Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở Quảng Đông tiếp tục lây lan. Sau hơn 20 ngày bị phong tỏa vì COVID-19, người dân ở tiểu khu Hoàng Kỳ (quận Nam Hải, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông) đã biểu tình kháng nghị, nhưng chính quyền đã cử số lượng lớn cảnh sát đến trấn áp.

Sau hơn 20 ngày bị phong tỏa vì COVID-19, người dân ở tiểu khu Hoàng Kỳ (quận Nam Hải, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông) đã biểu tình kháng nghị, nhưng chính quyền đã cử một số lượng lớn cảnh sát đến  trấn áp (Nguồn: hình ảnh tổng hợp).

Theo tin vào ngày 19/6 từ trụ sở phòng chống dịch của quận Nam Hải, thành phố Phật Sơn, mức độ rủi ro của tòa nhà 3, đường 3, công viên quốc tế Trung Hải Cẩm Thành tại phố Quế Thành quận Nam Hải thành phố Phật Sơn đã được điều chỉnh từ mức nguy cơ rủi ro thấp lên trung bình. Chính quyền quận Nam Hải, thành phố Phật Sơn đã phong tỏa nhiều khu liên quan từ ngày 19/6  đến ngày 21/6, nhưng cơ quan chức năng cũng cho biết sẽ tùy theo tình hình để xác định có thể kéo dài thời gian phong tỏa hay không.

Cộng đồng mạng chia sẻ thông báo kéo dài thời gian phong tỏa tại nhiều nơi ở Quảng Đông. (Nguồn: Weibo).

Nhưng người dân tiểu khu Hoàng Kỳ cho biết vào khoảng 10 giờ sáng ngày 21 rằng “Nhiều làng ở khu vực Hoàng Kỳ của phố Đại Lý, quận Nam Hải là những nơi không có người bệnh COVID-19, nhưng cơ quan chức năng phong tỏa 14 ngày, dù trong 7 lần thực hiện xét nghiệm axit nucleic đều không có trường hợp nào bị COVID-19, nhưng sau 14 ngày phong tỏa đến ngày 18 lại bất ngờ có thêm một văn bản yêu cầu chờ phong tỏa thêm 3 ngày, làm mọi kế hoạch công việc của người dân bị gặp khó khăn khi đã chuẩn bị trước…”

Sáng ngày 21, có người dân ở tiểu khu Hoàng Kỳ cho biết khu vực không có người nào nhiễm COVID-19 nhưng nhưng chính quyền tiếp tục phong tỏa. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo).

Đến 10 giờ tối ngày 22, người dân này gửi một tin nhắn khác cho biết: “Khu vực này không có trường hợp COVID-19 nào được xác nhận và mọi người qua 7 lần xét nghiệm axit nucleic đều cho kết quả âm tính, nhưng toàn bộ khu vực của quận Nam Hải thành phố Phật Sơn đã bị phong tỏa, OK, điều này không thành vấn đề gì, mọi người đều hợp tác tốt và hy vọng dịch bệnh có thể được kiểm soát. Nhưng sau 14 ngày phong tỏa lại có thêm một văn bản bất ngờ yêu cầu chờ 3 ngày nữa, và kết thúc thời hạn 3 ngày (đã thành 14 + 3) khi người dân các khu vực phong tỏa đã chuẩn bị sẵn kế hoạch công việc, nhưng chính quyền vẫn siết chặt quản chế, vì vậy mà khuya ngày 22 mọi người đã tập trung phản đối.”

Cư dân ở Hoàng Kỳ phàn nàn chính quyền tùy tiện bắt giữ người dân. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo).

Người dân cũng phàn nàn rằng thời gian thực hiện đã xác định rõ, nếu có thay đổi gì thì nên báo sớm.

Xem qua tin tức trên Weibo, có thể thấy rằng các chính sách liên quan do chính quyền địa phương ban hành quả thực đã khiến nhiều người dân không hài lòng. Nhiều người để lại lời nhắn: “Hoàng Kỳ thực hiện kiểm tra axit nucleic lần thứ 7, cầu xin sớm bỏ phong tỏa”, “Hoàng Kỳ mới hôm trước triển khai tiêm vắc-xin thì hôm sau triển khai kiểm tra axit nucleic, quá khôi hài”, “Quan chức ở Hoàn Kỳ này có bị thần kinh không vậy!”…

Một số cư dân mạng cũng tiết lộ rằng có cuộc biểu tình lớn vào tối ngày 21 ở tiểu khu Hoàng Kỳ, nhưng nhiều người chia sẻ trên Weibo đã bị ngăn chặn…

Đoạn video được cộng đồng mạng chia sẻ dưới đây được cho là cảnh tối 21/6, người dân ở phố Hoàng Kỳ quận Nam Hải tập trung kháng nghị, họ đồng thanh: “Bỏ phong tỏa, bỏ phong tỏa….”. Sau đó cơ quan chức năng đã cử một số lượng lớn cảnh sát đến nhưng mọi người vẫn đồng loạt hô vang “bỏ phong tỏa”. Trong đoạn video sau có thể thấy nhiều cảnh sát cầm khiên và dùi cui, chuẩn bị hành động. Trong cuộc đối đầu với cảnh sát, một số người dân đã bị cảnh sát bắt đi.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: