Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCPM) hôm 9/7 đưa tin, mặc dù cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đã nổ ra, nhưng Bắc Kinh đã ra lệnh cho truyền thông nhà nước Trung Quốc không được tiến hành công kích vào cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bên cạnh đó, ông Trump cũng luôn nhấn mạnh rằng ông “vô cùng tôn trọng” Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty Images) 

SCPM đưa tin, mới đây chính quyền Bắc Kinh đã truyền đạt “Chỉ nam đưa tin”, hiện tại có ít nhất 2 cơ quan truyền thông nhà nước đã nhận được chỉ thị của cấp trên. Một nhân sĩ làm trong truyền thông của nhà nước yêu cầu được giấu tên cho biết: “Nội dung chỉ thị là khi đưa tin không được sử dụng ngôn từ công kích nhắm vào ông Trump”.

Bản tin cho biết, mặc dù quan chức Trung Quốc và truyền thông Trung Quốc công kích chính sách của chính phủ ông Trump, nhưng đến hiện nay, họ vẫn không hề chỉ trích Tổng thống Mỹ và quan chức của ông ấy. Hành động này được coi là để tránh khiến cho ông Trump tức giận, đồng thời cũng tránh làm cho các cuộc đàm phán trong tương lai bị phức tạp thêm.

Truyền thông Hàn Quốc phân tích, chính quyền Bắc Kinh lo lắng, một khi cho phép công kích, sẽ dẫn đến làn sóng chống Mỹ. Trong cuộc xung đột với Bắc Triều Tiên, ông Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã công kích lẫn nhau. Và điều này hoàn toàn đối lập với tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay.

Còn khi ông Trump tuyên bố chiến tranh thương mại, ông cũng tiếp tục cho biết không thể không có hành động để điều chỉnh lại hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, dù vậy, bản thân ông cũng “vô cùng tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”. Thậm chí ông còn đăng lên Twitter cho biết, “trong cuộc chiến thương mại, dù thế nào đi nữa, mối quan hệ tốt đẹp với ông Tập Cận Bình cũng không bị phá vỡ.”

Cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ đã bắt đầu, truyền thông nhà nước Trung Quốc mặc dù đang chỉ trích Mỹ, nhưng cũng có sự kiềm chế. Bên cạnh đó dư luận trên mạng internet cũng đồng thời bị kiểm soát. Một người dùng internet tại Trung Quốc cho biết: “Những bài viết liên quan đến chiến tranh thương mại, ngoài khoảng 20 bình luận ra, còn hàng chục ngàn bình luận chống Mỹ và thể hiện chủ nghĩa yêu nước đều bị chặn.”

Theo thông tin từ truyền thông Mỹ, Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm không tiếp tục tuyên truyền về kế hoạch “Made in China 2025 nữa”. Từ tháng Một đến tháng Năm năm nay, Tân Hoa Xã đã có hơn 140 bài viết liên quan đến “Made in China 2025”, tuy nhiên từ ngày 5/6 tới nay, những tin tức liên quan đến kế hoạch này cũng không còn xuất hiện nữa.

Có phân tích chỉ ra, mặc dù dư luận có phần thu lại, nhưng có thể chỉ là sự chuyển biến sách lược bề ngoài, chứ không có nghĩa là chính quyền Trung Quốc sẽ thực sự từ bỏ dã tâm bành trướng ra nước ngoài và ý đồ thâm nhập vào phương Tây.

Dù vậy, định hướng dư luận hiện tại dường như cũng cho thấy rằng chiến lược của Trung Quốc đối với Mỹ đã tạm thời được điều chỉnh trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang diễn ra.

Huệ Anh

Xem thêm: