Doanh nhân Trung Quốc Trần Quang Tiêu (Chen Guangbiao) gần đây đã đăng bài trước chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi, nói rằng bà Pelosi sẽ không thực sự đến Đài Loan, “Nếu đến Đài Loan, anh Tiêu sẵn sàng hiến 90% gia sản cho quốc phòng ngay”. Tuy nhiên hiện ông đã xóa bài viết này, và bị cư dân mạng chế giễu.

Vào ngày 25/6/2014, Trần Quang Tiêu và đoàn tùy tùng Hồng vệ binh của ông ta đã tổ chức một bữa tiệc tối tại Boathouse ở Công viên Trung tâm (Manhattan, thành phố New York, Mỹ), giả từ thiện, chân ngụy kế, một lần nữa bôi nhọ Pháp Luân Công. (Ảnh: Dai Bing / Epoch Times)

Ban đầu, Trần Quang Tiêu đăng trên Weibo nói rằng cả Nhà Trắng và bà Pelosi đều không đề cập đến chuyến thăm Đài Loan, nhưng một kênh truyền thông tại Anh đi đầu tiết lộ về việc này, do đó, ông ta suy đoán rằng cái gọi là tin tức về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi chỉ là để kiểm một chút về phản ứng của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) mà thôi.

“Cư dân mạng hãy yên tâm rằng bà Pelosi sẽ không đến Đài Loan, đi theo hình thức riêng tư cá nhân cũng sẽ không.”

Trần Quang Tiêu còn đặt cược 90% tài sản của gia đình mình như một sự đảm bảo, nói rằng, “Nếu [bà Pelosi] đến thăm Đài Loan, anh Tiêu sẵn sàng hiến tặng 90% gia sản cho quốc phòng ngay.”

Kết quả là Pelosi đã thực sự đến thăm Đài Loan vào tối ngày 2/8, và Trần Quang Tiêu đã vội vàng xóa bài đăng, nhưng bài đăng đã được lan truyền rộng rãi bằng ảnh chụp màn hình.

Trần Quang Tiêu nói rằng nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, anh ta sẽ hiến tặng 90% gia sản cho quốc phòng. (Ảnh chụp màn hình Weibo) 

Bài viết này của Trần Quang Tiêu đã bị xóa. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Nhiều cư dân mạng đã để lại lời nhắn dưới Weibo của anh ta và chế giễu “Không quyên góp không phải là người Trung Quốc”; “Anh thật là mất mặt”; “90%, hãy thực hiện”; “Kẻ lừa đảo”; “90% cống hiến cho đất nước, xin hãy thực hiện lời hứa của anh”; “90%, thực hiện đi, người dân cả nước đang xem kìa”; “Anh Tiêu hào phóng, giá trị tài sản của anh đã giảm 90%”.

Một số cư dân mạng nói đùa rằng có lẽ giá trị tài sản ròng của Trần Quang Tiêu bây giờ là âm, và việc xóa bài đăng là không muốn gây ra gánh nặng cho đất nước.

Theo thông tin công khai, Trần Quang Tiêu sinh tháng 7/1968, tại thị trấn Thiên Ngạn Hồ, huyện Tứ Hồng, thành phố Túc Thiên, tỉnh Giang Tô; tốt nghiệp Đại học Y học cổ truyền Nam Kinh. Năm 1991, Trần Quang Tiêu bắt đầu kinh doanh ở Nam Kinh và kiếm sống bằng cách bán thiết bị chăm sóc sức khỏe giả. Năm 1998, có thông tin cho rằng ông bắt đầu chuyển sang hoạt động từ thiện. Sau đó, ông đứng đầu trong “Bảng xếp hạng từ thiện Trung Quốc năm 2008” do “Thời báo Công ích” tổ chức, và được truyền thông Trung Quốc Đại Lục gọi là “nhà từ thiện số 1 Trung Quốc”.

Trần Quang Tiêu từng là thành viên của Ủy ban Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) tỉnh Giang Tô, Phó Đại biểu Đại hội Nhân dân (Nhân đại) thành phố Nam Kinh và là thành viên ủy ban điều hành của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn quốc Trung Quốc. Tuy nhiên, đằng sau những lần từ thiện được quảng bá rầm rộ, tài sản bí ẩn của ông vẫn luôn đi kèm với những nghi ngờ và tranh chấp.

Vào năm 2016, trang tin Caixin đã xuất bản một bài báo với tiêu đề “Trần Quang Tiêu: ‘Nhà từ thiện hàng đầu’ hay ‘kẻ bịp bợm hàng đầu’?” Bài báo điều tra cho rằng Trần Quang Tiêu đã có hành vi gian lận dữ liệu từ thiện, tuyên truyền sai sự thật và thiết lập mạng lưới quan hệ nhân danh từ thiện để mưu cầu danh lợi, đồng thời bị nghi ngờ liên quan đến các tội danh gây quỹ bất hợp pháp, giả mạo con dấu, v.v.

Caixin cho rằng khả năng tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ như vậy của Trần Quang Tiêu không thể tách rời sự ủng hộ của Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Chính hiệp toàn quốc và cựu Bộ trưởng Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ.

Vào tháng 1/2014, Trần Quang Tiêu đã tổ chức một cuộc họp báo ở New York với lý do là mua lại tờ New York Times, thổi phồng vụ tự thiêu giả ở Thiên An Môn do phe Giang của ĐCSTQ dựng lên để vu khống Pháp Luân Công. Vào tháng 6/2014, ông lại đến New York để rải tiền cho những người vô gia cư, làm màu cho ĐCSTQ. Lý Đông Sinh (Li Dongsheng), cựu Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ, người tham gia dàn dựng sản xuất vụ tự thiêu giả, đã từ chức vào tháng 12/2013. Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa” vào tháng 6/2014.

Sau nhiều lần bị truyền thông “bóc mẽ”, Trần Quang Tiêu dần dần biến mất khỏi tầm mắt công chúng. Năm ngoái, các phương tiện truyền thông đã tiết lộ những bức ảnh Trần làm ruộng trên cánh đồng. Cư dân mạng cho rằng Trần Quang Tiêu “từ việc lừa đảo quyên góp 2 tỷ bị vạch trần, giờ lại bị chụp ảnh làm ruộng ở nhà? Làm lại công việc mà bố mẹ từng làm”.