Ngày 10/3, ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán thị sát, toàn thành phố canh phòng nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cá nhân cho ông. Dù hành trình này của Tập Cận Bình là “hoạt động công khai”, nhưng không ít cư dân mạng đã tiết lộ những chi tiết cho thấy chuyến thị sát giống như đang “diễn kịch”. 

Tập Cận Bình thị sát Vũ Hán
Hành trình này của ông Tập Cận Bình là “hoạt động công khai”, nhưng cư dân mạng đã tiết lộ nhiều chi tiết cho thấy chuyến thị sát giống như đang “diễn kịch”. (Ảnh cắt từ video)

Có thể thấy, đoạn video ông Tập đến Vũ Hán lan truyền ra ngoài Trung Quốc, lại một lần nữa trở thành chủ đề châm biếm của cư dân mạng đối với quy tắc ngầm “làm dáng” trong quan trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Trước khi ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán, trên mạng đã lan truyền video ngắn cho thấy chính quyền Vũ Hán tiến hành tiêu độc trên đường phố ở một số khu vực. Cư dân mạng hỏi: Đây có phải là thật không? Cảm giác giống xem phim.

Trong lúc ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán, có cư dân địa phương đăng video và nói: Hôm nay dự tính là lãnh đạo Trung ương đến, trên nóc nhà toàn bộ đều có tay súng bắn tỉa, đều là tay súng bắn tỉa đợi lệnh, đường phố đều giới nghiêm.” 

Trên nóc các tòa nhà gần khu khu dân cư gần nơi ông Tập Cận Bình đến đều bố trí nhiều người và tay súng bắn tỉa (Ảnh từ internet)
Người bảo vệ ông Tập Cận Bình được chính quyền phái đi đều đeo khẩu trang và đội mũ đen, mặc quần áo đen. Hình ảnh người của chính quyền vào trong nhà một cư dân, kiểm tra an ninh và giám sát xung quanh. (Ảnh từ internet)

Nhiều video cho thấy, chính quyền địa phương như gặp đại địch, hàng loạt “diễn viên quần chúng” xuất hiện. 

Người dân địa phương tiết lộ cảnh sát canh giữ ở trong nhà mình (Ảnh từ internet)

Cư dân mạng nói, để đón tiếp ông Tập Cận Bình đến thăm, chính quyền Vũ Hán đã cho công an viên đóng trú trong nhà cư dân ở khu dân cư mà ông Tập Cận Bình đến thị sát, canh phòng nghiêm ngặt để không cho xuất hiện tiếng nói bất hòa. Bởi vì tuần trước Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan thị sát Vũ Hán, rất nhiều người dân đã hô lớn “Toàn bộ đều là giả”, khiến bà Tôn Xuân Lan và quan chức Vũ Hán tiếp đón bà Tôn vô cùng lúng túng khó xử. Nhưng lần này ông Tập đến thị sát, sẽ không còn nghe được những tiếng nói đó nữa. 

Một cư dân mạng có tên Tần Bằng đã đăng bình luận lên Twitter rằng:

“Đây là tiểu khu Đình viện Đông Hồ nơi ông Tập Cận Bình sẽ thị sát.

Cư dân địa phương tiết lộ, trước khi ông Tập Cận Bình đến đây, cư dân xung quanh Đông Hồ Vũ Hán được phát thịt, còn nơi khác thì không có.

Để phòng ngừa xuất hiện sự cố ‘Là giả, là giả, toàn là giả’ giống chuyến thị sát của bà Tôn Xuân Lan, chính quyền đã bố trí trước an ninh đi vào trong nhà cư dân trông coi.”

Ông Tôn, một người dân Vũ Hán nói, lần này ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán khảo sát, Ủy ban Khu dân cư đã lấy lý do an ninh không cho phép người dân bình thường ra ngoài: “Họ không thể nào cho anh ra ngoài đường phố, ở đó cứ 3 – 5 bước là ‘trạm gác’, họ còn niêm phong kín những cửa sổ của nhà sát đường phố, và bên cạnh cửa sổ mỗi nhà đều có cảnh sát vũ trang canh gác, họ đi đến đâu cũng thế.”

Hình ảnh trong Tweet cho thấy cảnh sát vào trong nhà cư dân để canh phòng, đảm bảo không xuất hiện sự cố tương giống chuyến thăm của bà Tôn Xuân Lan.

Tô Dương, một cư dân địa phương nói, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Tôn Xuân Lan dẫn đầu đoàn chỉ đạo vẫn ở Vũ Hán, ông Tập Cận Bình lần này đến Vũ Hán ngoài động viên tinh thần nhân viên y tế tuyến đầu thì không có ý nghĩa thực tế lắm: “Tôn Xuân Lan vẫn ở Hồ Bắc, thành viên của một tổ chỉ đạo Trung ương có Trần Nhất Tân và Tôn Xuân Lan vẫn ở Hán Dương. Tôi cảm thấy ý nghĩa không quá lớn khi Tập Cận Bình đến Vũ Hán.”

Ngoài ra, sau khi ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán, nơi đầu tiên ông khảo sát là Bệnh viện Hỏa Thần Sơn. Đây là bệnh viện được xây dựng trong 10 ngày, khi mà dịch bệnh tại Vũ Hán đạt đỉnh điểm. Sau khi Vũ Hán phong tỏa thành phố, rất nhiều người bệnh do không có giường bệnh nên không thể vào viện điều trị, trong đó có rất nhiều người đã tử vong vì không được điều trị. 

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Tập Cận Bình vừa mới đáp máy bay xuống Vũ Hán, đã đặc biệt đến Bệnh viện Hỏa Thần Sơn. Bài viết cho hay, ông Tập Cận Bình “thân thiết thăm hỏi người bệnh đang được điều trị”, nhưng bức ảnh được đăng kèm cho thấy thực tế ông Tập Cận Bình ở trong một nơi giống phòng họp, “hỏi thăm bệnh nhân qua video”.

Cư dân mạng bình luận: “Nếu thăm hỏi qua video thì hà tất phải mất công như vậy? Ở Trung Nam Hải cũng thăm hỏi được. Đúng là lãng phí tiền của người nộp thuế!”

Cũng có người nói: “Ông Trump ở Mỹ cũng có thể thăm hỏi bệnh nhân Vũ Hán qua video.”

Trong ngày ông Tập Cận Bình còn thị sát tiểu khu Đình viện Đông Hồ. Cư dân địa phương tiết lộ, trước khi ông Tập Cận Bình đến đây, cư dân xung quanh Đông Hồ Vũ Hán được phát thịt, còn nơi khác thì không có.

Sự kiện này khiến cư dân ở tiểu khu khác căng biểu ngữ đi ngoài đường nói: “Chúng tôi muốn ăn thịt”, “Chính là để ông đến xem đấy!”

Trí Đạt

Xem thêm: