Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải năm nay 69 tuổi, đã giải nhiệm vào cuối tháng Sáu vừa qua, kết thúc sự nghiệp đại sứ tại Mỹ kéo dài 8 năm. Tuy nhiên, thông tin ông Thôi Thiên Khải ở Mỹ không về nước gần đây liên tiếp được lan truyền trên mạng. Gần đây, có thông tin rằng ông Thôi Thiên Khải đã đi qua Thượng Hải và trở về Bắc Kinh, đồng thời đăng ảnh chụp bản thân ở trong nước. Tin này được coi như là để bác tin đồn ông Thôi “đào tẩu”. Tuy nhiên, bức ảnh đã nhanh chóng bị cư dân mạng đặt nghi vấn là ảnh giả.

Gần đây, mạng xã hội ở nước ngoài lan truyền rầm rộ thông tin Thôi Thiên Khải ở lại Mỹ và không trở về nước. Ông Du Quốc Minh (Yu Guoming), Giám đốc Học viện Báo chí và Truyền thông của Đại học Sư phạm Bắc Kinh, đã công bố bức ảnh ông Thôi Thiên Khải xuất hiện tại địa điểm Đại hội lần đầu tiên của ĐCSTQ ở Thượng Hải, chữ trên tấm biển trong bức ảnh không những  bị mờ, mà phông chữ cũng có vẻ khác với hiện tại.

Hình ảnh ông Thôi Thiên Khải xuất hiện tại địa điểm tổ chức Đại hội lần thứ nhất ĐCSTQ ở Thượng Hải. (Ảnh từ internet).

Trùng hợp là ông Tần Cương cũng có bức ảnh chụp tại địa điểm này trước khi lên đường qua Mỹ kế nhiệm ông Thôi Thiên Khải. Cư dân mạng đã tiến hành so sánh và nhận thấy phông chữ của tấm biển phía sau ông Thôi Thiên Khải mảnh mai hơn, trong khi tấm hình của ông Tần Cương chụp gần đây có hai hàng chữ nhỏ trên và dưới, và phông chữ cũng to hơn.

Ngày 27/7, ông Tần Cương lên đường đến Mỹ. Ngày 29/7, ông đăng tweet chia sẻ bức ảnh đứng trước địa điểm Đại hội lần thứ nhất của ĐCSTQ ở Thượng Hải. (Ảnh từ Twitter).

Có cư dân mạng cho rằng bức ảnh của ông Thôi Thiên Khải chụp là hồi năm 2015, đây là biển hiệu cũ, năm 2018 đã chuyển sang biển hiệu mới. Người đăng ảnh không để ý đến chi tiết này nên đã lấy ảnh cũ ra để bác tin đồn, tuy nhiên đã bị bóc mẽ. 

Ngày 31/7, ông Cao Du, một người làm báo kỳ cựu ở Bắc Kinh đăng tweet nói rằng: “WeChat xuất hiện thông tin cựu Đại sứ Thôi Thiên Khải đi qua Thượng Hải quay trở về Bắc Kinh, liệu có cần bác sĩ Trương Văn Hồng chứng thực?”

Ông Cao Du đăng bức ảnh chụp màn hình WeChat, bao gồm một bức ảnh ông Thôi Thiên Khải ở trước địa điểm Đại hội lần thứ nhất ĐCSTQ ở Thượng Hải, và một bức ảnh khác chụp ông Thôi Thiên Khải và ông Trương Văn Hồng – chủ nhiệm Khoa Bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán Thượng Hải.

Ông Cao Du nói: “Bức ảnh đầu tiên cũng có hàm ý sâu sắc, Đại sứ Thôi trung với đảng.”

Bà Thái Hà, cựu giáo sư Trường đảng Trung ương cho biết: “Những thảo luận trên mạng về việc Đại sứ Thôi Thiên Khải liệu đã về nước hay chưa, có người đăng bức ảnh vội vã chứng minh Đại sứ Thôi ở Thượng Hải. Tôi đã phóng to bức ảnh lên để xem kỹ, điểm nghi ngờ rất rõ ràng. Mời các bạn tự xem.”

Bà Thái Hà phân tích: Nhìn bức ảnh ông Thôi Thiên Khải ở địa điểm tổ chức Đại hội thứ nhất. (1) Họa tiết của gạch trên tường có sự xuyên thấu thần kỳ tại môi trên ở nửa dưới khuôn mặt của ông Thôi. (2) Họa tiết gạch trên tường hiện rõ ràng hơn so với đường nét hình chụp phần đầu của ông ấy. Đây có phải là cùng một ống kính chụp cùng một lúc không? Nếu bạn không thể nhận ra sự khác biệt rõ ràng, đó là đang cố tình giả vờ hồ đồ: nếu cố tình giả vờ ngủ, thì sẽ không bao giờ thức dậy.”

Có cư dân mạng đặt nghi vấn: “So với bức ảnh chụp chung trong mấy ngày qua, độ dài của tóc khác nhau.”

Có cư dân mạng nghi ngờ: “Độ khả tín của thông tin trong nước bằng 0, nhất là thông tin bác tin đồn, trừ phi đưa ra video chứng minh.

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin vào ngày 1/8, ông Thôi Thiên Khải đã trở về quê nhà Thượng Hải sau khi trở về Đại Lục. Vào ngày đầu tiên sau khi kết thúc cách ly phòng dịch, ông cũng đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt đến thăm địa điểm của Đại hội lần thứ nhất của ĐCSTQ và nhà tưởng niệm ở Thượng Hải. Thật trùng hợp, người kế nhiệm của ông, ông Tần Cương cũng đã chọn khởi hành từ Thượng Hải đến Mỹ vào tuần trước và cũng đã đến thăm địa điểm tổ chức Đại hội lần thứ nhất của ĐCSTQ tại Thượng Hải trước khi lên đường.

Cuối tháng 3/2020, trong thời kỳ nghiêm trọng nhất của dịch bệnh ở Đại Lục, ông Thôi Thiên Khải đã viết một lá thư cho ông Trương Văn Hồng – chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn (trực thuộc Đại học Phúc Đán Thượng Hải) để cảm ơn ông Trương đã phổ biến kiến ​​thức về dịch bệnh cho Hoa kiều trên Internet. Hai tháng sau, ông Trương Văn Hồng sử dụng giấy viết thư của bệnh viện Hoa Sơn và cũng viết tay một lá thư gửi lại ông Thôi Thiên Khải. Bức thư viết: “Đợi khi thế giới chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, mời ông trở về quê hương, và chúng ta sẽ cùng nhau uống rượu nói chuyện vui vẻ trong một quán rượu nhỏ.”

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, ngày 17/7, ông Thôi Thiên Khải và ông Trương Văn Hồng cuối cùng đã gặp nhau tại Thượng Hải, thực hiện hẹn ước khi đó. Gần đây, trên mạng lan truyền một bức ảnh chụp chung của hai người, bối cảnh có vẻ là một nhà hàng.

Cư dân mạng nghi ngờ hình ảnh chụp chung của ông Thôi Thiên Khải và ông Trương Văn Hồng là ảnh cũ. (Ảnh từ cộng đồng mạng).

Trước đó, theo thông cáo báo chí do Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đưa ra ngày 28/7, tân Đại sứ tại Mỹ là ông Tần Cương đã đến Mỹ cùng ngày (28/7) và ông Thôi Thiên Khải đã rời nhiệm sở và trở về Trung Quốc vào ngày 23/6.

Vào ngày 22/6, ông Thôi Thiên Khải tuyên bố nghỉ hưu trên Twitter và công bố “Thư từ biệt với Hoa kiều tại Mỹ“. Nhưng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ hôm đó, khi một phóng viên hỏi ai sẽ kế nhiệm ông, người phát ngôn Triệu Lập Kiên khẳng định “hiện tại không có tin tức nào được phép công bố.”

Hôm 23/6, nhà bình luận thời sự Dương Uy có bài viết nói rằng có vẻ bất thường khi ông Thôi Thiên Khải đột ngột chào tạm biệt. Có khả năng ông không hài lòng về việc bố trí ông nghỉ hưu, cũng có khả năng dự cảm được hoàn cảnh không tốt, lo lắng trở thành ‘dê thế tội’ cho sự xấu đi của quan hệ Mỹ – Trung và bị nội bộ thanh trừng.

Hiện tại, về việc ông Thôi Thiên Khải liệu có ở lại Mỹ hay không, mặc dù đã có thông tin từ nhiều phía lan truyền ra, nhưng đều không thể xác nhận chính xác được.

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: