Vụ việc liên quan đến nhân viên Lý Hồng Nguyên của Huawei đã hé mở tấm màn đen Huawei dùng quyền lực công ám hại nhân viên vào tù, vụ việc này đã thu hút công luận chú ý. Tờ Epoch Times (Mỹ) đã chia sẻ ý kiến của một kỹ sư từng làm việc cho Huawei kể rằng, Huawei là một bộ phận quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đây là một tổ hợp công nghiệp quân sự kết hợp kinh doanh, gián điệp, tình báo và đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Huawei
(Ảnh minh họa từ mrfiza/Shutterstock)

Xem phần 1

“Văn hóa chó sói” của Huawei

Nói về văn hóa doanh nghiệp của Huawei, Kim Thuần có thể nghiệm sâu sắc, anh cảm giác đó là tuyên truyền tẩy não, văn hóa cường giả. Mới đầu, khi Kim Thuần vào Huawei làm việc là vì cảm thấy Huawei là doanh nghiệp lương cao và là doanh nghiệp công nghệ cao. “Nhưng nó khác biệt quá lớn so với doanh nghiệp công nghệ trong lý tưởng của tôi. Rất nhiều cái gọi là phát minh sáng tạo của Huawei đều là đánh cắp từ người khác.”

Anh cho biết: “Huawei thực ra không có sáng tạo mới gì, thông thường là đi con đường của người khác đã đi và khiến người khác không còn đường để đi. Nó dựa vào đâu để làm được điểm này? Kỳ thực chính là quyền lực nhà nước của ĐCSTQ. Công an, viện kiểm sát, tòa án đều đứng về phía Huawei, cho nên các loại bản quyền đều là của họ, dù đó là phát minh của bạn, thì cuối cùng cũng trở thành bản quyền của Huawei. Tất cả các con đường của người khác, Huawei đều có thể đi hết, do đó Huawei mới có thể trở thành ‘anh cả’ của giới IT trong nước Trung Quốc.”

Kim Thuần lấy ví dụ, một sự việc xảy ra hồi năm ngoái tại Nam Kinh, có một nhân viên viết báo cáo cho cấp trên, nói rằng có phòng ban nào đó đã nghiên cứu ra một công cụ mới là sao chép dự án cộng đồng mã nguồn mở, người đó đã tấn công bị trả thù suýt chút nữa không thể đi làm được. Về sau Tổng Giám đốc Nhậm Chính Phi còn nói như không có gì xảy ra rằng chúng tôi bảo vệ người nói lời chân thật, cần trân trọng nhân tài, và đã điều động anh ta đến một nơi khác. Sau đó, sự việc này đã được tuyên truyền rầm rộ trong công ty, đây là kiểu lừa gạt các nhân viên khác một cách biến tướng để che đậy bản chất của Huawei.

Huawei còn thường xuyên tổ chức thi huấn luyện liên quan đến an ninh mạng và an toàn thông tin trong nội bộ công ty. “Kỳ thực cũng là một kiểu tuyên truyền, nói rằng Huawei sử dụng phương thức an ninh mạng theo tiêu chuẩn của Anh, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, là công khai và minh bạch. Thực tế, nhìn kỹ lại sẽ thấy có rất nhiều điều mờ ám trong đó,” Kim Thuần nói.

Trong thời gian dài, Huawei vì thịnh hành văn hóa tăng ca, nhiều trường hợp tử vong liên tiếp xảy ra và được ngoại giới gọi là “văn hóa chó sói”. Kim Thuần nói: “Văn hóa doanh nghiệp của Huawei nên gọi là văn hóa chó sói, họ quản lý nhân viên như chó sói, hàng ngày phải làm việc mệt nhọc như chó sói, còn khuyến khích nhân viên dò xét lẫn nhau, cấu xé lẫn nhau.”

“Nhân viên Huawei mỗi tháng chỉ có thể nghỉ 4 ngày, mỗi ngày làm việc từ 9 giờ sáng đến 11 giờ tối, các dự án bắt đầu bận và giai đoạn giao hàng có khi làm việc đến 3 – 4 giờ sáng mới về nhà, ngày hôm sau có thể nghỉ nửa ngày. Có thời điểm một tháng chỉ nghỉ một ngày. Quan trọng là áp lực vô cùng lớn, không phải là chỉ ở thời gian, mà còn là do tâm trạng mệt mỏi bởi các loại các dạng áp lực.”

Giữa tháng 5 năm nay, Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen thực thể quản chế xuất khẩu. Chế tài của Mỹ đã khiến Huawei chịu xung kích rất lớn, còn ông Nhậm Chính Phi đã sớm biểu đạt thái độ “Huawei cần chuẩn bị trải qua những ngày tháng khó khăn”, muốn thúc đẩy kế hoạch cắt giảm nhân viên bình thường.

Kim Thuần cho biết, bên cạnh anh cũng có nhân viên bị cắt giảm. “Ngoài việc có Huawei có kế hoạch cắt giảm nhân viên, có lúc họ còn tác động thêm vào nữa, ví dụ, một nhóm dự án có khoảng 40 người, mỗi ngày bắt nhân viên phải tăng ca, làm đến 12 giờ, đến cuối cùng nhóm chỉ còn lại  4 người, đại bộ phận đều tự động nghỉ việc, nhưng là Huawei khiến cho nhân viên tự động nghỉ việc. Kiểu này họ không tính vào kế hoạch cắt giảm nhân viên, nhưng là do Huawei thích kiểu chỉnh đốn như vậy, để cho nhân viên chủ động nghỉ việc.”

Theo Kim Thuần tiết lộ, phiên bản phần mềm của dự án cuối cùng không được đưa lên trực tuyến, nhưng là giám đốc dự án có công lao đào thải những nhân viên thừa, nên còn được tăng lương. “Từ ví dụ này, tôi nhìn ra Huawei là cỗ máy xay thịt của chủ nghĩa độc tài, cộng thêm công nghệ cao, và khoác lên chiếc áo quản lý kiểu phương Tây.”

“Ở Huawei vẫn còn rất nhiều chuyện cần nói, chỉ có người ở bên trong bước ra mới có thể hiểu rõ được. Hiện tại tôi đang nghĩ, rời khỏi nơi đó đúng là một việc tốt, dù ở góc độ sức khỏe hay ở góc độ tự do mà nói, vẫn đều là việc tốt. Tôi cảm thấy Huawei chính là được xây dựng trên cơ sở hút máu, thành lập dựa vào một chế mật vụ. Ở Huawei làm ra bất cứ cống hiến nào, cuối cùng đều quy về lãnh đạo, bản thân không được bất cứ thứ gì, lãnh đạo cảm thấy bạn nghe lời thì thưởng cho bạn một chút; cảm thấy bạn không nghe lời, thì bạn không có gì cả, thậm chí còn đả kích bạn.”

Tổ hợp công nghiệp quân sự của Huawei là thành trì cuối cùng của ĐCSTQ

Kim Thuần đặc biệt nhắc đến, Viện nghiên cứu Bắc Kinh của Huawei chịu trách nhiệm về truyền thông mạng lõi, kênh, kiểm soát, trao đổi cùng việc cấu hình và thực hiện các giao thức khác nhau. Dữ liệu họ nắm giữ cũng nhạy cảm hơn, công nghệ càng khó hơn. Ví dụ như một nước châu Âu sau khi mua thiết bị của Huawei, các thiết bị cơ sở hạ tầng kết nối thông với các nước khác, thì họ có thể đánh cắp toàn bộ công nghệ của châu Âu. Còn các phòng ban cốt lõi về mạng của Huawei và Viện nghiên cứu Bắc Kinh đều có mối quan hệ đặc biệt tốt với mạng viễn thông Đức (Deutsche Telekom) và công ty viễn thông Bỉ (Belgacom), có rất nhiều hoạt động kinh doanh với nhau.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ số Huawei Bắc Kinh được cho là nắm giữ công nghệ cốt lõi của Huawei, gần đây (ngày 22/11) đột nhiên xảy ra biến động lớn về nhân sự, bao gồm cả nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nhậm Chính Phi, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm đại diện pháp nhân Tôn Á Phương, nguyên thành viên Hội đồng Quản trị Từ Văn Vĩ, Từ Trực Quân, Quách Bình, đều rút lui. Còn người vốn là phụ trách Viện Nghiên cứu Bắc Kinh của Huawei là Điền Hưng Phổ trở thành Đại diện pháp nhân kiêm thành viên Hội đồng Quản trị.

Kim Thuần tiết lộ, trước đó người đứng đầu Huawei “rõ ràng đều là người của hệ thống tình báo quốc gia”, mấy người này đã từng bị phơi bày. ĐCSTQ hiện tại là muốn đưa nhân viên tình báo chưa bị phơi bày lên nắm giữ chức vụ ở tầng lãnh đạo cấp cao của Huawei. Huawei tuyệt đối không phải là công ty đơn thuần, nó là một thể phức hợp công nghiệp quân sự bao gồm thương mại, gián điệp, tình báo, đánh cắp (quyền sở hữu trí tuệ). Có thể nói nó là một thể phức hợp công nghiệp quân sự vô cùng quan trọng và không thể thay thế được của ĐCSTQ.

Kim Thuần cho biết, tổng số nhân viên Huawei vào khoảng 200.000 người, Viện Nghiên cứu Nam Kinh có 10.000 người, Viện Nghiên cứu Bắc Kinh có 10.00 người, còn có Viện Nghiên cứu Tây An, Viện Nghiên cứu Thượng Hải, Viện Nghiên cứu Ấn Độ, v.v. Hơn nữa, Huawei không chỉ là một công ty, nó là một chuỗi doanh nghiệp sản xuất, ngành sản xuất hạ nguồn của nó còn có rất nhiều nhà thầu và nhà thầu phụ nước ngoài. Mỗi nhà thầu phụ thực ra đều bị Huawei kiểm soát, hoặc là bị kiểm soát về bản quyền, hoặc kiểm soát về nghiệp vụ, nói chung đều là một thành viên của hệ thống Huawei. Có ít nhất vài triệu người làm việc trong chuỗi doanh nghiệp sản xuất này của Huawei.

“Đương nhiên, ở Trung Quốc Đại Lục, Huawei xác thực là một doanh nghiệp có năng lực nhất dưới trướng của ĐCSTQ, cho nên nói về nguy hại cho thế giới thì cũng là rất lớn. Tôi cảm thấy nếu có thể đánh sập Huawei, thì về cơ bản ĐCSTQ sẽ rất gần sự sụp đổ toàn diện. Có thể nói Huawei là thành trì cuối cùng và mạnh nhất của ĐCSTQ.” Kim Thuần nói: “Nhưng nếu Huawei không sụp đổ, thì nó đúng là cơn ác mộng của nhân loại, đối với toàn nhân loại mà nói, cũng là một ác mộng.”

Kim Thuần cho biết, Huawei dùng rất nhiều phương pháp luận của phương Tây, học thuyết và khoa học công nghệ của phương Tây để làm phong phú thêm thủ đoạn của chủ nghĩa thống trị độc tài, ĐCSTQ đã tiến bộ rất nhiều so với ban đầu, cách đây 30 năm. Cho nên Huawei mới là Đảng cộng sản đáng sợ nhất.

“Nó còn khiến cho người bình thường ở trong đó có thể cảm thấy được hy vọng, cảm thấy được Trung Quốc cường đại, giấc mộng hàng trăm năm đã được thực hiện, Huawei nhất định mạnh, Huawei chính là sự kiêu hãnh của người Hoa chúng ta. Nó truyền bá những thứ này vào tư tưởng của bạn. Thực ra người thực sự có lý tính, người tương đối tỉnh táo thì sẽ cho rằng đây là một loại giả tướng. Nó khiến cho bạn tự kiêu hãnh, có một loại cảm giác tự hào.” Kim Thuần cho biết, anh nói những lời này là vì lý tưởng và lương tâm của chính mình.

“Trước cổng Viện nghiên cứu Nam Kinh Huawei có một biểu ngữ, gọi là ‘Thế giới mới mỹ lệ’. Về sau tôi nghĩ đến tiểu thuyết “Thế giới mới mỹ lệ” (Brave New World) của Aldous Huxley, chẳng phải là giống hệt nhau hay sao? Nó đang sáng tạo một ‘thế giới mới mỹ lệ’. Nhưng thế giới mới này là giả, giống như“thiên đường hạ giới (Utopia – một cộng đồng hoặc xã hội gần lý tưởng hoặc hoàn hảo trên mọi mặt)” trong tiểu thuyết của Aldous Huxley. Huawei chính là có ý đồ sáng tạo một cái mà … nó muốn kiểm soát tư tưởng của mỗi người, ít nhất thì ở Trung Quốc Đại Lục nó cũng đã làm được phần nào rồi.”

Huệ Anh (Theo Epoch Times)

Xem thêm: