Công ty công nghệ “Qingsong daojia” mà ngôi sao Hồng Kông Tăng Chí Vỹ, hiện là tổng giám đốc của đài truyền hình TVB, đầu tư và là đối tác, đã thông báo tạm dừng kinh doanh và có dấu hiệu đổ vỡ. Có tin đồn người phụ trách đã “bỏ trốn” khiến rất đông nạn nhân kéo đến đòi tiền.

Ông Tăng Chí Vỹ (Ảnh: Epoch Times)

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, công ty “Qingsong daojia” do ông Tăng Chí Vỹ đầu tư, trước đó đã phát triển một ứng dụng có tên “Qingsong daojia” (Easy to Get Home/ Ung dung Về nhà), cung cấp các dịch vụ nội trợ như dọn dẹp, trông trẻ, nấu ăn và vệ sinh thiết bị gia dụng. Ứng dụng này có hơn 2 triệu người dùng, hơn 3.000 nhân viên phục vụ và doanh thu hàng năm là 50 triệu nhân dân tệ.

Tuy nhiên, do sự bùng phát của dịch bệnh và ảnh hưởng của chính sách “zero COVID” của chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ), công ty này đã báo cáo hoạt động khó khăn và sụt giảm doanh thu, cộng thêm việc nhân viên dịch vụ kỹ thuật liên tiếp nghỉ việc, dẫn đến thiếu nhân sự và dịch vụ không kịp thời. Tháng Năm năm nay, trên mạng internet lan truyền thông tin người phụ trách công ty đã “bỏ trốn”, “gian lận gây quỹ”, v.v.

Mặc dù phía công ty đã phủ nhận thông tin nói trên, nhưng vào tháng Sáu năm nay, lại có thông tin các nhân viên bị kích động nghỉ việc tập thể và tập trung đến công ty để phản đối, dẫn đến việc ùn ứ đơn hàng không thể giải quyết, khiến các trường hợp hoàn tiền tăng mạnh. “Qingsong daojia” đã phải đưa ra thông báo: “Bắt đầu từ ngày 18/7 sẽ tạm ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh bán hàng, cung cấp dịch vụ, thời gian khôi phục lại cần chờ quyết định.” Tuy nhiên, công ty nhấn mạnh rằng không phải tạm ngừng kinh doanh mà là giải quyết vấn đề nợ của công ty trước, và đề xuất các phương án “đưa các công ty bất động sản niêm yết vào công ty”, “tìm kiếm sự hợp tác thương hiệu của bên thứ ba”, v.v.

“Qingsong daojia” ở Thâm Quyến, nơi ông Tăng Chí Vỹ đầu tư và làm đối tác, có tin đồn vỡ nợ. (Ảnh: Weibo)

Sự việc tiếp tục phát triển và nhiều người dùng vẫn chưa nhận được số tiền hoàn lại của họ từ vài trăm nhân dân tệ đến hơn 20.000 nhân dân tệ. Nhiều người dùng bị ảnh hưởng hơn đã tạo ra một nhóm “bảo vệ quyền lợi“. Vì người tiêu dùng không thể đăng nhập vào các ứng dụng liên quan, họ tức giận đi đến trước công ty và hô lớn “cần phải trả tiền”, bên cạnh đó nhiều nhân viên của công ty cũng lên mạng tố rằng họ bị nợ lương.

Theo báo cáo, người đứng đầu công ty này là ông Lý Vỹ (Li Wei), nắm giữ 35,27% cổ phần. Ông Tăng Chí Vỹ nắm giữ 2% cổ phần, cũng là đối tác của công ty.

Ông Tăng Chí Vỹ năm nay 69 tuổi, được thăng chức tổng giám đốc vận hành nội dung chương trình chỉ 8 tháng sau khi nhậm chức phó tổng giám đốc đài truyền hình TVB năm ngoái. Theo tờ HK01 đưa tin, chương trình văn nghệ “Kỷ niệm 25 năm Hồng Kông trở về Trung Quốc” của chính quyền Hồng Kông diễn ra tại Nhà thể thao Hồng Kông ở Hung Hom vào ngày 1/7, do TVB tổ chức và phát sóng. Vì ông Tăng Chí Vỹ là một ông lớn trong giới truyền hình, hiện là tổng giám đốc TVB, nên ngoại giới cho rằng với mối quan hệ của mình, ông có thể mời được nhiều ngôi sao đến tham gia chương trình này. Từng có thời điểm có tin nói rằng “Tứ đại thiên vương” Trương Học hữu, Lưu Đức Hoa, Lê Minh và Quách Phú Thành, sẽ cùng nhau tham gia chương trình, nhưng cuối cùng chỉ có Lưu Đức Hoa tham gia.

Theo báo cáo, những người nổi tiếng khác tham dự cũng chỉ có Đàm Vĩnh Lân, Tạ Đình Phong (người tuyên bố ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trong phong trào chống Dự luật Dẫn độ, và từng tuyên bố trên CCTV rằng anh đã nộp đơn xin rút quốc tịch Canada). Đội hình tham gia rất khác với danh sách lan truyền trên Internet trước đó.

Nhìn lại chương trình tiệc tối cách đây 25 năm kỷ niệm Hồng Kông trở về Trung Quốc, “Tứ đại thiên vương” cùng 8 ngôi sao nổi tiếng như Lâm Tử Tường, Diệp Tịnh Văn, Vương Phi, Đàm Vĩnh Lân, v.v, từng cùng nhau hợp xướng đàn hát. Nhưng sau đó Hồng Kông đã thi hành “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, bóp nghẹt quyền tự do và dân chủ của người dân Hồng Kông, hiện giờ làm chương trình ca ngợi ĐCSTQ, ngay cả một nửa số ngôi sao trước đây cũng không tề tựu đủ, sự suy tàn đang thể hiện ra.