Nhuế Thành Cương, cựu biên tập viên và MC nổi tiếng của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mới bị xử 6 năm tù giam. Có thông tin cho rằng, có thế lực ngầm can thiệp gây rối quá trình xử lý vụ án này.

Nhuế Thành Cương, cựu Biên tập viên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc bị xử 6 năm tù giam.
Nhuế Thành Cương, cựu Biên tập viên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc bị xử 6 năm tù giam.

Theo tờ Trực Diện đưa tin ngày 6/2, Nhuế Thành Cương, cựu biên tập viên và MC nổi tiếng của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, đã bị tòa án thành phố Giao Hà tỉnh Cát Lâm xử 6 năm tù giam. Theo cáo trạng, ngày bắt đầu án tù từ 18/5/2015, ngày kết thúc là 11/12/2020.

Giới truyền thông đã tìm đến tòa án và cơ quan chính pháp thành phố Giao Hà để xác minh vụ việc nhưng chưa được hồi đáp.

Mức án cao hơn dự kiến ban đầu

Nhuế Thành Cương bị bắt ngày 11/7/2014 vì tội tham ô, cùng bị bắt còn có Lý Dũng – Phó giám đốc Kênh Tài chính của CCTV và một giám đốc sản xuất chương trình khác.

Ngày 12/4/2016, tờ Kinh doanh Trung Quốc dẫn nguồn tin của một người trong hệ thống tòa án tỉnh Cát Lâm cho biết, vụ án đang chuẩn bị vào giai đoạn thẩm tra xử lý. Có nhiều ngôi sao điện ảnh truyền hình liên quan đến vụ án nhưng sau khi giúp đỡ điều tra đã được thả về.

Ngày 7/9/2016, truyền thông bên ngoài Trung Quốc dẫn thông tin của một quan chức trong hệ thống chính pháp tỉnh Cát Lâm cho biết, tòa án cấp trung tỉnh Cát Lâm sẽ thẩm lý vụ án Nhuế Thành Cương vào giữa tháng Chín cùng năm. Dự tính Nhuế Thành Cương sẽ bị tù khoảng 3 năm.

Ngày 30/9/2016, truyền thông Trung Quốc đưa tin vụ án Nhuế Thành Cương xuất hiện thêm nhiều tình tiết quan trọng nên phải xử kín. Ông Ngô Trường Trí, Trưởng Ban Chống Tham nhũng tỉnh Cát Lâm cho biết, do chứng cứ liên quan còn nhiều sơ hở nên chưa thể kết án được Nhuế Thành Cương, hình phạt có thể giảm nhiều.

Theo cáo trạng ban đầu, Nhuế Thành Cương hối lộ Lý Dũng, Phó Giám đốc Kênh Tài chính của Đài Truyền hình Trung ương, số tiền 400.000 nhân dân tệ, còn bản thân Nhuế nhận hối lộ 200.000 nhân dân tệ, mức phạt cao nhất khoảng 3 năm tù; nhưng một quan chức cấp cao cho rằng đây là mức án quá nhẹ, cuối cùng qua thảo luận nội bộ đã xử Nhuế 6 năm tù giam.

Có thế lực đứng sau can thiệp

Sau khi Nhuế Thành Cương bị bắt đã có nhiều thông tin truyền ra về tình trạng của Nhuế khi ở trong nhà giam.

Đài VOA từng đưa tin, trong trại tạm giam Nhuế Thành Cương được hưởng chế độ “chăm sóc đặc biệt”, không phải mang trang phục tù nhân, quá trình trao đổi với luật sư thì dùng tiếng Anh. Có thế lực bí mật xen vào vụ án giúp tội trạng của Nhuế được giảm nhẹ rất nhiều để anh ta sớm ra tù, thậm chí sẽ ra nước ngoài sống.

Truyền thông bên ngoài Trung Quốc cũng đưa tin, người can thiệp vào vụ án là phu nhân một quan chức cấp cao trung ương, được cho là tình nhân của Nhuế Thành Cương. Thông tin dẫn ý kiến của nhân viên điều tra vụ án thừa nhận có thế lực đứng sau gây sức ép đối với tổ chuyên án.

Trước đó đã có nhiều tin đồn Nhuế Thành Cương có mối quan hệ “không bình thường” với bà Cốc Lệ Bình, vợ của cựu Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lệnh Kế Hoạch.

Mộc Vệ

Xem thêm: