Gần đây trên mạng internet tiếng Trung lan truyền thông tin cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân đã qua đời. Nhưng sau đó chưa đầy 48 giờ, hình ảnh ông Giang “xuất hiện” tại một trường trung học ở Thượng Hải được đăng tải trên phương tiện truyền thông của ĐCSTQ.  

Ngày 8/5 vừa qua xuất hiện thông tin ông Giang Trạch Dân đã qua đời tại bệnh viện Hoa Sơn, Thượng Hải trên mạng internet. Thông tin cho biết thêm, các khu vực lân cận bệnh viện đều bị giới nghiêm, giao thông tại các ngả đường trong khu vực cũng bị quản chế nghiêm ngặt, trong ngoài bệnh viện đều bị giám sát, xuất hiện nhiều người mặc trang phục công an, không ít phóng viên trong và ngoài nước ngồi chờ ngoài bệnh viện. Tất cả thông tin liên quan trên các diễn đàn và blog đều bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, chưa đến 48 giờ sau đó, truyền thông chính phủ Trung Quốc đăng tải hình ảnh ông Giang “xuất hiện” tại một trường trung học ở Thượng Hải.

Ông La Vũ, con trai của cố Đại tướng ĐCSTQ La Thụy Khanh mới đây chia sẻ rằng: “Ông ấy chắc là chưa chết, bởi vì về tình trạng bệnh thì chính quyền có thể không thông báo nhưng nếu chết thì chính quyền không thể không thông báo”. Ông La Vũ nói thêm rằng, năm đó, khi ông Mao Trạch Đông và ông Đặng Tiểu Bình qua đời thì chính quyền thông báo thông tin không quá nửa ngày hoặc 24 giờ sau đó. Ông La Vũ cũng cho rằng, ông Giang đã hơn 90 tuổi rồi, có thể chết bất kỳ lúc nào, khó có thể kéo dài hơn được nữa.

Ông La Vũ, con trai của cố Đại tướng lão thành ĐCSTQ La Thụy Khanh.
Ông La Vũ, con trai của cố Đại tướng lão thành ĐCSTQ La Thụy Khanh.

Về việc thông tin ông Giang vội vàng “xuất hiện”, ông La Vũ nhận định, tin tức này bất quá cũng chỉ muốn chứng minh ông Giang chưa chết mà thôi, không phải chuyện gì lớn lắm.

Mấy năm qua, thông tin về việc ông Giang Trạch Dân qua đời đã xuất hiện nhiều lần. Ngoài một lần chính quyền đứng ra làm sáng tỏ, thì những lần khác đều là dùng cách “lộ diện”, “lộ danh”, xuất hiện trên truyền thông để gián tiếp chứng minh thông tin. Vì sao thông tin tình trạng của ông Giang lại mẫn cảm và luôn có một thế lực phối hợp với ông Giang để làm sáng tỏ những thông tin này? Ông La Vũ nói, hiện tại, trong toàn thể ĐCSTQ còn có một bộ phận thế lực, “những người này không muốn ông Giang chết vào thời điểm này.” Ông La Vũ nhận định rằng, thực ra việc ông Giang chết hay không cũng không có ảnh hưởng lớn đến cục diện chính trị của ĐCSTQ. Ông nói: “Ông ấy chết thì cũng thế mà không chết thì cũng thế.”

Chủ tịch Tập Cận Bình không quan tâm đến sự sống chết của ông Giang, ai mới là người quan tâm nhất?

Ông La Vũ cho rằng, đối với Chủ tịch Tập Cận Bình mà nói, ông ấy cũng không quan tâm đến việc sống chết của ông Giang. Vậy ai mới là người quan tâm nhất đến sự sống chết của ông Giang? Đó chính là “Đảo Tập liên minh” (“Liên minh những người muốn lật đổ Chủ tịch Tập). Ông La Vũ gọi chung tất cả những người tham nhũng trong chính quyền là “Đảo Tập liên minh”. Ông nói: “Bởi vì Chủ tịch Tập muốn chống tham ô, tham nhũng mà họ lại không tán thành việc này. Cho nên, từ trong tâm mà nói, họ chính là những người muốn chống lại, lật đổ Chủ tịch Tập. Từ đó có thể thấy, ‘Đảo Tập liên minh’ thực tế có tồn tại.”

Vậy rốt cuộc ai là người đứng trong bóng tối, vội vàng muốn làm rõ thông tin ông Giang chưa chết? Ai là người quan tâm nhất đến sự sống chết của ông Giang? Ông La Vũ nhấn mạnh rằng: “Vẫn là những người thuộc “Đảo Tập liên minh”.  Ông La Vũ còn nói: “‘Đảo Tập liên minh” ở đâu cũng có, cho nên, mỗi một thông tin dù lớn hay nhỏ mà Tân Hoa xã đưa thì ông Tập cũng không xen vào.”

Về việc muốn làm sáng tỏ thông tin ông Giang chưa chết, có người bình luận rằng: “Đó là vì muốn ông Giang còn có sức ảnh hưởng đối với việc xây dựng bố cục nhân sự trong Đại hội 19 ĐCSTQ.” Ông La Vũ cho rằng, chính những người thuộc “Đảo Tập liên minh” là có ý tưởng này nhưng trên thực tế là không có tác dụng gì. Bởi vì theo dự đoán thì ông Tập đã khống chế toàn bộ đại cục rồi, chỉ có trung cục và tiểu cục là chưa hoàn toàn khống chế mà thôi. “Đảo Tập liên minh” đưa thông tin này ra chẳng qua chỉ là để cổ vũ tình thần cho mình mà thôi. Ông nói: “Những người này đưa thông tin nói ông Giang chưa chết chính là để cổ vũ tinh thần của bản thân mình thôi. Trên thực tế thì việc này không có ảnh hưởng gì đến Đại hội 19 ĐCSTQ cả.”

Ông La Vũ còn đề cập tới việc, điều hiện tại ông Tập đang suy nghĩ là xử lý việc hậu sự của ông Giang như thế nào. Ông cho rằng, việc xử lý hậu sự cho ông Giang có thể bao gồm một vài trường hợp. Một là, có thể trong điếu văn của ông Giang, ông Tập sẽ không công bố tội trạng và sai lầm của ông Giang. Nếu xử lý như vậy thì tội phản nhân loại, tội bán nước… sẽ theo nét bút mà biến mất. Điều này sẽ khiến cho các tầng lớp trong xã hội vô cùng thất vọng.

Thứ hai là trong điếu văn, phía chính quyền sẽ nói một chút mang tính “khách sáo” và bình luận thêm rằng ông Giang đã phạm phải rất nhiều sai lầm nhưng không xử lý. Như vậy thì thế lực dân chủ trong nước Trung Quốc có thể cho rằng, Chủ tịch Tập còn có một chút tiến bộ.

Thứ ba là trong điếu văn có nêu ra cụ thể một số tội danh mà ông Giang đã phạm như đàn áp, mổ cướp nội tạng sống của người tập Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác. Làm như vậy mọi người sẽ cảm thấy được rằng, mặc dù ông Giang đã chết nhưng ít nhất tội danh còn được làm sáng tỏ. Như thế thì mọi người cũng sẽ thấy Chủ tịch Tập càng tiến bộ hơn.

Như nhiều lần trước, ông La Vũ tiếp tục nhấn mạnh, Chủ tịch Tập nếu muốn tự giải thoát thì chính là phải từng bước cải biến thể chế chính trị Trung Quốc, từng bước đi theo hướng dân chủ hóa.

Hồng Ngọc

Xem thêm: