Sau khi dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ bùng phát, chính quyền Vũ Hán đã dùng thứ gọi là “tốc độ Trung Quốc”, triệu tập hàng vạn công nhân hỏa tốc xây dựng bệnh viện “Lôi Thần Sơn”, Hỏa Thần Sơn. Tuy nhiên gần đây, một công nhân tham gia thi công “Bệnh viện Hỏa Thần Sơn” tiết lộ rằng công nhân làm ngày làm đêm thi công liên tục không nghỉ, nhưng đãi ngộ lại vô cùng tệ bạc. Hơn 10 công nhân bị khất lương, hơn nữa mỗi ngày chỉ được cấp một chiếc khẩu trang và một chai nước suối, cung ứng không đủ. Hiện giờ ít nhất đã có 2 công nhân nhiễm bệnh.

Embed from Getty Images

Công nhân xây dựng tại Bệnh viện Hỏa Thần Sơn tiết lộ lương của họ bị khất lần. Trong thời gian thi công mỗi ngày chỉ được lĩnh một chiếc khẩu trang và một chai nước. (Ảnh: Getty Images)

Theo thời báo “Liberty Times” đăng tải lại từ một bản tin của hãng truyền thông Đại Lục, Thang Bân, một công nhân tham gia xây dựng “Bệnh viện Hỏa Thần Sơn” cho biết, họ gồm hơn 10 công nhân, vốn phụ trách công trình “Bệnh viện Lôi Thần Sơn”, sau đó nhà thầu lại sắp xếp cho họ phụ trách công trình chống thấm tại phòng bệnh “Bệnh viện Hỏa Thần Sơn”. Lúc đó, mức lương thỏa thuận là: Ca sáng mỗi người mỗi ngày 600 tệ (gần 2.000.000 VNĐ), ca tối mỗi người mỗi ngày 1.200 tệ (gần 4.000.000 VNĐ).

Nhưng khi Thang Bân hoàn tất khối lượng công việc trong một ngày và yêu cầu nhận lương từ nhà thầu, đối phương lại nói phải đợi thông tin. Ba ngày sau cũng vẫn trả lời y như vậy.

Thang Bân còn nói rằng, ngoài việc khất lương ra, lúc đó mỗi công nhân chỉ nhận được một chiếc khẩu trang cần thiết khi thi công, không đạt được yêu cầu cứ 4 tiếng lại thay một chiếc khẩu trang.

Không chỉ vậy, từ khi thi công tới nay, hàng ngày mỗi công nhân chỉ được lãnh một chai nước khoáng. Thang Bân cho biết, vì khi làm việc phải mặc quần áo bảo hộ, mồ hôi túa ra nhiều, việc uống nước bổ sung là vô cùng quan trọng, không biết phải làm thế nào đành phải tự bỏ tiền túi mua vài thùng nước khoáng.

Bản tin còn cho biết, vào sáng ngày 18/2, Thang Bân đã nhận được lương của mình, việc thi công vẫn tiếp tục, nhưng vấn đề khẩu trang và nước uống vẫn chưa được giải quyết.

Thông tin này đã được nhiều hãng truyền thông tại Hồng Kông chuyển tải, nhưng kênh truyền thông Đại Lục sớm đã xóa bản tin này.

Ngày 15/2, trang Caixin dẫn lại báo cáo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe của thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, cho biết, ngày 14/2, hai công nhân hỗ trợ xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn đã nhiễm COVID-19. Nguyên nhân hai người này bị lây nhiễm hiện vẫn chưa rõ, cũng có thông tin nói tại công trường từng có nhiều công nhân sốt hoặc ho. Ngoài ra, khu bệnh nhân số 1 sau khi được đưa vào sử dụng, thu nhận và chữa trị cho bệnh nhân, những khu vực khác vẫn đang thi công, đã khiến tỷ lệ công nhân xây dựng bị lây nhiễm tăng lên đáng kể.

Minh Tú

Xem thêm: