Cô Tursunay Ziyawudun, một người Duy Ngô Nhĩ từng 2 lần bị giam trong trại tập trung Tân Cương, đã làm chứng trước phiên điều trần trực tuyến do Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ tổ chức vào ngày 6/5. Cô kể về những gì đã xảy ra với mình trong trại tập trung. Cô Ziyawudun cho biết nhiều cô gái đã bị tấn công tình dục và tất cả các cô gái đều bị cưỡng bức triệt sản.

Cô Tursunay Ziyawudun (Ảnh: Chụp màn hình video BBC)

Cô Ziyawudun bị đưa đến trại tập trung Tân Cương lần thứ 2 vào ngày 8/3/2018, và bị giam suốt 10 tháng. Cô ấy bị nhốt trong một căn phòng rất bẩn. “Trong phòng rất chật chội. Có một cái xô ở góc phòng, dùng làm nhà vệ sinh của chúng tôi. Nhiều camera trong phòng luôn theo dõi chúng tôi.”

Trại tập trung chỉ cấp cho họ một bát canh lõng bõng như nước và một cái bánh mì mỗi bữa. Điều này khiến những người bị giam giữ rơi vào trạng thái đói khát hàng ngày. Họ cũng bị tiêm những loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Những người bị bắt cũng được cho biết rằng họ có vấn đề về tư tưởng và cần được giáo dục. Họ bị buộc phải xem vô số phim về ông Tập Cận Bình. Hàng ngày họ còn phải thề trung thành với chính quyền Cộng sản Trung Quốc và từ chối tín ngưỡng của mình.

Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất là các cô gái thường bị bắt đi và hãm hiếp, khiến họ phát điên. Một ngày nọ, cô Ziyawudun bị bắt đi cùng một cô gái khác. “Tôi bị dùi cui điện chọc vào phần dưới cơ thể. Tôi cũng nghe thấy một cô gái khác la hét ở phòng bên cạnh. Tôi biết tên lính canh đã cưỡng hiếp cô ấy.” Kể từ đó, cô gái này không ngừng kêu khóc.

Không chỉ vậy, trại tập trung còn ban hành lệnh yêu cầu tất cả phụ nữ phải triệt sản hoặc đặt vòng tránh thai. Khi nhiều cô gái trẻ được thông báo rằng họ sẽ bị triệt sản và vĩnh viễn không bao giờ có con được nữa, tất cả mọi người đều khóc lóc và la hét.

Cô Ziyawudun rời trại vào tháng 12 cùng năm. Trước khi được thả, cảnh sát đe dọa cô Ziyawudun không được nói về những trải nghiệm của mình, nếu không cô sẽ phải gánh hậu quả nghiêm trọng.

Năm 2020, sau khi đến Hoa Kỳ, cô Ziyawudun mới có can đảm nói ra sự thật. Lần đầu tiên cô Ziyawudun nói với các phóng viên BBC về trải nghiệm của mình. Điều này đã khiến cộng đồng quốc tế bị sốc. Cô Ziyawudun cho biết khi bị giam trong trại tạm giam ở huyện Tân Nguyên, tỉnh tự trị Ili, Tân Cương, hàng đêm phụ nữ đều bị đưa ra khỏi phòng giam và bị cưỡng hiếp. Bản thân cô cũng từng bị nhiều đàn ông cưỡng hiếp tập thể. Một số phụ nữ bị xâm hại tình dục đã ra đi mãi mãi. Những người có thể về được đến buồng giam chỉ biết “nằm im” trước những lời đe dọa.

Trại lao động ở Tân Cương (Nguồn: Google)

Cô Ziyawudun kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ hãy hành động. Sau khi nghe những lời kể của cô Ziyawudun, các nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ từ cả hai đảng đều bị sốc và không dám tin rằng đây là sự thực.

Dân biểu Gregory Meeks đến từ đảng Dân chủ New York, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, người chủ trì phiên điều trần, đã nói với cô Ziyawudun rằng: “Lời khai của cô khiến tôi vô cùng chấn động. Không ai nên bị đối xử khủng khiếp như những gì cô đã gặp phải.” “Đặc biệt là các nhà chức trách Trung Quốc đã và đang ngăn cản phóng viên, các nhà nghiên cứu và nhân viên khảo sát thực địa tới đó (tìm hiểu). Vậy nên, có thể nghe được những trải nghiệm này từ chính miệng cô kể, đối với chúng tôi mà nói, điều này rất quan trọng.”

Theo thông tin từ các chuyên gia Liên hợp quốc và các tổ chức nhân quyền, kể từ năm 2017, Trung Quốc đã giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương. Những trại giam này đều tra tấn, cưỡng chế mất tích, cưỡng bức lao động, bạo lực tình dục và tiến hành các hành vi ngược đãi khác.

Đoan Mộc San, Vision Times

Xem thêm: