Sau khi cựu mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là Vương Lập Cường trốn sang Úc và công bố trước quốc tế hoạt động gián điệp của ĐCSTQ tại Hồng Kông và Đài Loan, giới chức ĐCSTQ đã lập tức phản bác rằng Vương là “tội phạm lừa đảo”.

>> Mật vụ ĐCSTQ đào thoát tiết lộ hoạt động thâm nhập Hồng Kông, Đài Loan, Úc

Vương Lập Cường

Theo truyền thông Úc, Vương Lập Cường đã thông qua luật sư của là George Newhouse bác bỏ tuyên bố của ĐCSTQ về hồ sơ tội phạm của anh. Vương cho biết đã cam kết với Chính phủ Úc về hành động liên quan, anh biết những hậu quả nghiêm trọng nếu cung cấp thông tin giả dối.

Vương cũng thẳng thắng cho biết đã dự liệu vấn đề ĐCSTQ sẽ vu khống và phỉ báng mình. Còn Andrew Hastie, Chủ tịch Ban An ninh và Tình báo Quốc hội Úc đã lên tiếng rằng Chính phủ Úc cần lập tức cung cấp bảo hộ đối với Vương Lập Cường.

Ông Andrew Hastie, Chủ tịch Ban An ninh và Tình báo Quốc hội Úc cho biết Chính phủ Úc ngay lập tức nên có biện pháp bảo hộ cho Vương Lập Cường (Hình: AAP Image/Lukas Coch).

Hôm Thứ Bảy (23/11), Ban Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ đã nhanh chóng phản hồi về sự kiện Vương Lập Cường, một động thái được cho là khá hiếm thấy, theo đó chuyển tiếp thông tin do chi nhánh Sở Cảnh sát Thượng Hải tại quận Tĩnh An công bố trong cùng ngày; thông tin cáo buộc rằng Vương Lập Cường sống tại Nam Bình tỉnh Phúc Kiến không có công ăn việc làm, từng bị kết án vì tội lừa đảo, hiện đang lẩn trốn.

Theo thông lệ, vấn đề phản hồi trước những sự kiện truyền thông bên ngoài như kiểu này do Bộ Ngoại giao ĐCSTQ phụ trách, cho nên giới quan sát có nghi vấn không hiểu vì sao mà cái gọi là “kẻ lừa đảo” như Vương Lập Cường lại khiến Trung ương ĐCSTQ phải lo ngại đến vậy.

Một số hãng truyền thông Úc như The Age, Sydney Morning Herald, 60 Minutes, đã xác nhận rằng Cơ quan An ninh Úc đang tích cực vào cuộc, Cơ quan Tình báo Quốc tế cũng đang nghiên cứu các nội dung mà Vương công bố.

Hôm thứ Bảy, tờ Times Herald-Record (Mỹ) chỉ ra, Vương đã mạo hiểm sinh mạng công khai bản thân tham gia trong hàng loạt hoạt động gián điệp của ĐCSTQ. Vương cho biết, khi thấy những hậu quả mà bản thân tham gia trong các hoạt động lật đổ, lương tâm anh đã không cho phép, đã quyết định tố cáo ĐCSTQ. Anh nói: “Tôi đã tham gia vào một tổ chức nhằm mục đích phá hoại nền dân chủ trên thế giới.”

Ông Andrew Hastie, nghị sĩ nổi tiếng của Úc thuộc đảng Tự do, là Chủ tịch Ban An ninh và Tình báo Quốc hội Úc đã ca ngợi Vương Lập Cường dũng cảm đào thoát sang Úc, kêu gọi Chính phủ Úc khẩn cấp bảo vệ anh: “Tôi nghĩ bất cứ ai muốn giúp chúng ta bảo vệ chủ quyền quốc gia, đều xứng đáng được chúng ta bảo vệ.

Ông bổ sung rằng hành động của Vương Lập Cường đối với ĐCSTQ cho thấy Vương là “người bạn của dân chủ”, “Tôi cho rằng ông ấy xứng đáng được chúng ta bảo vệ và hỗ trợ”.

Vương Lập Cường cũng được ông Phillip Gregory, cựu chuyên gia tình báo và quan chức cấp cao về ngoại giao của Úc lên tiếng ủng hộ, ông Phillip Gregory khen ngợi Vương là chàng trai trẻ nhưng đã phải chịu đựng đày đọa quá sức tưởng tượng, là một người đàn ông dũng cảm.

Tuyết Mai

Xem thêm: