Vương Lập Cường (Wang Liqiang), mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đào thoát đến Úc, đang xin tị nạn chính trị kể với Epoch Times về việc ĐCSTQ thâm nhập vào Hồng Kông và kiểm soát bầu cử tại Đài Loan, cả nguyên nhân anh quyết định cắt đứt quan hệ với ĐCSTQ.

Vương Lập Cường (Wang Liqiang), một mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc mạo hiểm tính mạng đào thoát đến Úc

Vì sao lại đào thoát

“Tôi nhiều lần suy nghĩ, suy nghĩ, rồi lại suy nghĩ, xem rốt cuộc quyết định như thế này đối với cả cuộc đời tôi là việc tốt hay là việc xấu, bản thân tôi không biết, nhưng tôi tin chắc rằng ở trong tổ chức này (ĐCSTQ), kết cục cuối cùng sẽ không tốt đẹp.” Vương Lập Cường nói.

Anh cho biết, “Trong quá trình làm mật vụ vài năm qua, biết rõ sự khống chế của ĐCSTQ đối với Hồng Kông, giống như hệ thống SkyNet (Thiên Võng) đang giám sát và kiểm soát ý thức và hành động của mỗi người, cùng với sự trưởng thành và sự thay đổi đối với thế giới quan, dần dần nhận thức được hành vi của ĐCSTQ là hành vi độc tài phá hoại dân chủ thế giới và xâm phạm quyền con người, tâm chống ĐCSTQ ngày càng rõ ràng, thế là tôi đã vạch ra kế hoạch rời khỏi tổ chức này.”

Tháng Tư năm nay, Vương Lập Cường được bố trí nhiệm vụ mới, “Nhiệm vụ mới yêu cầu tôi đến Đài Loan vào ngày 28/5/2019, làm việc xâm hại đến dân chủ và nhân quyền Đài Loan, giúp đỡ ĐCSTQ thao túng bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2020, khiến Đài Loan mất độc lập chủ quyền, cuối cùng sẽ do ĐCSTQ thống trị và thay thế Trung Hoa Dân Quốc.”

Vương Lập Cường cho biết, nhiệm vụ mới này khiến anh ta quyết tâm thoát khỏi ĐCSTQ, “Thực ra, việc bảo tôi đi Đài Loan đã trở thành mồi lửa. Cùng với việc lập gia đình và con nhỏ chào đời, tôi cảm nhận được nỗi sợi hãi mạnh mẽ mà ĐCSTQ mang tới, đó sẽ là mối đe dọa đối với vợ con và với cả đại gia đình. Ngày 26/12/2018, tôi đến Úc thăm vợ và con, ở đây vài tháng, tôi đã cảm nhận được sự dân chủ và tự do của quốc gia này, khiến tôi càng cảm thấy sỉ nhục vì làm việc phá hoại dân chủ và hòa bình thế giới, cho nên tôi quyết định từ bỏ triệt để nhiệm vụ lần này, triệt để cắt đứt với ĐCSTQ, lựa chọn duy hộ tự do dân chủ của nhân loại.”

Sự thâm nhập của ĐCSTQ đối với Hồng Kông

Vương Lập Cường nói, “Chủ của công ty Hồng Kông có nguồn vốn Trung Quốc (Công ty Hữu hạn Đầu tư Sáng tạo Trung Quốc) là ông Hướng Tâm, có thời gian dài đảm nhận chức vụ trong cơ quan tình báo cỡ lớn ở Đại Lục, từng giữ chức Thư ký Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trâu Gia Hoa, về sau chuyển sang Ủy ban Công tác Khoa học Quốc phòng phụ trách nghiên cứu quân sự. Năm 1993, ĐCSTQ cân nhắc đến việc Hồng Kông sẽ trao trả về Đại Lục vào năm 1997, nên ông này nhận được sự cắt cử của tầng lãnh đạo cấp cao của quân đội ĐCSTQ, đồng thời đổi tên từ ‘Hướng Niệm Tâm’ thành ‘Hướng Tâm’, để đến Hồng Kông thành lập công ty. Theo Hướng Tâm đích thân kể lại, ông ta là số ít những người của phía Trung Quốc có thể đưa cả nhà đến Hồng Kông, đổi tên và làm hoạt động gián điệp, do đó vợ của ông ta cũng là mật vụ của ĐCSTQ. Hướng Tâm đã mua lại 2 công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán trong khi không hề có chút dấu hiệu nào cho thấy ông ta là người giàu có, công ty ‘Sáng tạo Trung Quốc’ và ‘Xu thế Trung Quốc’ phát triển bằng hình thức hợp tác quân sự – dân sự, nghiệp vụ chính là liên quan đến thông tin.”

Vương nói: “ĐCSTQ đàn áp nhân sĩ dân chủ Hồng Kông, đội ngũ người của Hướng Tâm là đội ngũ chấp hành mạnh mẽ nhất, trước tiên, họ chiếm lĩnh trận địa truyền thông dư luận tại Hồng Kông. Truyền thông công khai của ĐCSTQ tại Hồng Kông chính là truyền thông quan trọng thuộc cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, người phụ trách chính của những kênh truyền thông này đều là những liên lạc viên tình báo vô cùng quan trọng của ĐCSTQ, cũng chính là văn phòng tại Hồng Kông của các kênh truyền thông chính của ĐCSTQ như Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo, Sina, v.v, đều là những cơ quan phụ trách giám sát nhất cử nhất động của người Hồng Kông. Còn những kênh truyền thông không công khai như Văn Hối báo, Phượng Hoàng (Phoenix), Truyền hình Vệ tinh Hồng Kông, Truyền hình Vệ tinh châu Á, Đại Công báo, thực tế đều do ĐCSTQ kiểm soát.”

Vương Lập Cường còn nói, ĐCSTQ chiếm lĩnh trận địa trường học giáo dục bậc cao tại Hồng Kông, nắm chắc xu hướng của thanh niên Hồng Kông. Vợ của Hướng Tâm thông qua “Quỹ Giáo dục Khoa học Trung Quốc” do ông ta sáng lập, lấy danh nghĩa hỗ trợ sinh viên hai bờ eo biển Đại Lục và Hồng Kông, nhưng thực tế là phát triển nhân viên tình báo. Quỹ này mỗi năm nhận được trợ cấp 500 triệu Nhân dân Tệ, chính là kiểm soát động thái tư tưởng của tất cả sinh viên đại học, mục đích là tuyên truyền cái gọi là chính sách hậu đãi của ĐCSTQ đối với Hồng Kông.

“Tôi chủ yếu là nhận truyền đạt mệnh lệnh của Hướng Tâm và thực thi chính sách chủ yếu của ông ta, đối với những sinh viên Đại Lục ở Hồng Kông và những nhân viên tình báo khác, thông qua các hình thức như tiệc liên hoan, hoặc hội nghị cỡ nhỏ, để tuyên truyền tư tưởng chính và nhiệm vụ của tổ chức chúng tôi (ĐCSTQ), thúc đẩy những sinh viên đến Hồng Kông tích cực tuyên truyền chính sách và sự phát triển của Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời để họ thu thập những ngôn luận liên quan đến Hồng Kông độc lập và phản đối ĐCSTQ.”

Điều phối “sự kiện nhà sách Vịnh Causeway”

Vương Lập Cường nói, năm 2015, anh nhận chỉ lệnh từ Hướng Tâm để triển khai hành động “Sự kiện nhà sách Vịnh Causeway”, cổ đông Nhà sách Vịnh Causeway và nhân viên đặc biệt là chủ nhà sách Lý Ba bị khống chế, và bị đưa đi ngay trên đất Hồng Kông. Việc Lý Ba bị bắt chính là do Hướng Tâm chỉ huy, và do nhân viên đặc biệt đưa đến Đại Lục.

Mật vụ tại Hồng Kông chính là tấn công nhắm vào tất cả các ngôn luận liên quan đến Hồng Kông độc lập và tất cả những xuất bản phẩm mà ĐCSTQ cho là phi pháp, tình báo thu thập trước tiên được tổng hợp và gửi đến văn phòng tại Hồng Kông, tiến hành bức hại những người ở Hồng Kông có ngôn luận bất lợi tới ĐCSTQ như liên quan đến Hồng Kông độc lập và ĐCSTQ sụp đổ; một khi thu thập được những thông tin tình báo liên quan, chỉ cần có người Hồng Kông động chạm đến chủ đề liên quan Hồng Kông độc lập hoặc chủ đề nhạy cảm của ĐCSTQ tiếp xúc với người Đại Lục, thậm chí là người nước ngoài, thống nhất báo cáo lên phòng Tổng tham mưu tình báo, đồng thời tiến hành giám sát nghiêm ngặt những người này.

Sự kiện Vịnh Causeway đã khiến Vương Lập Cường bị sốc, “Tôi vốn cho rằng ĐCSTQ không thể đến Hồng Kông bắt người, bởi vẫn còn ‘một quốc gia, hai chế độ’, làm sao mà ông có thể đến đây để đưa người về Đại Lục được.”

Làm thế nào triển khai công tác gián điệp

Vương Lập Cường từ nhỏ đến lớn luôn làm lớp trưởng, tốt nghiệp Đại học Tài chính An Huy chuyên ngành tranh sơn dầu. Người vốn sẽ làm trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng làm thế nào lại có liên hệ với cơ quan tình báo ĐCSTQ?

Vương Lập Cường nói, “khi học đại học, quan hệ của tôi với lãnh đạo trường rất tốt, một người nhà của ông ấy là phó tổng giám đốc một công ty ở Hồng Kông. Đúng thời điểm đó công ty này làm cái gọi như là phân tích báo cáo tài chính, các lĩnh vực của công ty này có kênh xe hơi, kênh tin tức, kênh thương mại điện tử, kênh văn hóa, kênh giáo dục, v.v, ông ta muốn để tôi phụ trách kênh văn hóa và giáo dục, để cho tôi cảm thấy đây thuần túy là công việc hợp khẩu vị mình.” Dưới sự giới thiệu của quản lý cấp cao, Vương Lập Cường đến công ty Hồng Kông có vốn đầu tư từ Trung Quốc này.

Vương Lập Cường nói bản thân là “Tổng giám sát Dự án Xu hướng Trung Quốc và Sáng tạo Trung Quốc, chủ yếu là phụ trách quản lý dự án. Công ty này là công ty tại Hồng Kông có vốn đầu tư từ Trung Quốc Đại Lục và trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quốc phòng.”

“Nội dung cụ thể công việc của tôi, từ bề mặt có thể nhìn thấy là hoạt động thương mại, thực tế chủ yếu là nhắm vào khu vực truyền thông.” Vương Lập Cường nói, “Tôi có thể nói rằng, chủ yếu là Hồng Kông và Đài Loan. Thực ra chủ yếu nhất vẫn chính là vấn đề Đài Loan, phương hướng tiến công của chúng tôi vẫn là Đài Loan. Chúng tôi phụ trách điều phối giữa người này với người khác.”

Vương nói, “Ở Đài Loan, chúng tôi tấn công vào ý kiến và thái độ của công chúng, ý kiến thái độ của truyền thông, trên bề mặt, chúng tôi (ĐCSTQ) ủng hộ Đảng Quốc dân, thực ra chúng tôi không ủng hộ ai cả, chúng tôi lúc thế này, lúc lại thế kia. Chúng tôi có rất nhiều nền tảng mạng. Cho nên phát tán tin tức, đều là cần vận hành ngầm, đây là nhiệm vụ chủ yếu của chúng tôi.”

Chuyên gia về vấn đề Trung Quốc Hằng Hà cho biết, “Đây có lẽ là sự kiện gián điệp đào thoát nghiêm trọng nhất của ĐCSTQ trong 70 năm qua, bởi vì anh ta là một đầu mối quan trọng trong số các gián điệp chuyên nghiệp của ĐCSTQ hoạt động tại Hồng Kông, và cấp trên của anh ta lại là một trong những nhân vật cốt lõi của cơ quan tình báo Trung Quốc tại Hồng Kông. Trước đó có một trường hợp duy nhất có thể so sánh với trường hợp này là Du Cường Sinh, nhưng Du Cường Sinh không phải xuất thân gián điệp, không có thao tác thực tế, ngoài vạch trần Kim Vô Đãi, Du có rất ít thông tin về tình báo có thể cung cấp.”

Theo Epoch Times

Xem thêm