Cầu thủ bóng đá Trung Quốc nổi tiếng Hác Hải Đông (Hao Haidong) hôm 4/6 đã tham gia vào “cách mạng phơi bày [ĐCSTQ]” do ông Quách Văn Quý khởi xướng, tuyên đọc “Tuyên ngôn Liên bang Trung Quốc mới”, đồng thời hiệu triệu tiêu diệt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Bạn đồng đội năm xưa của ông Hác Hải Đông cảm thấy “kinh ngạc” vì việc này, nhưng cũng có người khen ngợi dũng khí của ông. 

Hác Hải Đông, Diệp Chiêu Dĩnh
Cựu ngôi sao bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông và vợ Diệp Chiêu Dĩnh. (Ảnh cắt từ video)

Năm nay trong dịp kỷ niệm 31 năm sự kiện Lục Tứ, ông Hác Hải Đông đã nói trong một video đăng trên YouTube rằng: “Tiêu diệt ĐCSTQ là sự cần thiết của chính nghĩa. ĐCSTQ được sự giúp đỡ của Quốc tế Cộng sản, là tổ chức khủng bố lật đổ chính phủ hợp pháp của Trung Quốc. Sự thống trị độc tài của ĐCSTQ tại Trung Quốc đã phát triển thành hành vi tàn bạo phản nhân loại: Không màng đến nhân quyền, hủy hoại nhân tính, chà đạp dân chủ, đi ngược lại pháp chế, xé bỏ cam kết, tắm máu Hồng Kông, sát hại người dân Tây Tạng, xuất khẩu hủ bại, nguy hại toàn cầu.”

Trong lời tựa của “Tuyên ngôn Liên bang Trung Quốc mới”, ông Hác Hải Đông chỉ ra: “ĐCSTQ dùng virus corona mới để phát động cuộc chiến tấn công sinh hóa đối với toàn thế giới, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và sự sinh tồn của nhân loại. Tội ác này của ĐCSTQ đã đến tột cùng, lẽ trời khó tha!”. 

“Tiêu diệt ĐCSTQ là điều cần thiết để phá vỡ xiềng xích nô lệ của người dân Trung Quốc và thực hiện thế giới hòa bình một cách thực sự. Liên bang Trung Quốc mới không có ĐCSTQ là điều cần thiết cho sự phồn vinh của toàn thể nhân dân và thế giới”. Sau khi bày tỏ thái độ nói trên, ông Hác Hải Đông tuyên bố mong muốn thành lập Liên bang Trung Quốc mới.

Đồng đội cũ của ông Hác Hải Đông trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Đức (Deutsche Welle) cho biết, người trong video đúng là ông Hác Hải Đông, và cảm thấy “kinh ngạc” đối với cách làm hiện nay của ông. Vị đồng đội cũ này của ông Hác Hải Đông còn nói, những đồng đội cũ của ông vẫn đang sống ở Trung Quốc Đại Lục cảm thấy không hiểu được hành động tuyên bố “lập quốc” mới nhất này của ông, còn có một số người nói thẳng ông “bị điên rồi”. 

Tuy nhiên, một số đồng đội cũ của ông Hác Hải Đông hiện đang sống ở ngoài Trung Quốc lại bày tỏ rằng dũng khí của ông là đáng khen ngợi. Trong đó có một vị cảm thán: “Ở xã hội Trung Quốc, ông ấy là một người có địa vị, hiện nay ông ấy có thể bước ra, có lẽ là điều rất tuyệt vời.”

Sau khi ông Hác Hải Đông phát trực tiếp video đọc “Tuyên ngôn Liên bang Trung Quốc mới”, ông và vợ Diệp Chiêu Dĩnh (Ye Zhaoying) đã nhận trả lời phỏng vấn của Luther Media. Ông Hác Hải Đông nhiều lần cảm ơn vợ mình, cho rằng sự ủng hộ của bà đã khiến bản thân ông không cảm thấy cô đơn trên con đường lật đổ thể chế ĐCSTQ.

Ông Hác Hải Đông nói: “Khi một người đàn ông đưa ra một quyết định quan trọng nhất, nếu không có sự ủng hộ của người nhà, vợ, con, thì loại bất an trong lòng kia chính là sự cô đơn nhất! Lúc này cô ấy đứng ra cùng tôi! Cô ấy nói: ‘Lẽ nào để anh một mình đối mặt với áp lực này sao?’ Hác Hải Đông cả một đời không hổ thẹn, không hối hận, bởi vì có vợ bên cạnh, tôi cảm thấy rất đáng!”.

Ông Hác Hải Đông năm nay 50 tuổi, là một người nổi tiếng trong làng bóng đá Trung Quốc, từng 4 lần tham gia vòng loại giải bóng đá vô địch thế giới (World Cup), giành được giải Á quân Cúp Châu Á, là một trong những người có công giúp bóng đá Trung Quốc tham gia Giải bóng đá vô địch thế giới 2002 tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản, ông còn là người sáng lập Trường bóng đá Đại Dã (tỉnh Hồ Bắc).

Vợ của ông là bà Diệp Chiêu Dĩnh cũng từng là ngôi sao trong làng cầu lông Trung Quốc, từng có thời gian dài có tên trong bảng xếp hạng thế giới. Bà Diệp Chiêu Dĩnh chia sẻ trên Twitter rằng rất vui mừng vì mình và chồng có quan điểm chính trị giống nhau: “Chúng tôi có chung lý tưởng: Người Trung Quốc có thể thực sự được sống cuộc sống hạnh phúc của nền pháp trị dân chủ tự do và nhân quyền, cũng rất tin tưởng rằng ngày này sẽ đến rất nhanh.”

Hiện tại, thông tin về ông bà Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh đã bị hoàn toàn phong tỏa trên toàn mạng internet tại Trung Quốc. Nhiều kênh truyền thông nhận được lệnh cấm đưa tin liên quan đến ông Hác Hải Đông. Weibo của Hác Nhuận Trạch (con trai của ông Hác Hải Đông) ban đầu còn có thể truy cập được, nhưng sau khi có lượng lớn bình luận như “Thái tử điện hạ”, “Thái tử Liên bang”, thì phần bình luận cũng bị chặn toàn bộ.

Sau khi bị ngăn chặn tại Đại Lục, ông Hác Hải Đông đã mở tài khoản Twitter có tên “郝海东@haohaidong2020”. Ông nói, “Hôm nay, chúng tôi đã đưa ra lựa chọn lớn nhất, chính xác nhất trong đời này, chính là ‘Tuyên ngôn Liên bang Trung Quốc mới’ hôm nay, tôi sẽ đọc! Là vinh dự cả đời! Cảm ơn sự ủng hộ của vợ đối với tôi!”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply