Trước hiện trạng doanh số bán bất động sản tại Trung Quốc giảm mạnh và thị trường ế ẩm, các nhà phát triển bất động sản đã đưa ra nhiều chiến lược khác nhau, phần lớn nhắm vào nông dân, và quảng bá “lúa mì đổi nhà” “tỏi đổi nhà”.

Các căn hộ cao cấp bên sông ở Chiết Giang. (Nguồn: TonyV3112/ Shutterstock)

Trong thị trường bất động sản ì ạch của Trung Quốc, khối lượng giao dịch của tháng 4 đã giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2006. Từ tháng 1 – 5 năm nay, dù là dữ liệu theo tháng hay dữ liệu tích lũy hàng tháng, doanh số bán nhà mới ở nhiều thành phố đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phát triển bất động sản tuyệt vọng đang tung ra một chương trình khuyến mãi mới để thu hút nông dân mua nhà. Gần đây họ đưa ra chính sách thanh toán  đợt đầu bằng lúa mì và tỏi.

2 tấm áp phích bán bất động sản trông rất phá cách đang được lan truyền trên mạng Internet, với dòng chữ “Yêu thương giúp nông dân, thu mua lúa mì giá cao cho thanh toán đợt đầu” “Thương yêu giúp đỡ, trợ lực an gia.”

Các nhà phát triển bất động sản đã nghĩ ra những thủ thuật của riêng họ khi quảng cáo “lúa mì đổi nhà” và “tỏi đổi nhà”. (Nguồn: MXH)

Một quảng cáo là của Công ty Nhà Tây Bên hồ Kiến Nghiệp tại quận Dân Quyền, thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, với nội dung “2 nhân dân tệ (khoảng 6.934 VNĐ) / cân, lúa mì đổi nhà”, có thể khấu trừ khoản thanh toán đợt đầu lên tới 160.000 nhân dân tệ (NDT, khoảng 554 triệu VNĐ).

Quảng cáo thứ 2 là của Công ty Kiến Nghiệp Thành tại huyện Kỷ, thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam, với dòng chữ “5 NDT (khoảng 17.335 VNĐ)/ cân, tỏi đổi phòng” (1 cân Trung Quốc tương đương 0,5 kg).

Một nhân viên kinh doanh bất động sản trả lời cuộc gọi quảng cáo nói với Reuters rằng chương trình khuyến mãi nhắm vào nông dân trong khu vực sẽ bắt đầu từ ngày 20/6 và sẽ kết thúc vào ngày 10/7.

Tờ “Thời đại Tài Kinh” (Kinh tế tài chính thời đại) của Trung Quốc đã tham khảo ý kiến ​​của các nhân viên kinh doanh từ 2 nhà bất động sản trên với tư cách là người mua, nhằm xác nhận tính xác thực của các bảng quảng cáo.

Khách mua nhà bán lúa mì cho những người mua được chỉ định, với giá cao hơn giá thị trường và số tiền này có thể được sử dụng để khấu trừ cho khoản thanh toán đợt đầu. “(Lúa mì) bao nhiêu cũng thu mua, nhưng khoản thanh toán đợt đầu được khấu trừ tối đa là 160.000 NDT (khoảng 554 triệu VNĐ).”

Có thông tin cho rằng giá thu mua trên thực sự cao hơn giá thị trường trong nước. Hiện tại, giá lúa mì trên thị trường khoảng 1,5 NDT (khoảng 5.200 VNĐ) / cân, giá tỏi khô trên thị trường chỉ khoảng 1,5 NDT / cân.

Tuy nhiên, một số người nghi ngờ: “Chỉ là mánh lới quảng cáo bán nhà mà thôi. Thà mua tốt còn hơn bán tốt, bạn muốn họ thu mua giá cao, thì họ muốn tiền nhà của bạn.”

Phía sau những chương trình khuyến mãi bất ngờ của các chủ đầu tư bất động sản là vấn đề tồn kho cao trên thị trường bất động sản ở các quận, thành phố. Một nhân viên kinh doanh bất động sản ở quận Yên Lăng, thành phố Hứa Xương, tỉnh Hà Nam tiết lộ, thị trường nhà ở mới hiện đang ế ẩm, do nhiều chủ đầu tư đình chỉ xây dựng, khiến người mua lo lắng họ sẽ mua phải những tòa nhà chưa hoàn thiện.

Nhà nghiên cứu Tống Duy Tuấn tại “Nhóm Kinh tế Chính trị Thiên Quân”, tin rằng nợ nần đã khiến chuỗi vốn của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc bị thắt chặt. Ngoài ra, trước đó, tín dụng của ngân hàng dành cho các công ty kinh doanh bất động sản cũng bị hạn chế.

Do đó, sự nhiệt tình mua đất của các công ty bất động sản không cao, đồng thời, kinh tế suy thoái là điều hiển nhiên, nên việc mua bán cũng không suôn sẻ.

Mặc dù các chính quyền địa phương đang đưa ra nhiều chính sách để kích thích thị trường bất động sản, nhưng vẫn có độ trễ nhất định, có thể sẽ có sự phục hồi nhất định trong quý 3, nếu không năm nay sẽ không mấy tốt đẹp.

Nhà nghiên cứu Tống Duy Tuấn chỉ ra, rằng chính sách phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19)  nghiêm ngặt cũng cản trở sự phục hồi của nền kinh tế, sự căng thẳng trong chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp của các doanh nghiệp vẫn chưa lắng dịu, đồng thời thu nhập của người lao động đang giảm sút, những người có nhu cầu mua nhà cũng ở trạng thái nghe ngóng tình hình.

Reuters tin rằng các nhà phát triển bất động sản đang tranh giành tích trữ sau khi doanh số bán hàng sụt giảm từ tháng 1 – 5. Triển vọng thị trường bất động sản trở nên ảm đạm khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt trước sự bùng phát của dịch bệnh và sự lo ngại về sự điều chỉnh bất động sản sâu hơn.

Các đại lý bất động sản cho biết, do nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với quá nhiều bất ổn, nên còn quá sớm để nói rằng bất động sản đã đến điểm uốn.

Bài viết “Bất động sản tại ngã tư đường” được đăng trên tạp chí Caijing (Kinh tế Tài chính) của Trung Quốc ngày 28/5 cho rằng bất động sản Trung Quốc hiện đang trong tình trạng khủng hoảng.

Nhận định này xác định liệu bất động sản nên được thu hồi từ từ, hay cần ngay lập tức gửi đến “ICU” (phòng chăm sóc đặc biệt). Nếu bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để “gắn máy thở”, nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ suy thoái mạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Hiện giờ bất động sản đã lan sang hệ thống tài chính. Mặc dù chính phủ trung ương nhiều lần nhấn mạnh việc phòng ngừa rủi ro mang tính hệ thống, nhưng dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy, khả năng rủi ro hệ thống đã tăng lên, và điểm kích hoạt là bất động sản.