Tình hình nghiêm trọng về dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (COVID-19) ở Vũ Hán chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Gần đây xuất hiện thông tin nhiều người cao tuổi tại viện dưỡng lão trong thành phố Vũ Hán bị nhiễm COVID-19 và có người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc chưa chính thức xác nhận việc này.

Viện dưỡng lão
Có thông tin về việc COVID-19 đã lây lan trong một số viện dưỡng lão ở Vũ Hán Trung Quốc (Nguồn: Cục Dân chính Vũ Hán/Thời gian chụp không xác định).

Theo một thông tin vào ngày 23/2 do báo mạng Caixin của nhà nước Trung Quốc đưa tin, Viện phúc lợi Xã hội Vũ Hán chỉ cách chợ hải sản Hoa Nam vài trăm mét. Trong số 19 người thiệt mạng tại đây tính từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020, ngoài một người được chẩn đoán nhiễm COVID-19 còn 6 người khác thiệt mạng vì viêm phổi nhưng không được kiểm tra về COVID-19. Thông tin cũng chỉ ra rằng nhiều trường hợp tử vong khác được nghi là bị sốc do cảm nhiễm, nhồi máu cơ tim cấp tính, đột tử, và rối loạn nhịp tim, trong đó có những trường hợp xuất hiện triệu chứng sốt.

Trước đó, báo mạng Caixin cũng từng đưa tin 11 người cao tuổi trong một số viện dưỡng lão trực thuộc Cục Dân chính Vũ Hán đã thiệt mạng vì suy hô hấp sau quá trình sốt tái phát nhiều lần. Đáp lại, Cơ quan Quản lý Không gian Mạng Vũ Hán đã phản hồi trên Weibo và dẫn thông tin của Cục Dân chính Vũ Hán bác bỏ thông tin về 11 người già đã thiệt mạng vì sốt và suy hô hấp. Còn theo phản hồi của Viện Phúc lợi Xã hội Vũ Hán, từ sau ngày 11/2, họ đã thực hiện triển khai chẩn đoán COVID-19 đối với các nhân viên trong viện dưỡng lão.

Video nhiều người cao tuổi bị cảm nhiễm tại viện dưỡng lão ở phố Tây Mã được đưa lên xe cứu thương:

Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn thông tin từ  “người trong cuộc” (cô Trần/Chen) tiết lộ, đã xảy ra tình hình lây nhiễm nghiêm trọng tại viện dưỡng lão thuộc Trung tâm Dịch vụ Y tế khu phố Tây Mã (Xima) quận Giang Ngạn thành phố Vũ Hán, hiện có hơn 120 người già trong bệnh viện đã được chuyển đi bằng xe cứu thương, đã có người thiệt mạng. Thông tin dẫn xác nhận của một người phụ trách tại một viện dưỡng lão ở địa phương tên là Nhậm Ái Bình (Ren Aiping) cho biết có tình trạng nhiễm COVID-19 ở một số viện dưỡng lão, gần đây có thông tin về hơn 10 người tại viện dưỡng lão ở phố Tây Mã bị nhiễm COVID-19, còn chuyện có bao nhiêu người già trong các viện dưỡng lão ở Vũ Hán đã bị nhiễm thì cô không rõ.

Cơ quan truyền thông cũng liên lạc với người phụ trách liên lạc tại Viện dưỡng lão khu phố Đan Nam quận Giang Nam thành phố Vũ Hán, nhưng đã không nhận được phản hồi về thông tin dịch bệnh ở phố Tây Mã, chỉ cho biết hiện đang triển khai xét nghiệm axit nucleic với tất cả người già và nhân viên trong viện dưỡng lão của họ, cũng cho biết chưa có bất cứ trường hợp nhiễm COVID-19 nào trong viện dưỡng lão của họ.

Theo Caixin, việc kiểm tra nguyên nhân thiệt mạng của những người già trong viện dưỡng lão thuộc Cục Dân chính Vũ Hán chỉ bắt đầu vào giữa tháng này, sau đó do tình trạng thiếu thốn nguồn phương tiện trang bị y tế liên quan nên có xảy ra trường hợp nhân viên điều dưỡng bị cảm nhiễm. Nhưng kiểm tra thông tin trên trang trực tuyến của Cục Dân chính Vũ Hán thì không thấy công khai thông tin tình hình cảm nhiễm tại các viện dưỡng lão và viện phúc lợi trẻ em trực thuộc quản lý.

Tuyết Mai

Xem thêm: