Ngày 26/5, cựu Cảnh sát trưởng khu tự trị Nội Mông Triệu Lê Bình đã bị kết án tử hình vì tội tham nhũng và giết người, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Triệu Lê Bình, cựu Cảnh sát trưởng khu tự trị Nội Mông (ảnh: nirapadnews.com)
Triệu Lê Bình, cựu Cảnh sát trưởng khu tự trị Nội Mông (ảnh: nirapadnews.com)

Cách đây 2 năm, một người đàn ông ngoài 60 tuổi đã đâm và bắn, sau đó đốt xác một cô gái được cho là tình nhân của ông này. Sau quá trình điều tra, cảnh sát đã tìm thấy 2 khẩu súng và 49 viên đạn do ông này sở hữu, cùng 90 quả lưu đạn trong văn phòng của ông ta. Đó chính là ông Triệu Lệ Bình, cựu Cảnh sát trưởng khu tự trị Nội Mông Trung Quốc.

Ông Triệu Lê Bình, 66 tuổi, là quan chức cao cấp đầu tiên bị hành quyết kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2013.

Theo một tuyên bố của Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc, ông Triệu đã bị kết tội giết người, nhận hối lộ và sở hữu vũ khí, chất nổ vào tháng 11 năm ngoái tại một tòa án ở Thái Nguyên, thủ phủ của tỉnh Sơn Tây ở miền bắc Trung Quốc.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, khi còn đương nhiệm, ông Triệu đã nhận hối lộ trị giá 23,68 triệu nhân dân tệ (3,45 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010. Chưa rõ là từ năm 2005 trở đi, trong ba năm đầu nhiệm kỳ cảnh sát trưởng của mình, ông này từ chối nhận hối lộ, hay các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đơn giản loại trừ những vi phạm đó.

Trước khi nghỉ hưu, ông Triệu Lê Bình là cảnh sát trưởng khu tự trị Nội Mông, một huyện khai thác mỏ lớn ở miền Bắc Trung Quốc giáp với Nga và Mông Cổ, ngoài ra còn có các nhiệm vụ chính thức khác.

Ông Triệu cũng bị Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc bức hại Pháp Luân Công, một tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ, liệt kê vào danh sách là một trong những thủ phạm chính đằng sau những vụ bắt giam và tra tấn một số lượng lớn những người tập Pháp Luân Công ở Nội Mông.

Cuộc bức hại Pháp Luân Công, một môn tu tập tinh thần truyền thống Trung Quốc, do cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân phát động vào tháng 7/1999. Hàng trăm ngàn người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc vẫn đang bị cầm chân dưới một số hình thức giam giữ, nơi mà họ thường xuyên bị ngược đãi và tra tấn.

Theo báo cáo của Minghui.org, trang web thông tin trực tiếp của Pháp Luân Công, cô Châu Cách Hạ, một người tập Pháp Luân Công tại thành phố Chí Phong, Nội Mông Cổ, đã bị lực lượng an ninh bắt cóc vào đầu năm 2003. Trong khi bị giam giữ, các nhà chức trách nhà tù đánh đập cô nhiều lần và treo cô bằng còng tay làm từ đai sắt bóng rổ trong vài giờ. Cô đã chết vì bị tra tấn trong vòng vài ngày kể từ khi đến Nhà tù Baoanzhao ở Nội Mông Cổ.

Ngoài ra, trang web này còn cho biết ông Triệu Lê Bình từng có quan hệ mật thiết với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, người đã điều hành một bộ máy an ninh khổng lồ cho đến khi bị thanh trừng vào năm 2014.

Hương Thu

Xem thêm: