Một làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron mới đã tấn công Thượng Hải nghiêm trọng hơn những gì mà chính quyền tiết lộ công khai.

Có thông tin cho rằng Thượng Hải đã huy động “dân quân” để hỗ trợ địa phương thực hiện các biện pháp kiểm soát và đóng cửa, sau khi tin tức được tiết lộ đã gây ra rất nhiều tranh cãi. (Nguồn ảnh: Weibo)

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm thứ Năm (ngày 31/3), trích dẫn nguồn tin từ những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, những ngày gần đây có nhiều ca tử vong là những người cao tuổi tại Bệnh viện Chăm sóc người cao tuổi Đông Hải (Thượng Hải), trước đó bệnh viện đã xác nhận các ca nhiễm COVID-19.

WSJ đã phỏng vấn 6 y tá dự bị tại Bệnh viện Chăm sóc Người cao tuổi Đông Hải, họ là những người được tuyển dụng gần đây, sau khi các y tá trước đó bị đưa đi cách ly. Họ đã tận mắt chứng kiến ​​hoặc nghe nói về một số xác chết được chuyển khỏi bệnh viện gần đây, họ nói, ít nhất 100 người cao tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID -19.

Một y tá kể lại, anh đã nhìn thấy 6 chiếc xe tang đậu trước bệnh viện trong đêm.

Con trai của một bệnh nhân tại bệnh viện nói với WSJ rằng bố anh đã qua đời trong tuần trước, bạn của anh nói thêm rằng những người khác đã từng đến Bệnh viện Chăm sóc người cao tuổi Đông Hải cho biết họ đã nhìn thấy ít nhất mười mấy thi thể của người già. 

Các thành viên trong gia đình của người già cũng xác nhận với Epoch Times vào ngày 29/3 rằng đã có một đợt bùng phát tại Bệnh viện Chăm sóc người cao tuổi Đông Hải, và trong số những người cao tuổi, y tá và bác sĩ đều có người được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm và có người tử vong.

WSJ cho biết họ không thể xác định liệu những người tử vong là do nhiễm COVID hay các bệnh mãn tính khác. Các bệnh viện không công bố dữ liệu tử vong, do đó rất khó để so sánh các trường hợp tử vong của bệnh nhân gần đây với các giai đoạn trước.

Từ tháng Ba, chính quyền Thượng Hải không báo cáo bất kỳ ca tử vong hoặc thông tin bùng phát dịch bệnh liên quan đến COVID-19 ở hàng trăm trung tâm chăm sóc người cao tuổi địa phương.

Các quan chức y tế cũng không thừa nhận sự lây lan nhanh chóng của virus tại Bệnh viện Chăm sóc người cao tuổi Đông Hải. Chính quyền địa phương đã báo cáo hai trường hợp COVID mới vào ngày 16 và 17/3, địa chỉ của ca nhiễm này trùng với với Bệnh viện Đông Hải. Vài ngày sau đó, chính quyền đã liệt kê địa chỉ này vào danh sách địa điểm được báo cáo có ca nhiễm, nhưng không cho biết có bao nhiêu ca nhiễm đã được ghi vào.

Một bài đăng ngày 25/3 trên tài khoản Weibo được chứng nhận của Bệnh viện Chăm sóc người cao tuổi Đông Hải cho biết, bệnh viện này đã bị phong toả 13 ngày trước, các trường hợp dương tính với COVID sẽ chuyển đi. Dù vậy, phía bệnh viện không cho biết thời điểm bùng phát dịch.

Bệnh viện này đã báo cáo không có ca nhiễm COVID nào vào năm 2021.

WSJ đưa tin, theo những người nắm được tình hình cho biết, trong hai ngày qua, bệnh viện đã thuê gần 50 y tá dự bị để thay thế những người bị cách ly.

Những người này nói, rất nhiều y tá dự bị không được thông báo về tình hình dịch bệnh của bệnh viện trước khi được thuê, và họ cảm thấy kinh hãi khi được cử đến chăm sóc cho nhiều bệnh nhân dương tính với COVID như thế này.

Họ còn cho biết được yêu cầu ở cùng phòng với bệnh nhân được xác nhận lây nhiễm, trong một môi trường bẩn thỉu và có chuột. Một số y tá sau đó đã bãi công.

Theo người nhà cho biết, ông Thẩm Thụy Căn (77 tuổi), là một bác sĩ đã nghỉ hưu, ông đã chết một mình trong phòng chăm sóc đặc biệt vào thứ Hai (28/3). Nguyên nhân là sau khi xét nghiệm dương tính với COVID và bị cách ly 48 giờ trong bệnh viện, ông không được cung cấp dịch vụ lọc máu mà ông cần để điều trị bệnh thận mãn tính của mình.

Ông Thẩm sau đó xuất hiện một cơn đau tim, có thể là do liên quan đến việc bị lỡ thời điểm điều trị lọc máu. Trong một đoạn băng ghi âm mà gia đình cung cấp cho WSJ, một quan chức Thượng Hải nói với con trai ông: “Nếu bệnh viện từ chối tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi không thể làm gì được. Chúng tôi không thể ép buộc họ.”

Thành phố Thượng Hải có khoảng 4 triệu người già trên 65 tuổi.

Anh Trình Triển Minh (hoá danh), một thành viên trong gia đình đang đợi thông tin người nhà, nói với Epoch Times vào ngày 29/3 rằng cụ bà 88 tuổi của họ đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Chăm sóc người cao tuổi Đông Hải. Người nhà đã liên hệ với tổng đài của bệnh viện và phòng khám của bác sĩ, thì được cho biết rằng người cao tuổi được xác nhận lây nhiễm đang được đội ngũ điều trị y tế bên ngoài bệnh kiểm soát, không có cách nào liên lạc với bà cụ. 

Rất nhiều người nhà không liên lạc được với những người lớn tuổi có kết quả dương tính trong bệnh viện này, họ buộc phải lên mạng xã hội khiếu nại và cầu sự giúp đỡ.

Trình Triển Minh nói: “Tôi nhìn thấy một số người đang đợi thông tin từ người nhà, nhưng thông tin cuối cùng họ đợi được lại là yêu cầu họ ký tên nhận hũ đựng tro cốt, điều này quá đáng sợ.”

“Bà cụ đã được chẩn đoán là dương tính. Bây giờ bà cụ còn sống hay đã chết. Các vị (bệnh viện) cần cho tôi một câu trả lời.”

Theo báo cáo chính thức từ chính quyền Trung Quốc, hôm 30/3 toàn Trung Quốc có 8.454 ca nhiễm (gồm có và không có triệu chứng). So với 8.655 ca nhiễm của ngày hôm trước (29/3), thì  2 ngày liên tiếp đã có hơn 8.000 ca nhiễm/ngày.

Trong đó, nặng nhất vẫn là tỉnh Cát Lâm và thành phố Thượng Hải. Hôm 30/3, tỉnh Cát Lâm có 1.340 ca nhiễm có triệu chứng và 835 không triệu chứng, tổng số là 2.175 ca; thành phố Thượng Hải có 355 ca có triệu chứng và 5.298 ca không có triệu chứng, tổng số là 5.653 ca. Hôm 29/3, chỉ riêng Thượng Hải đã có 5.982 ca nhiễm mới, lập kỷ lục mới về số ca cao nhất của thành phố trong đợt dịch này. Do chính quyền Trung Quốc có lịch sử che giấu sự thật về đại dịch, nên nhiều người tin rằng các số liệu chính thức không phản ánh đúng tình hình thực tế.

Vào ngày 29/3, chính quyền Thượng Hải thông báo, vào ngày 28/3 thành phố đã khởi động phong tỏa quản lý nửa thành phố và xét nghiệm axit nucleic. Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngày 31/3, thành phố Thượng Hải đã tạm dừng một số dịch vụ điều trị y tế ở 16 cơ sở y tế.

Trí Đạt (t/h)