Ông Dương Khiết Trì, Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại của Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã thực hiện một loạt cuộc “phản công” kéo dài trong cuộc họp Đối thoại Hoa Kỳ – Trung Quốc ở Alaska. Điều này đã dấy lên sự khen ngợi từ các kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ và kích hoạt làn sóng chống Mỹ mới. Tuy nhiên, những bê bối về học lực của ông Dương Khiết Trì và việc ông ấy xem phim ảnh khiêu dâm trong văn phòng đã bị cư dân mạng phanh phui.

Ông Dương Khiết Trì tại cuộc hội đàm Mỹ – Trung ở Alaska (Ảnh chụp màn hình video CGTN)

Từ ngày 18 đến ngày 19/3, ông Vương Nghị – Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ và ông Dương Khiết Trì – Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương, đã hội đàm với ông Antony Blinken – Ngoại trưởng Hoa Kỳ và ông Jake Sullivan – Cố vấn An ninh Quốc gia Hạ viện tại Anchorage, Alaska, Hoa Kỳ. Cuộc đối thoại cấp cao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nồng nặc ‘mùi thuốc súng’ này đã thu hút sự chú ý của thế giới.

Những lời của ông Dương Khiết Trì trên nhiều kênh truyền thông dường như không phù hợp khi phát biểu trong các trường hợp ngoại giao, ví như “Chúng tôi nghĩ về các ông quá tốt, tôi nghĩ các ông sẽ tuân thủ các nghi thức ngoại giao cơ bản”, “Hoa Kỳ không đủ tư cách nói chuyện với Trung Quốc”, “Các ông không đủ tư cách nói trước mặt Trung Quốc rằng các ông đang nói chuyện với Trung Quốc từ quan điểm về thực lực”, “Lẽ nào chúng ta chưa nếm đủ nỗi khổ với người nước ngoài hay sao?” Ông Vương Nghị cũng nói với Hoa Kỳ ngay tại cuộc họp rằng: “Tật cũ này của Hoa Kỳ cần phải thay đổi!”

Đồng thời, đoạn video ngắn về phản ứng của ông Dương Khiết Trì tại hiện trường cũng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Các kênh truyền thông lớn chính thức của ĐCSTQ như Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo cũng khuếch trương phụ họa, khiến sự căm ghét và chống đối Hoa Kỳ tại Trung Quốc Đại Lục ngày càng bùng phát.

Sau cuộc họp, một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng các quan chức Trung Quốc dường như có ý định “phô trương thanh thế”, tập trung vào các mánh lới quảng cáo biểu diễn trước công chúng, và không có ý định thảo luận về nội dung thực tế. Ông Bill Bishop, nhà sáng lập báo điện tử “Sinocism” (Người nước ngoài nhìn vào Trung Quốc), đã trả lời trên tweet này rằng: “Họ cho thấy rằng họ không tôn trọng ông Biden cùng nhóm của ông ấy và nghĩ rằng những người này rất yếu kém.”

“Buổi biểu diễn chống Mỹ” của ông Dương Khiết Trì ở Alaska bị cáo buộc là vô nghĩa, nhưng vụ bê bối của bản thân ông ấy lại bị cư dân mạng phanh phui.

Ngày 20/3, tài khoản Twitter “Trần Đường Quan” đã đăng một bài viết cho biết: “Ông Dương Khiết Trì và ông Vương Nghị đang diễn ở Alaska. Họ đã chế ‘thuốc súng’ chống Mỹ trong một buổi biểu diễn dành cho người hâm mộ trong nước. Cả hai đấu tranh nội bộ gay gắt để bảo vệ bát cơm manh áo của mình. Chà! Truyền thông Hồng Kông tung tin rằng hệ thống ngoại giao của ĐCSTQ có nhiều phe phái. Phe Học viện ngoại ngữ Bắc Kinh số 2 do ông Vương Nghị đứng đầu, từng báo cáo với Bộ Chính trị rằng ông Dương Khiết Trì không làm việc, lơ là chức trách, xem phim và video truyền hình của phương Tây trong văn phòng mình, gồm cả phim tình cảm và phim khiêu dâm.”

Trước đó, Vision Times đã dẫn lời tạp chí “The Frontline” của Hồng Kông trong số ra tháng 4/2018, tiết lộ rằng hệ thống ngoại giao của ĐCSTQ có nhiều bè phái. Các phe phái chính là phe Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, phe Học viện ngoại ngữ Bắc Kinh số 2, phe Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, phe Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải, phe Học viện Quan hệ Quốc tế, phe Đại học Bắc Kinh, phe Đại Học Phúc Đán, và nhiều phe phái nhỏ hơn, đều đấu đá nhau dữ dội.

Trong số đó, phe Học viện ngoại ngữ Bắc Kinh số 2, do ông Vương Nghị đứng đầu, từng viết thư cho Cục Chính trị của Ủy ban Trung ương, vạch trần bằng tiến sĩ lịch sử của ông Dương Khiết Trì là giả. Đồng thời nói rằng ông Dương đang theo học nghiên cứu sinh tại chức chuyên ngành thế giới, khoa Lịch sử tại Đại học Nam Kinh. Ông Vương còn báo cáo với Cục Chính Trị Trung Ương rằng ông Dương đã không làm công việc của mình, lơ là chức trách, xem phim và video truyền hình của phương Tây trong văn phòng, gồm cả phim tình cảm và phim khiêu dâm.

Ông Vương Nghị cũng bị tố cáo đã giả mạo bằng cấp và học vị. Bằng thạc sĩ kinh tế của Đại học Nam Khai và bằng tiến sĩ về quan hệ quốc tế của Học viện Ngoại giao Trung Quốc của ông Vương đều là giả mạo. Việc học tại chức, nghiên cứu từ xa không có hệ thống toàn diện và học hành không nghiêm túc, chỉ là lợi dụng chức vụ (Học viện Ngoại giao là đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao) nhằm khéo léo tranh đoạt mà thôi…

Ngoài ra, ngày 19/3, người bạn Twitter “Hill” cũng tung tin ông Dương Khiết Trì ngoài miệng thì chống Mỹ, nhưng ông ấy lại gửi con gái sang Hoa Kỳ học đại học và giành được học bổng toàn phần. Dòng tweet cho biết: “Một thiên kim tiểu thư của quý đảng là Dương Gia Lạc đã nhập học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ và giành được học bổng toàn phần. Là một người nước ngoài, việc học tại Yale còn khó hơn lên trời. Hơn nữa, cô ấy còn học tại ngôi trường cấp hai tư thục Sidwell đắt đỏ nhất. Cô gái này may mắn như vậy, chỉ là vì cô ấy có một người cha tốt, là ông Dương Khiết Trì, quan chức ĐCSTQ.”

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: