Chỉ trong 6 ngày, từ 11-17/6, số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán ở Bắc Kinh gia tăng nhanh chóng lên 137 ca, hiện đã lan sang các vùng như Hà Bắc, Liêu Ninh, Tứ Xuyên và thậm chí là cả phía đông nam tỉnh Chiết Giang. Các quan chức Trung tâm Phòng dịch Bắc Kinh phải thừa nhận rằng nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Bắc Kinh là rất cao, việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể bị tăng cấp độ. Cuối cùng, ông Tập Cận Bình đã phải lên tiếng.

Xe cứu hộ tại Bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh đi lại liên tục. Ảnh chụp ngày 16/6.
Xe cứu hộ tại Bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh đi lại liên tục. Ảnh chụp ngày 16/6. (Ảnh: Epoch Times).

137 ca nhiễm chỉ trong 6 ngày, con số vẫn đang tăng lên từng ngày

Dịch viêm phổi Vũ Hán lần nữa bùng phát tại Bắc Kinh. Trong cuộc họp báo lần thứ 123 của Trung tâm Phòng dịch Bắc Kinh chiều ngày 17/6, Phó giám đốc Trung tâm, bà Bàng Tinh Hỏa xác nhận có thêm 31 ca nhiễm mới tại Bắc Kinh tính từ 04 giờ đến 24 giờ ngày 16/6, nâng tổng số ca nhiễm lên 137 ca. Trong số 31 ca mới nhất, có 19 nam, 12 nữ, độ tuổi trung bình là 43, và tuổi nhỏ nhất là 8.

Bà Bàng cho biết, hầu hết 137 ca nhiễm bệnh này đều có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến người bán hàng tại chợ hoặc người đến chợ mua hàng. Bước đầu suy đoán, bùng phát dịch lần này có thể là do lây nhiễm qua đường người truyền người hoặc do ô nhiễm vật phẩm, môi trường.

Bà Bàng nói thêm, tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh đang trong chiều hướng gia tăng, “bao gồm các ca lây nhiễm mới và duy trì trong một thời gian nhất định”

Phát ngôn viên Trung tâm Kiểm soát dịch Bắc Kinh đeo khẩu trang tại buổi họp báo

Dịch bệnh từ Bắc Kinh tiếp tục lan rộng, ảnh hưởng sang cả các tỉnh Hà Bắc, Liêu Ninh, Tứ Xuyên và thậm chí là cả phía đông nam tỉnh Chiết Giang. Chỉ trong một ngày 16/6, Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Bắc Kinh đã tổ chức ba cuộc họp báo, quyết định tăng mức độ “phản ứng khẩn cấp” của Bắc Kinh từ cấp ba lên cấp hai.

Tân Hoa Xã cũng lấy tiêu đề “Hiếm thấy! Ba cuộc họp báo phòng chống dịch ở Bắc Kinh chỉ trong một ngày” để tuyên truyền lệnh từ chính phủ.

Ông Từ Hòa Kiến (trái) và phát ngôn viên, trưởng ban Tuyên giáo Thành Ủy, ông Lý Dịch đeo khẩu trang trong cuộc họp báo hôm 17/6. (Ảnh cắt từ video).

Ngoại giới cũng quan sát thấy, phát ngôn viên chính quyền Bắc Kinh, ông Từ Hòa Kiến và phát ngôn viên, trưởng ban Tuyên giáo Thành Ủy, ông Lý Dịch một lần nữa đeo khẩu trang trong cuộc họp báo hôm 17/6 (đã nửa tháng kể từ buổi họp báo lần trước). Truyền thông Trung Quốc cũng dồn dập đưa tin. Nhiều người dân nói rằng “họ cảm giác sợ hãi” khi thấy chi tiết này, nghi ngờ tình hình thực tế có thể còn nghiêm trọng hơn nhiều so với dữ liệu thông báo chính thức từ chính quyền.

Dịch liên tiếp bùng phát, Tập Cận Bình lên tiếng

Ngày 16/6, tờ Nhật Báo Bắc Kinh đưa tin, liên quan đến bùng phát dịch gần đây tại Bắc Kinh, Ủy ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh đã mở cuộc họp truyền đạt chỉ thị của ông Tập Cận Bình: “Coi phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất hiện nay”.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính quyền Bắc Kinh đã cho thực hiện “bán phong tỏa” thành phố cùng các biện pháp ứng phó khẩn cấp. Các khu cộng đồng và dân cư trong thành phố được yêu cầu quản lý khép kín.

Ngoài ra, theo dữ liệu của trang variflight.com, ngày 16/6, tổng số 786 chuyến bay đi và bay đến sân bay Bắc Kinh được lên kế hoạch có đến 313 chuyến bị hủy (chiếm 40%), tăng gần gấp đôi so với ngày 15/6. Người ở hãng hàng không dân dụng cũng tiết lộ, tỷ lệ bất thường của các chuyến bay đi và đến Bắc Kinh còn thể còn xấu hơn trong vài ngày tới.

Dịch bệnh tại Bắc Kinh có thể đã bùng phát từ tháng Tư?

Điều đáng chú ý là, mặc dù chính quyền nhấn mạnh rằng dịch bệnh quay trở lại Bắc Kinh vào cuối tháng Năm, đối chiếu với sự bùng phát dịch ở Vũ Hán vào thời điểm đó, không hề có che giấu. Tuy nhiên, điều này dường như không được các chuyên gia công nhận.

Chuyên gia dịch tễ học Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, ông Ngô Tôn Hữu nói rằng, ca nhiễm sớm nhất hẳn là vào cuối tháng Năm. Ông này cho rằng dịch bệnh Bắc Kinh hẳn là đã được phát hiện sớm, tránh được việc mất kiểm soát như ở Vũ Hán trước đây.

Tuy nhiên, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, ông Cao Phúc lại đưa ra một quan điểm khác. Ông tin rằng: “Dịch bệnh ở Bắc Kinh lần này, ca nhiễm được phát hiện có thể không phải là vào cuối tháng Năm, đầu tháng Sáu, mà có khả năng sẽ phải đẩy lên trước một tháng.” Cũng có nghĩa là dịch bệnh có thể đã âm thầm lây lan từ cuối tháng Tư.

Ông Cao Phúc chỉ ra rằng Bắc Kinh đã có rất nhiều ca nhiễm không triệu chứng hoặc chỉ có biểu hiện nhẹ, mới có thể phát tán nhiều virus trong môi trường như vậy.

Mộc Lan

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Xem thêm:

Leave a Reply