Mới đây, ông Bào Đồng, cựu thư ký chính trị của cố Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Triệu Tử Dương đã tổ chức sinh nhật 87 tuổi, tại bữa tiệc ông đã chia sẻ về vấn đề Hồng Kông rằng: “Hồng Kông đã thành công!”

Bào Đồng, Phong trào dân chủ Hồng Kông
Bào Đồng, người từng là thư ký chính trị của cố Tổng bí thư ĐCSTQ Triệu Tử Dương (Nguồn: VOA)

Ngày 15/11, Twitter của nhà báo độc lập Cao Du (Gao Yu) người Trung Quốc đã chia sẻ một số hình ảnh tiệc sinh nhật ông Bào Đồng, qua đó đăng tải nội dung phát biểu của ông trong buổi sinh nhật: “Hôm nay tất cả chúng ta ở đây đều quan tâm đến Hồng Kông, cùng hy vọng Hồng Kông thành công, chúc phúc cho Hồng Kông! Hồng Kông có thể thành công không? Tôi có hai câu: Thứ nhất, Hồng Kông đã thành công! Hồng Kông đã thành công khiến cộng đồng quốc tế sáng mắt, cho dù không thể khiến cho tất cả mọi người ở Đại Lục sáng mắt. Thứ hai, Hồng Kông có thể thành công hay không chỉ phụ thuộc vào một thứ, đó là sức mạnh.”

Tiếp đó, ông Bào Đồng kể lại chuyện sau sự kiện Thiên An Môn ngày 4/6/1989 tại Bắc Kinh có người đã hỏi Tổng Bí thư Triệu Tử Dương rằng: “Ông có thành công không?” Khi đó Triệu Tử Dương đáp “Không thành công!” Người kia lại hỏi “Tại sao?” Ông Triệu Tử Dương cho biết bản thân ông không có sức mạnh. Bào Đồng chỉ ra: “Đây là thái độ theo chủ nghĩa hiện thực, về lâu dài thì có thể đưa ra vô số sự thật rằng trong thế giới này chân lý sẽ chiến thắng, nhưng nhất thời thì thành công phụ thuộc vào sức mạnh.”

Bào Đồng đã lấy sự biến đổi của Đức và Nhật Bản sau Thế chiến thứ Hai làm ví dụ: “Nếu tương lai lại nổ ra thế chiến, sẽ không do Nhật Bản hay Đức khởi xướng.” “Vấn đề Hồng Kông, chính điểm sáng này, là bài học sâu sắc nhất đối với cộng đồng quốc tế kể từ sau Thế chiến thứ Hai, dù là châu Âu hay Mỹ, dù là đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa đều đồng thuận như vậy, từ vấn đề này chỉ ra thành công của Hồng Kông là thành công mãi mãi, thành công không thể đảo ngược.”

Twitter của Cao Du

Tweet liên quan không tiết lộ ngày cụ thể của bữa tiệc sinh nhật. Tuy nhiên, thời điểm đăng tweet cho thấy phát biểu của Bào Đồng vào lúc tình hình Hồng Kông leo thang, còn đàn áp quân sự của ĐCSTQ dường như đang cận kề.

Trước đó, báo mạng Tân Hoa (Xinhuanet) của ĐCSTQ đã cho biết rằng ông Tập Cận Bình đã lần đầu đưa ra tuyên bố công khai đầu tiên về tình hình ở Hồng Kông. Ông cho biết, tội ác bạo lực cực đoan đang diễn ra ở Hồng Kông đã chà đạp nghiêm trọng luật pháp và trật tự xã hội, làm suy yếu nghiêm trọng sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông, và thách thức nghiêm trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Ngăn chặn bạo loạn và lập lại trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất của Hồng Kông hiện nay.

Sau đó, nhiều kênh truyền thông của ĐCSTQ cũng tích cực kích động hận thù ở Đại Lục, đe dọa người dân Hồng Kông. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng nội bộ ĐCSTQ xung đột khá mạnh về cách xử lý Hồng Kông, có thể đang ở nút thắt quan trọng.

Đáng chú ý là sau tuyên bố của ông Tập Cận Bình, Quốc hội Mỹ đã ngay lập tức vào cuộc. Thượng viện Mỹ quyết định khởi động quy trình Đường dây nóng đối với “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, nếu không có Thượng nghị sĩ nào phản đối thì dự luật có thể sớm thông qua tại Thượng viện.

Tuyết Mai

Xem thêm: