Ngày 22/2, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh thành phố Vũ Hán ra thông báo số 16 yêu cầu các bệnh nhân sau khi hồi phục xuất viện sẽ phải tiếp tục trải qua quá trình theo dõi cách ly thêm 14 ngày tại một số địa điểm được chỉ định. 

Viêm phổi Vũ Hán, Corona
(Ảnh: The Paper)

Thông báo như sau: “Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bệnh nhân và các thành viên trong gia đình, theo nghiên cứu và quyết định của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh, từ giờ trở đi, những bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã phục hồi xuất viện sẽ được đưa đến một số cơ sở chỉ định để tiến hành tiếp tục cách ly và theo dõi y tế thêm 14 ngày. Hết thời hạn này, nếu tình trạng sức khỏe đáp ứng yêu cầu sẽ kết thúc cách ly.”

Thông báo này khiến công luận không khỏi nghi ngờ: “Tại sao đã chữa khỏi bệnh và xuất viện, tức là tình trạng sức khỏe đã ổn định mà vẫn phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày?”  “Nếu chỉ là để theo dõi sức khỏe bệnh nhân, tại sao không yêu cầu bệnh nhân tự theo dõi tại nhà và tránh ra ngoài, mà vẫn phải đến một cơ sở chỉ định để cách ly?” “Phải chăng vì giường bệnh ở các bệnh viện tại Vũ Hán không đủ nên bệnh nhân phải xuất viện sớm?” “Liệu có phải các bác sĩ vẫn không thực sự chắc chắn về tình trạng của bệnh nhân?”…

Gần đây, một bệnh nhân ở Vọng Giang, Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc, đã được xuất viện hôm 10/2 và sau khi về nhà đã tự cách ly thêm 10 ngày. Tuy nhiên, đến ngày 19/2, bệnh nhân này một lần nữa dương tính với virus và lại được đưa vào bệnh viện.

Ông Triệu Kiến Bình, lãnh đạo của tổ công tác ngăn chặn COVID-19 tại tỉnh Hồ Bắc cũng nói rằng một số ít bệnh nhân khi xét nghiệm âm tính đã được xuất viện, sau đó vẫn cho kết quả dương tính khi xét nghiệm lại vài ngày sau.

Trả lời phỏng vấn tờ Tin tức Bắc Kinh hôm 18/2, ông Triệu Kiến Bình cho hay: “Điều đó có nghĩa rằng trong thời gian bệnh nhân được cho là đã khỏi và rời bệnh viện về nhà, họ có thể lây nhiễm cho những người khác mà họ tiếp xúc. Do loại tình huống này tồn tại, nên chúng tôi khuyến khích các bệnh nhân đã hồi phục cũng cần được cách ly trong 14 ngày.

Mới đây, chính quyền Vũ Hán còn thông báo kế hoạch xây dựng thêm 19 bệnh viện tạm thời, đưa tổng số giường bệnh lên đến 30.000. Điều này cũng khiến công luận nghi ngờ về diễn biến thực sự của dịch bệnh không thực sự lạc quan như chính quyền công bố những ngày gần đây.

Kênh RFI nhận định rằng thông báo mới về việc bệnh nhân cần cách ly thêm 14 ngày sau khi xuất viện cho thấy chính quyền không hề nắm chắc tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán hiện nay, thậm chí còn không cách nào kiểm soát được diễn biến của dịch trong tương lai. Ngoài ra, cách làm này của chính quyền Bắc Kinh không khỏi khiến người dân sợ hãi, bởi vì như vậy có 2 trường hợp có thể xảy ra: một là phán đoán y khoa có sự sai sót; hai là bệnh nhân COVID-19 sau khi hồi phục vẫn có thể tái nhiễm. “Trường hợp thứ nhất cho thấy chúng ta vẫn chưa xác định rõ thế nào mới là thực sự hồi phục. Còn trường hợp thứ hai càng đáng sợ hơn, sau khi hồi phục rồi vẫn không có khả năng miễn dịch.”

Minh Ngọc

Xem thêm: