Bị buộc tội nhận hối lộ 193 triệu nhân dân tệ, ông Chu Giang Dũng (Zhou Jiangyong), cựu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Chiết Giang, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu, đã bị xét xử tại An Huy. Do mối quan hệ thân thiết giữa ông Chu Giang Dũng và ông Jack Ma, có tin đồn rằng Ant Group đã từng đầu tư vào công việc kinh doanh của gia đình Chu Giang Dũng. 

Ông Chu Giang Dũng, cựu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Chiết Giang, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu, đã bị xét xử với cáo buộc tham ô. (Ảnh từ Weibo).

Ông Chu Giang Dũng nhận tội trước tòa

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) , vào ngày 27/4, Tòa án Trung cấp Trừ Châu ở An Huy đã xét xử vụ án nhận hối lộ của Chu Giang Dũng, cựu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Chiết Giang, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu. Ông Chu Giang Dũng đã nhận tội và ăn năn trước tòa, vụ án sẽ được chọn ngày tuyên án.

Ông Chu Giang Dũng bị buộc tội: Từ năm 2001 đến năm 2021, khi giữ các chức vụ quan trọng ở các nơi thuộc tỉnh Chiết Giang như Tượng Sơn, Ninh Ba, Chu Sơn, Ôn Châu, Hàng Châu, đã nhận bất hợp pháp hơn 193 triệu nhân dân tệ tài sản của người khác trong dự án công trình xây dựng kỹ thuật, ký hợp đồng dự án, thu hồi đất. Vụ án sẽ chọn thời điểm tuyên án.

Theo thông tin được công khai, ông Chu Giang Dũng năm nay 56 tuổi, đến từ Ninh Ba, Chiết Giang. Tháng 6/2017, ông được bổ nhiệm làm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Chiết Giang, chưa đầy một năm ông được bầu lại làm Bí thư Thành ủy Hàng Châu.

Ông Chu Giang Dũng “ngã ngựa” vì tội tham nhũng vào tháng 8/2021, và bị “song khai” (khai trừ công chức và khai trừ đảng tịch) vào tháng 1/2022. Ông bị buộc tội vi phạm các quyết sách của Trung ương Đảng, thông đồng với tư bản và hỗ trợ việc mở rộng tư bản một cách vô trật tự; can thiệp vào thị trường kinh tế, hành pháp, tư pháp sai quy định; thực hiện các giao dịch quyền – tiền, thông đồng với người thân chiếm đoạt tài sản số lượng lớn, tham nhũng kiểu gia đình, v.v.

Ông cũng là “hổ” đầu tiên bị cáo buộc liên kết với tư bản và hỗ trợ tư bản bành trướng một cách mất trật tự.

Ant Group liên quan đến vụ án tham nhũng của Chu Giang Dũng

Ant Group, do nhà sáng lập Alibaba Jack Ma kiểm soát, từng bị cáo buộc có liên quan đến vụ ông Chu Giang Dũng.

Tờ Financial Times trích dẫn hồ sơ công khai và hai nguồn tin cho biết, Shanghai Yunxin Venture Capital Management, một công ty con của Ant Group, đã mua hai lô đất ở Hàng Châu với giá rẻ vào năm 2019. Trước đó, Ant Group đã đầu tư vào hai dự án thanh toán di động do em của ông Chu Giang Dũng làm chủ.

Trước đó, có nhiều tin đồn cho rằng việc ông Chu Giang Dũng “ngã ngựa” có liên quan đến việc ông Jack Ma thất thế. 

Hàng Châu là trụ sở của Tập đoàn Alibaba do ông Jack Ma thành lập. Ông Chu Giang Dũng đã hỗ trợ Alibaba trong nhiệm kỳ Bí thư Hàng Châu và từng phong tặng ông Jack Ma danh hiệu danh dự “Người Hàng Châu có công”. Sau khi ông Chu Giang Dũng “ngã ngựa”, trên mạng bắt đầu lan truyền tin đồn rằng gia đình ông Chu đã từng chi 500 triệu nhân dân tệ để mua trước “trái quy định” số cổ phiếu mà Ant Group dự định niêm yết, nhưng đã bị Ant Group phủ nhận.

Tuần báo kinh tế Trung Quốc đã xuất bản một báo cáo điều tra dài vào năm ngoái, tiết lộ rằng ông Chu Giang Dũng và vợ, em trai Chu Kiện Dũng, cùng những người họ hàng cùng dòng tộc là Chu Văn Dũng đã cùng nhau thành lập một lãnh thổ kinh doanh khổng lồ. Trong số đó, Chu Kiện Dũng đã lãnh đạo việc thành lập công ty Youcheng Union (Ningbo) Information Technology Development vào năm 2017. Vào tháng 3/2019, Shanghai Yunxin Venture Capital Management, được sở hữu 100% bởi Ant Group, trở thành cổ đông lớn thứ 2, tỷ lệ nắm giữ cổ phần đạt 14,28%. Nhưng một số người chỉ ra rằng ông Chu Giang Dũng có thể vẫn chưa đạt được đẳng cấp như ông Jack Ma.

Ngoài ra, việc ông Jack Ma đột ngột trở về Trung Quốc vào tháng 3, sau hơn 1 năm di cư ra nước ngoài vì bị chỉnh đốn do chỉ trích các cơ quan quản lý của ĐCSTQ tại Diễn đàn Tài chính Thượng Hải, cũng làm dấy lên nhiều đồn đoán từ thế giới bên ngoài.