà một đứa trẻ 18 tuổi mặc, nhưng có lẽ nhiều người cả đời cũng không mặc được.”

“Trong thời gian bà Mạnh Vãn Châu ở Canada, bà ấy sống trong một biệt thự lớn, hô hào lòng yêu nước, và tận hưởng cuộc sống xa hoa, dùng thiết bị của Apple”.

ĐCSTQ từng kích động người dân tẩy chay Apple, ủng hộ Huawei

Vào tháng 12/2018, sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại sân bay Vancouver ở Canada, chính quyền Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) đã kích động người dân Trung Quốc tẩy chay Apple và ủng hộ Huawei.

Tuy vậy, vào ngày đầu tiên của Tết âm lịch năm 2019, Huawei đã chính thức đăng lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Anh trên Twitter với danh nghĩa toàn thể nhân viên, nhưng dòng tweet lại là dùng iPhone để gửi.

Và bản thân bà Mạnh Vãn Châu cũng là một tín đồ của Apple. Vào tháng 3 cùng năm, một tài liệu tòa án do tờ Bloomberg tiết lộ, cho thấy khi bà Mạnh bị bắt, các thiết bị như iPhone 7 Plus, MacBook Air và iPad Pro của bà đều bị tịch thu.

Huawei bị cáo buộc có bối cảnh liên quan đến quân đội và các cơ quan tình báo của ĐCSTQ, bà Mạnh Vãn Châu đã ẩn thân trong Huawei (không lộ diện nhiều) 20 năm, cho đến khi bà đảm nhận vị trí giám đốc tài chính của Huawei vào năm 2011, ngoại giới vẫn không biết rằng bà là con gái của ông Nhậm Chính Phi. Mãi đến năm 2013, danh tính thực sự của bà mới chính thức được công khai.

Sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc bà lừa gạt các tổ chức ngân hàng quốc tế để tham gia vào các giao dịch bất hợp pháp với Iran. Truyền thông Canada tiết lộ bà Mạnh có 7 hộ chiếu gồm cả Trung Quốc và Hồng Kông, đồng thời ám chỉ bà cũng giữ riêng hộ chiếu thứ 8.

Tờ Wall Street Journal từng tiết lộ rằng để buộc Mỹ và Canada trả tự do cho bà Mạnh, ĐCSTQ đã bắt giữ hai công dân Canada. Vì việc này, Mỹ, Canada và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật về “trao đổi tù nhân”. Ông Tập Cận Bình đã ban hành hơn 100 chỉ thị, đồng thời đích thân thảo luận với hai tổng thống Mỹ liên tiếp, sau 3 năm đàm phán tuyệt mật, cuối cùng đã đạt được thỏa thuận.

Theo báo cáo, vào ngày 24/9/2021, hai người Canada đến Sân bay Thiên Tân trong tình trạng còng tay và bịt mắt. Cùng lúc đó, bà Mạnh cũng lên chuyên cơ tại sân bay Vancouver để trở về Trung Quốc.