Gần đây có thông tin rằng Bạc Qua Qua, con trai của ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Ủy ban thành phố Trùng Khánh đã “ngã ngựa”, vừa tốt nghiệp Trường Đại học Luật Columbia (Mỹ) vào tháng 5 năm nay. Bạc Qua Qua đã vượt qua khảo hạch tư cách luật sư tại bang New York, có thể sẽ trở thành luật sư ở Mỹ. 

Bac Qua Qua

Trên trang web của Ban Khảo thí Luật sư New York (The New York State Board of Law Examiners) hiển thị danh sách những người đạt chuẩn trở thành luật sư vào tháng 7/2016 có tên Bạc Qua Qua theo tiếng Anh (BO, GUAGUA). Do cái tên “Bạc Qua Qua” khá hiếm thấy, vì thế nhiều người cho rằng “BO,GUAGUA” trong danh sách này chính là con của ông Bạc Hy Lai: Bạc Qua Qua.

Website Ban Kiểm tra luật sư New York
Website Ban Khảo thí Luật sư New York

Bạc Qua Qua là con của ông Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai. Hai người này mắc tội tham ô và nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và giết người có chủ ý, lần lượt bị xử tù vô thời hạn vào năm 2012 và 2013. Đài VOA của Mỹ từng nhận định, Bạc Qua Qua liên quan đến vụ án nhận hối lộ của ông Bạc Hy Lai, vì thế chuyện dẫn độ anh này về nước là mong muốn chung của nhiều người.

Bạc Qua Qua sở hữu 38 tỷ nhân dân tệ

Dinh thự “Villa fontaine Saint-Georges” của Bạc Qua Qua ở Cannes - Pháp năm 2013 (Ảnh: Internet)
Dinh thự “Villa fontaine Saint-Georges” của Bạc Qua Qua ở Cannes – Pháp năm 2013 (Ảnh: Internet)

Năm 2015, tờ Nhật báo Phương Đông của Hồng Kông đưa tin Bạc Qua Qua sở hữu 38 tỷ nhân dân tệ, trong đó 4,3 tỷ đô la Hồng Kông liên quan đến một vụ kiện đòi nợ. Còn dinh thự ở Cannes – Pháp liên quan đến vụ án Bạc Hy Lai đã chào bán với giá 6,95 triệu euro vào cuối năm ngoái.

Năm 11 tuổi, Bạc Qua Qua đã được vào học trường trung học Harrow dành cho giới nhà giàu, được hưởng thụ cuộc sống xa hoa ở nước ngoài. Tờ Minh báo của Hồng Kông đưa tin, thời Bạc Hy Lai giữ chức Bí thư ở Trùng Khánh, Bạc Qua Qua khi đó sống ở Anh trong căn nhà thuê với chi phí hàng tháng lên đến 2.590 đô la Mỹ.

Năm 2010, giới truyền thông cũng đưa tin Bạc Qua Qua thường xuyên qua đêm với nhiều người phụ nữ, khi được truyền thông hỏi thì anh ta trả lời rằng đó là “mặt sôi động cuộc sống” bản thân.

Năm 2011, Bạc Qua Qua từng mời hơn 40 người thuộc Đại học Harvard đi du lịch Trung Quốc. Chuyện này từng được chính bà Cốc Khai Lai xác thực. Bà Cốc Khai Lai cho biết, trong thời gian từ 2004 – 2012, số chi phí mà thương nhân Từ Minh ở Đại Liên cho họ đi du lịch lên đến hơn 3,2 triệu nhân dân tệ.

Tháng 8/2011, Bạc Qua Qua từng thuê máy bay riêng đi du lịch châu Phi với một người bạn, tổng số tiền họ trú lại ở một khách sạn hạng sang là 130.841 đô la Mỹ.

Giới truyền thông còn đưa tin, Bạc Qua Qua từng cùng người cháu gái của nguyên lão Trần Vân của đảng Cộng sản Trung Quốc là Trần Hiểu Đan đi du lịch Tây Tạng, khi đó có cả 4 xe cảnh sát đi theo hộ tống.

Sau khi Bạc Qua Qua và Trần Hiểu Đan chia tay, Bạc Qua Qua lại hẹn hò với con gái của ông Đại sứ Mỹ trú tại Trung Quốc Jon Huntsman. Ngày 26/11/2011, nhật báo Wall Street Journal có bài “Bạc Qua Qua chạy xe Ferrari hẹn hò với con gái Huntsman”, theo đó đưa tin Bạc Qua Qua ở Bắc Kinh lái chiếc Ferrari màu đỏ hẹn hò với con gái của ông Đại sứ Jon Huntsman.

Có người thông hiểu tình hình nội bộ tiết lộ thông tin, khi ở Trùng Khánh, Bạc Qua Qua sở hữu ít nhất hơn 20 chiếc xe hơi hạng sang thuộc các thương hiệu nổi tiếng như Ferrari, Bentley, Mercedes, Masarati, BMW, Land Rover.

 “Qua Qua Bạc” và câu “muốn chết thì cùng chết

Bạc Hy Lai từng kháng án vào tháng 9/2013, khi đó trên mạng xã hội Weibo có nickname “Qua Qua Bạc 2013” chia sẻ thông tin rằng anh ta biết toàn bộ tội ác buôn bán nội tạng và tiêu bản thi thể người của cha mẹ ruột mình.

Đoạn chia sẻ trên mạng Weibo như sau: “Cáo trạng khiến tôi bị liên tụy! Đừng trách tôi bất nghĩa: Với cáo buộc của một số tổ chức khí công và nhân sĩ bất đồng chính kiến về tội ác buôn bán nội tạng và tiêu bản thi thể người, không thể do mình cha mẹ tôi gánh trách nhiệm! Khi đó cấp trên cũng có chính sách ủng hộ, thời cuộc chung khi đó là như thế! Nhiều nơi trên toàn quốc đều làm thế, các cơ quan công – kiểm – pháp, quân đội, bệnh viện cũng tham gia vào! Chính họ mới bày trò trước. Muốn chết thì tất cả cùng chết!”

Có phân tích chỉ ra, biệt danh “Qua Qua Bạc” dường như muốn ám chỉ cảnh cáo “muốn chết thì tất cả cùng chết!”. Nhưng khi đó không thể xác định được “Qua Qua Bạc” có phải chính là Bạc Qua Qua hay không.

Mộc Vệ

Xem thêm: