Đây là lần thứ hai trong một tháng, cuộc thi múa cổ điển Trung Hoa tại Hồng Kông phải đối mặt với việc bị hủy hợp đồng và buộc phải di chuyển địa điểm tổ chức.

Trước đó Trí Thức VN đã đưa tin, Cuộc thi Múa Cổ điển Trung Hoa thường niên lần thứ 7 tại Hồng Kông được tổ chức bởi Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (NTD), một trong những kênh truyền thông thường xuyên đưa tin về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc, bị phản đối bởi những nhóm thân Bắc Kinh và được cho là có sự can thiệp từ phía chính quyền ông Lương Chấn Anh.

Trong tuyên bố ngày 27/7, NTD có trụ sở tại New York cho biết, vòng sơ khảo Cuộc thi Múa Cổ điển Trung Hoa Quốc tế lần thứ 7  được chuyển địa điểm từ Hồng Kông sang Đài Loan.

Văn phòng Phát triển Thanh niên thành phố Đài Bắc sẽ đứng ra tổ chức cuộc thi này tại trụ sở ở quận Zhongzheng. Tuy nhiên, ngày diễn ra cuộc thi vẫn chưa được thông báo.

Trước ngày diễn ra thuộc thi một tuần tại Hồng Kông (1/8), mặc dù vé đã được bán hết nhưng ban quản lý sân vận động Macpherson, Mong Kok, đã quyết định hủy bỏ hợp đồng với NTD vì “vấn đề an toàn”.

Từ ngày 20/7, những nhóm thân Bắc Kinh đã tụ tập bên ngoài sân vận động để biểu tình phản đối cuộc thi và thóa mạ ban tổ chức.

Từ ngày 25/7, 8 nhóm người trong đó bao gồm Hiệp hội Quan ái Thanh niên Hồng Kông (HKYCA), Hiệp hội Công luận Hồng Kông, và Hội Tri Thức là Sức Mạnh đã tụ tập đông đủ quanh sân vận động. Họ giăng băng rôn và giơ bảng hiệu với những thông điệp kích động thù hận và sử dụng loa phát thanh.

Những nhóm thân Bắc Kinh tiến hành một cuộc biểu tình ở gần sân vận động Macpherson tại Hồng Kông vào ngày 23/07/2016. (Ảnh: Yu Gang/Epoch Times)
Những nhóm thân Bắc Kinh tiến hành một cuộc biểu tình ở gần sân vận động Macpherson tại Hồng Kông vào ngày 23/07/2016. (Ảnh: Yu Gang/Epoch Times)

Những nhóm này được cho là có liên quan đến chính quyền vì thông điệp của họ nhằm đả kích Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần cổ xưa bị đàn áp tại Trung Quốc, được NTD thường xuyên đưa tin.

Trong một thông cáo của mình, NTD đã nói họ “rất sốc trước quyết định hủy bỏ hợp đồng thuê địa điểm một cách bất ngờ.” Họ nói rằng đối tác “bị cưỡng chế đưa ra quyết định đơn phương hủy hợp đồng”.

Bản thông cáo được tiếp tục: “NTD mạnh mẽ lên án việc thực thi pháp luật thiên lệch của chính quyền Lương Chấn Anh khi làm ngơ trước các hành vi côn đồ của những tổ chức thân Bắc Kinh”. Công ty cũng “bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc” rằng cuộc thi đã không thể diễn ra tại Hồng Kông.

Trước đó vào tháng Sáu, lần đầu tiên NTD bị hủy hợp đồng thuê địa điểm sau khi đối tác nhận được đơn đặt chỗ bất ngờ và bắt buộc từ chính quyền Hồng Kông.

Vấn đề này vấp phải sự lên án từ các nhà lập pháp Hồng Kông, các nghệ sĩ, và các nhà hoạt động dân chủ. Họ phản đối ông Lương Chấn Anh dùng chính trị can thiệp vào tự do hoạt động văn hóa nghệ thuật.  Một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và các nghị viên cũng hưởng ứng kêu gọi này.

Cuộc thi múa có khả năng được chào đón bởi khán giả Đài Loan – nơi gìn giữ văn hóa truyền thống Trung Hoa lâu đời và luôn cảnh giác trước sự kích động từ phía chính quyền Trung Quốc Đại Lục.

Bảo Minh

Xem thêm: