Chiều 9/6, khoảng hơn 1 triệu người Hồng Kông đã không ngại tiết trời oi bức để xuống đường diễu hành “phản đối dẫn độ đào phạm tới Trung Quốc”, yêu cầu chính phủ rút lại luật và yêu cầu Trưởng đặc Khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, thanh thế cuộc diễu hành vô cùng lớn, vượt quá dự định, gây chấn động toàn cầu. Có thông tin cho biết, Trung Nam Hải cũng bị chấn động, không dám lơ là, các Ủy viên Bộ Chính trị phải làm thêm giờ suốt đêm để theo dõi diễn biến tình hình.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa từ Getty Images) 

Sáng ngày 10/6, Trung tâm thông tin Nhân quyền và Dân chủ Trung Quốc (Information Centre for Human Rights and Democracy) có trụ sở tại Hồng Kông dẫn nguồn tin cho biết, cao tầng đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rất quan tâm đến cuộc biểu tình tại Hồng Kông hôm 9/6. Lúc 3 giờ sáng (giờ Hồng Kông), Trung tâm thông tin này đã dùng số điện thoại mới để gọi điện đến 3 số điện thoại cực kỳ quan trọng, và xác nhận có Ủy viên Bộ Chính trị trực ban suốt đêm 9/6.

Khuya ngày 9/6, Trung tâm thông tin này cũng từng phát đi thông tin nói, cuộc diễu hành của 1,03 triệu người dân Hồng Kông, cũng là sự kiện mà tầng lãnh đạo cấp cao và các nguyên lão của ĐCSTQ quan tâm nhất; cuộc diễu hành này cũng khiến cho cao tầng của ĐCSTQ có sự chia rẽ lớn hơn về vấn đề hiệu đính “Luật đào phạm”, điều họ lo lắng nhất là Hồng Kông ngày nay đã làm mẫu cho Trung Quốc Đại lục, sự bất bình của người dân Đại lục cũng đã tích lũy sâu sắc trong 30 năm qua.

Chính phủ Hồng Kông mượn vụ án giết người tại Đài Loan để lấy cớ ngăn chặn lỗ hổng về pháp luật, cố gắng thúc đẩy hiệu đính “Luật đào phạm” mà người dân gọi là “Luật dẫn độ sang Trung Quốc”. 

Chiều ngày 9/6, người dân Hồng Kông đã không quản thời tiết oi bức để xuống đường, yêu cầu rút lại “Luật dẫn độ sang Trung Quốc” và yêu cầu “Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức”, cuộc diễu hành này đã thu hút sự chú ý của toàn cầu.

Hình ảnh người dân diễu hành phản đối dự luật dẫn độ đào phạm sang Trung Quốc của chính phủ Hồng Kông. (Ảnh: Epoch Times)
Hình ảnh người dân Hồng Kông diễu hành phản đối dự luật dẫn độ đào phạm sang Trung Quốc của chính phủ Hồng Kông. (Ảnh: Epoch Times)

Khoảng 9h35 tối ngày 9/6, ban tổ chức cuộc diễu hành (Mặt trận dân chủ Trung Quốc) tuyên bố, số người tham gia cuộc diễu hành vào khoảng 1.030.000 người. Đây là cuộc diễu hành có số người tham gia lớn nhất kể từ sau cuộc diễu hành ngày 4/6/1989 (sự kiện Lục Tứ tại Thiên An Môn), thanh thế vô cùng lớn và vượt ngoài dự tính, không chỉ gây chấn động Hồng Kông mà cũng gây chấn động toàn cầu. Ngày 1/7/2003, Hồng Kông cũng từng có một cuộc diễu hành quy mô lớn, đơn vị tổ chức diễu hành tuyên bố có khoảng 500.000 người tham gia, tuy nhiên phía cảnh sát thống kê chỉ có khoảng 200.000 người tham gia.

Trí Đạt

Xem thêm: