Sau khi Ban Thường trực Đại hội đại biểu Nhân dân toàn Trung Quốc thông qua diễn giải Hiến pháp Hồng Kông khiến giới làm luật Hồng Kông tuần hành phản đối, bà Lương Mộ Nhàn (Liang Muxian), cựu “đảng viên ngầm” của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hồng Kông đã có bài viết cho rằng ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu Hồng Kông hiện nay là đảng viên ngầm đặc biệt của ĐCSTQ, còn lãnh đạo trực tiếp chính là ông Trương Đức Giang. Việc diễn giải Hiến pháp Hồng Kông là do tham vọng quyền lực của ông Trương Đức Giang, xuất phát từ thủ đoạn của ông Lương Chấn Anh.

Ông Trương Đức Giang là lãnh đạo trực tiếp của ông Lương Chấn Anh (Ảnh: Internet)
Ông Trương Đức Giang là lãnh đạo trực tiếp của ông Lương Chấn Anh (Ảnh: Internet)

Ngày 7/11, Tân Hoa xã Trung Quốc đưa tin, hội nghị lần thứ 24 của Ban Thường trực Đại hội đại biểu Nhân dân Trung Quốc khóa 12 đã thông qua nghị quyết diễn giải Hiến pháp liên quan đến sự kiện tuyên thệ của nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông. Liên quan đến sự kiện này, đài RFI của Pháp đưa tin, Chủ tịch đảng Dân chủ là ông Martin Lee, người từng tham gia khởi thảo Luật Cơ bản (tức Hiến pháp) Hồng Kông đã lên án hành vi diễn giải Hiến pháp Hồng Kông là phá hoại nền pháp trị Hồng Kông, qua mặt Hội đồng Lập pháp và tòa án Hồng Kông.

Ngày 8/11, Nhật báo Đông Phương của Hồng Kông đưa tin, giới làm luật Hồng Kông phát động cùng nhau mặc áo đen tuần hành phản đối diễn giải Hiến pháp Hồng Kông. Người khởi xướng tuần hành là ông Dennis Kwok, nghị sĩ đảng Công dân (Civic Party), có hơn 1000 người mặc áo đen tham gia tuần hành.

Đây là lần thứ tư giới làm luật Hồng Kông tuần hành im lặng phản đối, ba lần trước là: năm 1999 Đại hội đại biểu Nhân dân toàn Trung Quốc diễn giải Hiến pháp nhắm vào quyền cư trú ở Hồng Kông của những người sống ở Trung Quốc Đại lục có cha mẹ ở Hồng Kông, có khoảng 600 trí thức nghề luật mặc áo đen im lặng tuần hành; năm 2005 Trung Quốc lại diễn giải Hiến pháp đối với vấn đề nhiệm kỳ trưởng đặc khu lựa chọn bổ khuyết (lên thay khi người đương nhiệm từ chức khi đó là ông Đổng Kiến Hoa), có khoảng 550 trí thức luật sư tham gia tuần hành; năm 2014 Trung Quốc lại diễn giải Hiến pháp liên quan vấn đề “một nước hai chế độ”, có khoảng 1800 trí thức luật sư mặc áo đen tuần hành im lặng phản đối.

Ông Trương Đức Giang là lãnh đạo trực tiếp của Lương Chấn Anh

Ngày 15/11, tờ Thông tin Lập pháp của Hồng Kông đăng bài viết của bà Lương Mộ Nhàn, người từng là đảng viên ngầm ĐCSTQ tại Hồng Kông, theo đó bà Lương Mộ Nhàn nhận định hành vi diễn giải Hiến pháp lần này là biến tướng của tình trạng áp đặt chế độ Bí thư Đảng ủy ĐCSTQ đối với nền pháp trị Hồng Kông, muốn lật đổ địa vị của Tòa án cấp phúc thẩm cuối cùng của Hồng Kông, tất cả đều do tham vọng của ông Trương Đức Giang.

Theo bà Lương Mộ Nhàn, trong quan hệ với Trung Quốc Đại lục, ông Lương Chấn Anh không chỉ có danh nghĩa trưởng đặc khu mà còn đóng vai trò bí mật khác. Ông nói:

Liên lạc đảng của ông Lương Chấn Anh ở Văn phòng Liên lạc Trung Quốc, sau khi trúng cử Trưởng đặc khu thì ông Lương Chấn Anh đã trở thành đảng viên đặc biệt, liên hệ về tổ chức đã nằm trong Trung ương. Người lãnh đạo trực tiếp chính là ông Trương Đức Giang, chính ông Lương Chấn Anh đã đề xuất diễn giải hiến pháp với ông Trương Đức Giang”.

Bà Lương Mộ Nhàn nhận định, đây là hành động ngông cuồng muốn lợi dụng Ban Thường trực Đại hội đại biểu Nhân dân toàn Trung Quốc để gây rối Hồng Kông. Hiện nay xu hướng phản đối Lương Chấn Anh tiếp tục giữ chức Trưởng đặc khu rất quyết liệt, “hạt nhân Tập Cận Bình” cũng không hài lòng với ông Lương Chấn Anh, còn ông Trương Đức Giang thì đang nỗ lực giữ lại ông Lương Chấn Anh, để làm hài lòng tham vọng quyền lực của Trương, Lương đã bất chấp thủ đoạn phá hoại nền pháp trị Hồng Kông, trình yêu cầu diễn giải Hiến pháp với Ban Thường trực Đại hội đại biểu Nhân dân toàn Trung Quốc.

Theo bà Lương Mộ Nhàn, sau diễn giải Hiến pháp lần này, phản ứng của phe dân chủ Hồng Kông là không thể tránh khỏi. Đến kỳ bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông sang năm là thời cơ để người Hồng Kông không cho ông Lương Chấn Anh giữ chức.

Cuối cùng, bà Lương Mộ Nhàn nói: “Hồng Kông sẽ đứng vững, tôi tin như thế”.

Bút danh của bà Lương Mộ Nhàn là “Ruồi Trâu” (Niumeng), từng là đảng viên ngầm Trung Quốc tại Hồng Kông, đã xuất bản sách “Tôi và đảng viên ngầm Hồng Kông”, là cựu Chủ tịch hok yau club (Trung tâm Nghiên cứu múa), làm nghề biên đạo múa.

Singpao Hồng Kông: Thủ đoạn bảo vệ thế lực phái “Giang”

Trên trang nhất tờ Singpao Hồng Kông ngày 5/11 đã đăng bài viết đả kích ông Trương Đức Giang là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị thuộc phe phái cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Đây là hành động gây rối mới nhất đối với Hồng Kông kể từ sau Hội nghị toàn thể lần 6 Trung ương khóa 18 kết thúc. Vì tòa án Hồng Kông đang trong quá trình xem xét lại lời tuyên thệ của hai nghị sĩ đắc cử nên việc diễn giải Luật Cơ bản đã gây áp lực lên tòa án Hồng Kông, không tôn trọng nền tư pháp độc lập của Hồng Kông.

Bài viết cho rằng, ông Trương Đức Giang đã bí mật lên kế hoạch cùng Ban Liên lạc Trung Quốc (tại Hồng Kông) dựa theo đề xuất của ông Lương Chấn Anh.

Theo bài viết, nhiều thông tin trước đó đã chỉ ra “Thanh niên Tân chính” Hồng Kông  (Youngspiration) là do Văn phòng Liên lạc Trung Quốc dựng lên. Giới trẻ Hồng Kông có xu hướng bản địa hóa, nhưng không có nghĩa là muốn dựng phong trào “Hồng Kông độc lập”, Trung ương đảng Trung Quốc diễn giải Hiến pháp dựa vào hai nghị sĩ đắc cử của tổ chức ngụy trang Hồng Kông độc lập “Thanh niên Tân chính” là không xứng tầm.

Bài viết liệt kê một số lần ông Trương Đức Giang gây rối ở Hồng Kông, tiêu biểu như vào năm 2014 ông Trương Đức Giang cùng ông Lưu Vân Sơn đưa ra “Quyết định 831” dẫn đến bùng nổ phong trào “chiếm trung tâm hành chính” Hồng Kông…

Mộc Vệ

Xem thêm: