“Dữ liệu Chấn Hoa” (Zhenhua Data), một công ty có trụ sở tại Thâm Quyến liên kết với Bộ An ninh Quốc gia và quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), liên quan đến thu thập và lưu trữ 2,4 triệu dữ liệu cá nhân trên toàn cầu. Đối tượng bị thu thập gồm chính trị gia hàng đầu, sĩ quan quân đội, người nổi tiếng, và ngay cả Thủ tướng Úc Morrison cũng nằm trong danh sách.

Cảnh sát mạng Trung Quốc (Ảnh minh họa: Đài Á châu Tự do)

Nhiều nguồn tin chỉ ra hôm 14/9, Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc (ABC) công bố thông tin về một nhà kinh tế học người Mỹ từng làm việc tại Đại học Bắc Kinh là Chris Balding, đã vô tình có được dữ liệu từ “Dữ liệu Chấn Hoa” trong thời gian ông ở Trung Quốc. Cơ sở dữ liệu này bao gồm thông tin cá nhân của 2,4 triệu người trên toàn thế giới, sau khi chuyên gia an ninh mạng phục hồi được 10% dữ liệu thì thấy rằng có 52.000 người Mỹ, 35.000 người Úc, 10.000 người Ấn Độ, 9.700 người Anh, 5000 người Canada, 2100 người Indonesia, 1400 người Malaysia, 558 người Nhật và 138 người Papua New Guinea.

Theo nguồn tin, giáo sư Balding (Christopher Balding) chuyên về chính sách tài chính và kinh tế từng có 9 năm làm việc tại Trường Kinh doanh HSBC của Đại học Bắc Kinh,  ông đã “bị đe dọa” sau khi phản đối áp lực của ĐCSTQ trong việc xét duyệt chữ ký quốc tế của các tạp chí nghiên cứu quốc tế. Năm 2018, ông rời Trung Quốc Đại Lục và chuyển sang giảng dạy tại Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) ở Việt Nam. Trong quá trình này, ông bắt đầu chuyển hướng nghiên cứu về “Huawei”, muốn dùng Huawei làm minh chứng phân tích vấn đề “tổ hợp công nghiệp-quân sự-mạng internet” của Trung Quốc. Nhưng sau một số lần gửi bài tạp chí và công bố thông tin, ông đã vô tình gặp được “người tố cáo nội bộ” và có được “tệp dữ liệu Chấn Hoa”. Ông thẳng thắn: “Chắc chắn Trung Quốc (ĐCSTQ) đang xây dựng đất nước giám sát trên quy mô lớn, không chỉ trong nước mà còn vươn ra quốc tế.”

Thông tin chỉ ra rằng “Dữ liệu Chấn Hoa” có liên hệ với hệ thống tình báo và quân sự của ĐCSTQ, khách hàng chính của nó bao gồm quân đội Trung Quốc và các tổ chức của ĐCSTQ. Thông tin cá nhân mà “Dữ liệu Chấn Hoa” thu thập bao gồm ngày sinh, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, ảnh cá nhân, quan điểm chính trị, thành viên gia đình, tài khoản nền tảng xã hội… Nhận định của The Guardian (Anh) cho biết dù hầu hết thông tin có thể được lấy từ các nguồn công khai, bao gồm Twitter, Facebook, LinkedIn, Instagram, TikTok…, nhưng có những thông tin dạng bí mật như hồ sơ ngân hàng, thông tin tìm kiếm việc làm, hồ sơ tư vấn tâm lý… có thể được lấy thông qua “web tối” (dark web).

Ví dụ trường hợp tại Úc thì có thủ tướng Morrison, cựu đại sứ tại Trung Quốc Geoff Raby, cựu ngoại trưởng Bob Carr và các quan chức cấp bang hoặc liên bang, ngoài ra còn các doanh nhân tầm cỡ như người đồng sáng lập công ty phần mềm Atlassian là Mike Cannon-Brookes, giám đốc điều hành Phòng Thương mại Úc (BCA) như Jennifer Westacott… đều là mục tiêu nhắm đến. Với địch thủ lớn nhất của ĐCSTQ là Mỹ thì danh sách “Dữ liệu Chấn Hoa” có hơn 50.000 công dân Mỹ, trong đó ngoài các nhân vật chiến lược quan trọng là giới nhà thầu phụ của chính phủ, giới công nghiệp công nghệ trẻ khởi nghiệp, quan chức quân đội cấp trung. Thông tin dẫn ví dụ một sĩ quan cấp Học viện Hải quân Mỹ được xác định là “Đặc biệt lưu ý người này có khả năng cao được thăng chức thành hạm trưởng của một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nguồn tin cho biết phạm vi chiến lược của “Dữ liệu Chấn Hoa” không còn giới hạn trong lĩnh vực kinh tế chính trị mà còn liên quan đến các nhà lãnh đạo tôn giáo. Ngoài ra, một điểm đáng nghi ngờ khác trong “Dữ liệu Chấn Hoa” là “20 trung tâm xử lý thông tin ở nước ngoài được đặt tại nhiều nước”, không biết được bố trí tại những đâu?

Sau thông tin về vụ rò rỉ “Dữ liệu Chấn Hoa” bị phanh phui, trang web chính thức của “Dữ liệu Chấn Hoa” có các kênh kết nối công khai đã ngay lập tức bị đóng lại, động thái càng làm dấy lên nhiều nghi ngờ.

Được biết hiện nay một số tổ chức truyền thông như India Express (Ấn Độ), Telegraph (Anh), Yomiuri Shimbun (Nhật Bản)… đều đã vào cuộc điều tra.

Y Bình

Xem thêm: