Truyền thông ngoài Trung Quốc đưa tin hàng loạt quan chức thuộc hệ thống tuyên truyền ĐCSTQ bị điều tra, ông Lưu Vân Sơn có thể sẽ lâm nguy.

Lưu Vân Sơn, người đứng đầu Ban Tuyên truyền Trung ương ĐCSTQ, tham dự phiên họp bế mạc Đại hội Toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ tại Bắc Kinh, 14/11/2012. Tại Đại hội, ông Tập Cận Bình được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Đảng. Kể từ đó, ông Lưu đã lợi dụng quyền lực của mình để gây rắc rối cho ông Tập (Feng Li/Getty Images)

Sau Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), một số quan to hệ thống tuyên truyền Trung Quốc đã bị xử lý, cho thấy những tin đồn đoán của truyền thông bên ngoài Trung Quốc trước đó không phải vô căn cứ.

Mới đây, ông Lỗ Vĩ (Lu Wei) Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc, mệnh danh là “Sa Hoàng internet Trung Quốc” đã ngã ngựa. Truyền thông bên ngoài Trung Quốc Đại Lục đưa tin, hiện nay nhiều quan chức hệ thống tuyên truyền đang bị điều tra, có một số án kiện mang tính bùng nổ chưa được công khai, trong đó có con trai cựu Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Lưu Vân Sơn là ông Lưu Lạc Phi bị điều tra trong thời gian Đại hội 19. Liệu bản thân ông Lưu Vân Sơn có nối gót theo quan to “ngã ngựa” Chu Vĩnh Khang?

Lỗ Vĩ “ngã ngựa” gây chấn động

Ngày 26/11, Nhật báo Đông Phương (Orientaldaily) của Hồng Kông có bài viết nhận định, sau khi Lỗ Vĩ “ngã ngựa” thì những thân tín xung quanh quan chức này sẽ lần lượt bị điều tra, đã có nhiều quan chức khác trong hệ thống tuyên truyền “ngã ngựa” theo nhưng chưa công bố công khai.

Theo bài viết, trong số này có một số “án kiện mang tính bùng nổ”. Bài viết cho rằng, việc cựu Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Lưu Kỳ Bảo (Luu Jibao) “bị loại” tại Đại hội 19 chính là điềm báo, việc Lỗ Vĩ bị điều tra chỉ là quân domino đầu tiên, hiệu ứng domino sẽ còn tiếp tục.

Đêm khuya ngày 21/11, ông Lỗ Vĩ (Lu Wei) Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc, mệnh danh là “Sa Hoàng internet Trung Quốc” đã “ngã ngựa”; trở thành quan to cấp trung ương đầu tiên bị xử lý sau Đại hội 19.

Cùng ngày, ông Lưu Kinh Hải (Luu Jinghai), Tổng Biên tập và Bí thư Đảng ủy báo Nội Mông Cổ kiêm tuần tra viên Văn phòng Đảng ủy Khu tự trị Nội Mông Cổ bị thẩm tra vì bị tố cáo tham ô số tiền hơn 36 triệu Nhân dân tệ.

Ngày 22/11, tiếp tục có hai quan chức trong hệ thống tuyên truyền bị xử lý, bao gồm ông Trương Kim Hoa (Zhang Jinhua), Phó Trưởng ban Tuyên truyền thành phố An Khánh (đồng hương An Huy của Lỗ Vĩ); người kia là Phó Tổng Giám đốc Từ Dũng (Xu Yong) của Tập đoàn Nhật báo Hồ Nam, bị xử tù giam 5 năm 6 tháng.

Nguyên nhân bị thanh trừng

Giới quan sát có nhận định, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn là người nắm quyền tối cao trong hệ thống tuyên truyền, trong 5 năm qua hệ thống này thường xuyên có biểu hiện chống đối ông Tập Cận Bình qua việc đẩy mạnh nạn sùng bái cá nhân, ca tụng ông Tập Cận Bình “quá mức cần thiết”, vừa khôi phục kiểu cách thời Cách mạng Văn hóa qua trò công kích những nhân sĩ phái tự do, phục hồi lại nạn sùng bái cá nhân, dương đông kích tây đặc biệt nham hiểm.

Trong khi thân tín Hoàng Côn Minh (Huang Kunming) của ông Tập mới được bổ nhiệm phụ trách hệ thống tuyên truyền đã không thể phát huy được vai trò vì bị cản trở.

Nhưng trong chuyện Lỗ Vĩ “ngã ngựa” còn có những nguyên nhân khác nữa, trong đó bao gồm tham ô hủ bại, tạo giả hội nghị internet, áp chế thân tín Từ Lân (Xu Lin) của ông Tập Cận Bình, phối hợp cùng ông Lưu Vân Sơn quấy rối ông Tập Cận Bình qua mạng internet.

Cả hai quan to Lỗ Vĩ và Lưu Vân Sơn đều xuất thân từ Tân Hoa xã Trung Quốc, con đường thăng tiến của Lỗ Vĩ là nhờ Lưu Vân Sơn đề bạt, đặc biệt sau khi Lưu Vân Sơn nhậm chức Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị thì Lỗ Vĩ được lên chức Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tuyên truyền và Đối ngoại, Chủ nhiệm Văn phòng Internet Trung ương.

Thông tin điều tra đối với Lưu Lạc Phi, con trai Lưu Vân Sơn

Theo bài viết trên Nhật báo Đông Phương, con trai ông Lưu Vân Sơn là Lưu Lạc Phi đã bị điều tra trong thời gian diễn ra Đại hội 19.

Bài viết cho rằng ông Lưu Kỳ Bảo (Luu Jibao) là người thân cận với Lưu Vân Sơn trong hệ thống tuyên truyền, có lẽ việc quan chức này “ngã ngựa” chỉ là vấn đề thời gian, không biết việc ông Lưu Vân Sơn nghỉ hưu thì quan to này có “hạ cánh an toàn” hay không. Cách chống tham nhũng của lãnh đạo Trung Quốc đương nhiệm thường theo kiểu lột hành tây, ban đầu nhắm vào những người quan hệ xung quanh mục tiêu, bóc tách từng lớp, sau đó mới xử lý nhân vật trung tâm, ví như trường hợp của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang.

Lưu Lạc Phi từng là Phó Chủ tịch Chứng khoán Trung Tín (CITIC Securities), lấy con gái của Viện trưởng Viện Kiểm soát tối cao Cổ Xuân Vượng (Gu Chunwang), nhờ vào uy quyền của cha mà vơ vét trắng trợn trong giới tài chính.

Trước đây, nhiều cơ quan truyền thông bên ngoài Trung Quốc Đại Lục đã chỉ ra, Lưu Lạc Phi là một trong những bàn tay đen trong thảm họa chứng khoán Trung Quốc năm 2015, khi đó một số đại gia phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân muốn phát động “chính biến tài chính” nhắm vào ông Tập Cận Bình.

Sau thảm họa chứng khoán không lâu, truyền thông Hồng Kông tiết lộ thông tin Lưu Lạc Phi bị cấm xuất cảnh, đồng thời bị đình chỉ chức vụ.

Tuyết Mai

Xem thêm: