Samsung vừa mới giới thiệu chiếc điện thoại gập Galaxy Fold, Huawei cũng lập tức công bố điện thoại gập Mate X, xem ra công nghệ điện thoại của 2 hãng đang cạnh tranh sát nút và không ai muốn bị bỏ rơi lại phía sau. Tuy nhiên, cuối năm ngoái từng rộ tin công nghệ màn hình gập OLED của Samsung bị mất trộm, vụ việc cho thấy màn hình gập trên điện thoại của Huawei có nguồn gốc không đơn giản.

Embed from Getty Images

Hình ảnh chiếc điện thoại màn hình gập của Samsung được giới thiệu hôm 20/2 (Ảnh từ Getty Images)

Theo Bloomberg News đưa tin ngày 28/11/2018, Văn phòng Công tố quận Suwon (Hàn Quốc) đã cáo buộc CEO của công ty Toptec (một nhà cung cấp của Samsung) và tám nhân viên đã rò rỉ công nghệ màn hình gập OLED của Samsung cho Trung Quốc.

Văn phòng Công tố cho biết, nghi phạm đã thành lập một công ty bình phong độc lập để lấy thông tin về công nghệ màn hình OLED gập từ công ty con của Sam Sung là Samsung Display, đồng thời bán một bộ phận hồ sơ trong số đó tại Trung Quốc để thu về khoản lợi 15,5 tỉ Won (khoảng 13,85 triệu Đô la Mỹ). Thiết bị tự động hóa do Toptec cung cấp được dùng để sản xuất màn hình điện thoại. Công ty này đã phủ nhận cáo buộc nói trên.

Tuy nhiên, theo Văn phòng Công tố, nghi phạm đã bị bắt khi đang gửi thiết bị công nghệ đánh cắp được của Samsung đến Trung Quốc Đại lục. Văn phòng Công tố cho biết Toptec đã thành lập một công ty bình phong, bán trái phép công nghệ màn hình gập OLED của Samsung cho các công ty Trung Quốc và sản xuất 24 thiết bị cán tấm nền 3D (3D lamination) dựa trên công nghệ Samsung bị mất cắp trong khoảng thời gian từ tháng 5 – 8/2018; 16 thiết bị cán 3D đã được bán bất hợp pháp cho các công ty Trung Quốc và Toptec cũng đang chuẩn bị bán thêm 8 thiết bị như vậy trước khi vụ việc bị phát hiện.

Ngày 1/12/2018, tờ Nihon Keizai Shimbun tại Nhật Bản đưa tin, BOE (một công ty sản xuất màn hình lớn nhất Trung Quốc) bị nghi ngờ là một trong số các công ty mua lại công nghệ màn hình gập bị đánh cắp của Samsung. Tờ báo này cho biết, có thông tin tiết lộ, một số công ty gồm cả BOE đã có được công nghệ mà Samsung bị mất cắp, ngoài ra còn có 2 công ty khác cũng đang cố gắng để có được công nghệ này. BOE là nhà cung cấp tấm nền màn hình cho điện thoại di động Huawei, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của điện thoại di động Samsung.

Tờ Business Korea tại Hàn Quốc đưa tin ngày 30/11/2018 nói rằng, nhiều năm nay, công ty Trung Quốc cố gắng thông qua các thủ đoạn khác nhau để có được công nghệ của Hàn Quốc, một trong những phương thức thường dùng đó là mở mối quan hệ doanh nghiệp giả. Bởi vì để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Hàn Quốc quy định nhân viên nghỉ hưu trong 2 năm không được đến làm việc cho công ty của đối thủ cạnh tranh. Business Korea nói, BOE thành lập công ty COE Technology tại Thành Đô để lấy công nghệ tấm nền màn hình OLED từ kỹ sư của Samsung Display.

Văn phòng Công tố nhắc đến, công nghệ bị rò rỉ là thành quả 6 năm nghiên cứu của Samsung Display, là một trong những công nghệ hiển thị mới nhất của Samsung, được chỉ định là công nghệ trọng tâm của quốc gia được bảo hộ bởi Luật bảo hộ công nghệ công nghiệp của Hàn Quốc.

Nihon Keizai Shimbun đưa tin, Samsung cho biết, do công nghệ bị rò rỉ, trong tương lai công ty có thể bị tổn thất khoảng 5,8 tỉ USD, lợi nhuận có thể bị tổn thất khoảng 890 triệu USD.

OLED là công nghệ hiển thị được nghiên cứu và giới thiệu từ những năm 50 đến những năm 80 của thế kỷ trước, nhưng đến đầu thế kỷ 21 mới trở thành công nghệ màn hình hiển thị được ứng dụng vào thực tế. Dựa trên loại sơ đồ (hoặc ma trận) mạch điều khiển dòng điện, tức là cách bố trí hệ thống cực dương, cực âm, dây dẫn và kẹp giữa là lớp phát sáng, người ta chia màn hình OLED ra làm hai loại gồm ma trận chủ động (AM OLED) và ma trận thụ động PM OLED. Hiện tại, màn hình AMOLED dẻo là một hướng phát triển chính cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng như điện thoại di động.

Hiện tại trong thị trường tấm nền AMOLED kích thước nhỏ, Samsung chiếm 95% thị phần, nhưng các công ty như BOE, Visionox, Wuhan Tianma Micro-Electronics của Trung Quốc cũng đang nỗ lực tăng sản lượng để cạnh tranh với Samsung. Trong đó, tấm nền AMOLED trên điện thoại của Huawei chủ yếu là do BOE cung cấp, tấm nền AMOLED trên điện thoại gấp của Xiaomi là do Visionox cung cấp.

Nút thắt cổ chai trong ngành công nghiệp tấm nền AMOLED là khó khăn trong sản xuất hàng loạt, chủ yếu là do năng suất của tấm không cao.

Tháng 5/2018, tờ ETnews tại Hàn Quốc tiết lộ, Huawei và BOE đang hợp tác nghiên cứu điện thoại gập thông minh, trong đó có màn hình gập do BOE phụ trách.

Tờ DigiTimes tại Đài Loan cho biết, trong quý 3 năm 2018, năng suất sản xuất tấm nền AMOLED của nhà sản xuất BOE tăng mạnh, lượng hàng xuất kho tăng cao, do đó đã vượt LG Display trở thành nhà cung cấp số 1 cho màn hình gập trên điện thoại thông minh của Huawei.

Huệ Anh

Xem thêm: