Làn sóng bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán thứ hai ở Bắc Kinh đang có dấu hiệu phát triển nhanh chóng. Sau trường hợp đầu tiên phát hiện vào ngày 11 tháng này, đến nay đã có 106 ca nhiễm bệnh được xác nhận. Quản lý khép kín đã được triển khai đối với 1/3 Bắc Kinh.

Tân Phát Địa, Bắc Kinh
Chợ đầu mối Tân Phát Địa tại Bắc Kinh. (Ảnh cắt từ video)

Hiện tại có 9 quận ở Bắc Kinh đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh.

Có dấu hiệu cho thấy con số thực tế có thể cao hơn nhiều so với thông báo chính thức. Ví dụ, có thông tin do người dân Bắc Kinh tiết lộ, Đại học Quốc phòng Bắc Kinh đã bị phong tỏa, nhiều bệnh viện quân đội đã chật kín, trong đó có Bệnh viện Cảnh sát Vũ trang. Hôm thứ Hai (15/6) phóng viên độc lập Cao Du (Gao Yu) ở Bắc Kinh đã đăng tweet về một số khu bị phong tỏa như đường như Vĩnh Định, Thiết Kiến (Tiejian), Tây Lý (Xili), Lục Kiến (Liujian), Chung cư Gia Đức (Jiade), công viên Bạch Lăng (Bailang), Bệnh viện 11 và Bệnh viện số 2… Bệnh viện 721, Bệnh viện Cảnh sát Vũ trang không thể vào được, đang tiến hành xét nghiệm axit nucleic. Đoạn video trên tweet cho thấy một đoàn xe cảnh sát dài đang chặn đường.

Trong một tweet và video khác được Cao Du đăng tải hôm thứ Hai cho thấy, Bệnh viện số 2 của Đại học Quốc phòng đã bị phong tỏa vì phát hiện trường hợp nhiễm virus.

Vào thứ Ba (16/6), Ủy ban Y tế Trung Quốc đã báo cáo rằng có hơn 40 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 27 trường hợp ở Bắc Kinh.

Hầu hết các trường hợp mới có liên quan đến chợ nông sản đầu mối Tân Phát Địa. Người dân ở nhiều nơi trong thành phố Bắc Kinh đang xếp hàng để xét nghiệm virus. Chính phủ yêu cầu tất cả những người đã đến khu chợ nông sản hoặc những người đã tiếp xúc với nơi này đều phải được xét nghiệm axit nucleic. Toàn bộ khoảng 9.000 người làm việc tại khu chợ nông sản Tân Phát Địa đều đã được xét nghiệm.

Ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou) nhà dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, trường hợp nhiễm virus ban đầu xảy ra trong số các nhân viên làm việc tại chợ nông sản Tân Phát Địa. Đó là khu chợ đầu mối lớn, việc kiểm tra dịch tễ làm rõ tình hình là nhiệm vụ rất khó khăn. Tuy nhiên ông cũng cho biết vào ngày 14/6 đã báo cáo hơn 30 trường hợp nhiễm virus, không phải chờ đến khi những bệnh nhân này xuất hiện các triệu chứng và đến bệnh viện mới lại phát hiện, từ đó giảm thiểu khả năng họ lây lan virus trong cộng đồng. Điều này có thể ngăn chặn tình trạng lây lan ngay trong thời gian đầu, có lợi cho việc phòng ngừa và kiểm soát dịch.

Đến nay 7 khu thuộc quận Tây Thành (Bắc Kinh) đã bị phong tỏa. Chính quyền cũng cấm cư dân của các khu vực có nguy cơ cao rời khỏi Bắc Kinh và không cho phép taxi đưa người dân ra khỏi Bắc Kinh. Thực hiện giới hạn về số lượng người trên xe buýt, xe lửa và tàu điện ngầm, và mọi người đi ra ngoài phải đeo khẩu trang.

Bắc Kinh và các khu vực khác trên cả nước phải tiến hành kiểm tra vệ sinh đối với thịt và hải sản tươi sống, mặc dù các chuyên gia còn nghi ngờ quan điểm về việc virus lây truyền qua các nguồn thực phẩm này. Truyền thông Trung Quốc cho biết cửa hàng tại 14 thành phố trên toàn Trung Quốc đã loại bỏ mặt hàng cá hồi, nguyên do là các chuyên gia báo cáo phát hiện mẫu virus từ thớt làm cá hồi ở chợ nông sản Tân Phát Địa.

Các khu dân cư sống gần chợ nông sản Tân Phát Địa và một khu chợ khác phát hiện trường hợp nhiễm virus đều phải chịu quản lý khép kín, số người bị ảnh hưởng đến 90.000 người. Dân số Bắc Kinh là 20 triệu người.

Kể từ thứ Hai (15/6), Bắc Kinh đã xác định 22 khu vực là khu vực có nguy cơ trung bình và cần có các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn virus lây lan.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh tuyên bố rằng những người đã tiếp xúc gần gũi với các trường hợp được xác nhận nhiễm virus là thuộc nhóm nguy cơ cao, những người này bị cấm rời khỏi Bắc Kinh. Dịch vụ taxi và cho thuê xe hơi không được phép rời khỏi Bắc Kinh. Các tuyến xe buýt đường dài từ Bắc Kinh đến Hà Bắc và Sơn Đông cũng tạm ngừng hoạt động.

Ngoài ra, các tuyến xe buýt sân bay từ Hà Bắc và Nội Mông đến Sân bay Thủ đô Bắc Kinh cũng tạm ngừng hoạt động.

Dịch bệnh đã lan sang Liêu Ninh, Hà Bắc và Tứ Xuyên. Hôm thứ Ba (16/6), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo, ngoài Bắc Kinh còn phát hiện 4 trường hợp nhiễm virus ở Hà Bắc và 1 ở Tứ Xuyên.

Trong số 4 trường hợp mới ở Hà Bắc có 3 trường hợp liên quan đến chợ nông sản Tân Phát Địa, còn trường hợp ở Tứ Xuyên là một phụ nữ trở về Tứ Xuyên từ Bắc Kinh.

Hôm thứ Ba chính quyền Thượng Hải đã công bố những người đến từ các khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao sẽ phải chịu kiểm dịch trong 14 ngày.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply