Một trăm công ty Trung Quốc tài trợ màn hình quảng cáo tại Times Square chúc mừng năm mới tới nước Mỹ và Tổng thống Mỹ.

100 công ty Trung Quốc thuê quảng cáo chúc mừng năm mới tới ông Trump và nước Mỹ tại Times Square.
100 công ty Trung Quốc thuê quảng cáo chúc mừng năm mới tới ông Trump và nước Mỹ tại Times Square.

Trong khi ông Donald Trump tạo ra làn sóng chỉ trích chỉ trong một tuần làm Tổng thống Mỹ, một nhóm công ty Trung Quốc đã ‘lội ngược dòng’ và nắm lấy cơ hội năm mới âm lịch để bày tỏ thiện chí đối với nhà lãnh đạo, người đã tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế nhập khẩu cao lên hàng Trung Quốc.

Một màn hình quảng cáo được 100 công ty Trung Quốc tài trợ đã lên hình và phát sáng tại Times Square ở New York, chúc mừng năm mới tới ông Trump và người Mỹ.

Chiến dịch quảng cáo này được thực hiện bởi platform truyền thông Trung Quốc có tên “huashangtaolue”, tập trung vào cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc và có sự hợp tác với nhiều cơ quan truyền thông khác nhau liên kết với chính phủ. Một quảng cáo nhân dịp lễ tương tự đã được thực hiện vào năm ngoái.

Giao lộ thương mại nổi tiếng thế giới này rất gần tòa tháp Trump trên đại lộ Fifth Avenue danh tiếng, nơi vợ của ông Trump và người con trai út vẫn ở lại sau khi ông dọn đến Nhà Trắng sau lễ nhậm chức.

Các công ty tài trợ quảng cáo chúc mừng năm nay bao gồm cả tập đoàn bất động sản khổng lồ của nhà nước Trung Quốc, tập đoàn Greenland, nắm giữ 70% cổ phần trong một dự án 5 tỷ đô la phát triển nhà ở tại Brooklyn. Những nhà tài trợ khác gồm công ty sữa Mengiu Dairy, nhà sản xuất thiết bị gia dụng Galanz và hãng sản xuất máy điều hòa AUX.

Quảng trường Times Square tại New York có những bảng quảng cáo kỹ thuật số đắt nhất thế giới với giá trị lên tới 4 triệu đô một năm. (Ảnh: Wikipedia)
Times Square tại New York có những bảng quảng cáo kỹ thuật số đắt nhất thế giới với giá lên tới 4 triệu đô một năm. (Ảnh: Wikipedia)

Ông Trump, một trùm bất động sản nổi tiếng biến thành một chính trị gia, đã từ lâu tìm cách mang thương hiệu của mình sang Trung Quốc. Ông cũng có những vụ làm ăn gắn với Trung Quốc như Ngân hàng Công Thương Trung Quốc thuộc nhà nước Trung Quốc là đối tác thuê văn phòng lớn nhất tại tòa tháp Trump. Mặc dù vậy, ông Trump vẫn buộc tội Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và thề trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ áp mặt bằng thuế 45% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhiều nhà quan sát cũng như các lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc đã cảnh báo xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, họ còn lo ngại rằng một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn của thế giới có thể đã lấp ló ở chân trời.

Bảo Minh

Xem thêm: