Mặc dù Mỹ đã nới lỏng có điều kiện lệnh cấm bán đối với công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei, nhưng vẫn chưa xoá bỏ tên công ty này khỏi danh sách đen quản chế thương mại. Có thông tin cho biết, do ảnh hưởng này, Huawei sẽ tiến hành cắt giảm lượng lớn nhân viên làm trong công ty con tại Mỹ. 

huawei
(Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm 13/7, có nguồn tin cho biết, công ty con của Huawei tại Mỹ phụ trách nghiên cứu và phát triển là Futurewei Technologies sẽ cắt giảm lượng lớn nhân viên, số lượng có thể lên đến hàng trăm người. 

Theo WSJ, nhân viên Huawei tại Mỹ được thông báo họ có thể lựa chọn trở về TQ  Trung Quốc để tiếp tục làm việc tại Huawei, một số nhân viên khác đã nhận được thông báo cho nghỉ việc. Dự đoán, Huawei sẽ nhanh chóng công bố nhiều thông tin về kế hoạch cắt giảm nhân sự hơn nữa. Hiện Huawei chưa trả lời các câu hỏi liên quan về vấn đề này của phóng viên. 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump đồng ý sẽ nới lỏng lệnh cấm Huawei có điều kiện, trên cơ sở không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, không nhắc đến việc gạch bỏ Huawei ra khỏi danh sách đen quản chế của Bộ Thương mại Mỹ. 

Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Huawei sẽ tiếp tục bị lưu trong danh sách đen. Chính phủ Mỹ sẽ cấp giấy phép cho các công ty Mỹ có giao dịch qua lại với Huawei, cho phép họ bán hàng hoá cho Huawei, nhưng tiền đề là sẽ không tạo thành mối đe doạ đến an ninh quốc gia Mỹ. 

Được biết, Huawei có khoảng hơn 180.000 nhân viên trên toàn cầu. Tại Mỹ có khoảng 1.500 nhân viên phụ trách xử lý việc bán các thiết bị cho các nhà khai thác mạng không dây ở nông thôn, còn các nhân viên khác thì tiến hành hàng loạt các nghiên cứu kỹ thuật tại Futerewei.

WSJ đưa tin, Futurewei Technologies có khoảng 850 nhân viên, tại một số bang ở Mỹ như California, Texas và Washington đều có xây dựng phòng thực nghiệm. 

Nguồn tin cho biết, hồi giữa tháng 5, sau khi Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào “danh sách thực thể” quản chế xuất khẩu, Futurewei Technologies từng cố gắng tách khỏi công ty mẹ Huawei, nhân viên bị cấm liên hệ với đồng nghiệp tại Huawei Trung Quốc.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply