Mới đây, ông Dương Hải, cựu Bí thư Đảng ủy Nhà máy Hàng không Vũ trụ và là đại biểu của Đại hội Nhân dân Quận Mẫn Hàng, đã đưa ra một tuyên bố công khai dưới danh nghĩa các tình nguyện viên của cộng đồng, tẩy chay việc xét nghiệm axit nucleic.

p3131331a321763078
Người dân Thượng Hải tự “gỡ phong tỏa” xuống đường kháng nghị việc phòng chống dịch thất bại. (Ảnh chụp màn hình video).

Tuyên bố được lan truyền trên Twitter viết, kể từ ngày 13/3, tất cả cư dân của tiểu khu Lục Thôn, trấn Bình Dương ở khu vực của ông Dương Hải đã trải qua 13 lần xét nghiệm axit nucleic và 9 lần xét nghiệm kháng nguyên, nhưng càng làm nhiều xét nghiệm thì số người bị nhiễm càng tăng. Nhiều người dân cho rằng đây là do lây nhiễm chéo vì thường xuyên xét nghiệm, nhưng chính quyền không quan tâm.

Ông Dương Hải cho biết, thông tin sau khi xét nghiệm là không minh bạch, không chính xác, người nhiễm bệnh dương tính không được sơ tán kịp thời, cũng như không được bố trí khử trùng. Rất nhiều hiện tượng hỗn loạn, không có chính quyền ở bất kỳ cấp nào, không có bộ phận nào giải thích cho cơ sở và tình nguyện viên, và không có dấu hiệu cải thiện.

Ông Dương Hải tức giận nói: “Ý kiến phản ánh từ cơ sở không nhận được phản hồi, mọi người như bị cuốn vào vòng xoáy của tùy tiện, ngoan cố, chèn ép, không màng đến tất cả, cưỡng chế tiến hành.”

“Liệu cách làm mặc kệ sức sống của toàn thành phố, mặc kệ sự sống còn của người dân này có thể chịu đựng được thử thách của lịch sử hay không. Tôi nghi ngờ sâu sắc về ý nghĩa và giá trị của hoạt động tình nguyện.” Ông Dương Hải nói, “Trước khi vấn đề chưa được quan tâm và cải thiện, đối mặt với sự lo lắng của cư dân và sự phản đối ngày càng mạnh mẽ, chúng tôi đã không thể nhẫn tâm tiếp tục gọi người dân ra hết lần này đến lần khác nữa, đã phải chịu đựng kiểu làm đi làm lại mà không rõ ràng này rồi.”

Sau khi Thượng Hải thực hiện các biện pháp phong tỏa thành phố nghiêm ngặt và phòng chống dịch cực đoan, việc quản lý đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ngày 6/4, tờ “Tin tức Thượng Quan” tại Trung Quốc đã đăng một bài bình luận hiếm thấy, kêu gọi quan chức các cấp ở Thượng Hải đứng ra cùng chia sẻ các mối quan tâm của cơ sở và giải quyết vấn đề cho người dân. Tiêu đề của bài viết nêu rõ: “Không có lý do gì để lãnh đạo các cấp trì hoãn hoặc né tránh.” Bài viết chỉ ra rằng hành động của các quan chức địa phương ở Thượng Hải rõ ràng là ngược lại với trung ương, đồng thời tiết lộ một cách hiếm thấy rằng các chính sách của ông Tập Cận Bình gặp phải sự phản kháng rộng rãi từ các quan chức địa phương ở Thượng Hải.

Số ca nhiễm trong ngày được xác nhận ở Thượng Hải vẫn ở mức cao, và các quan chức trong hệ thống y tế địa phương cũng đang phải chịu áp lực rất lớn. Chiều ngày 12/4, ông Tiền Văn Hùng (Qian Wenxiong), Giám đốc Trung tâm Thông tin của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quận Hồng Khẩu, Thượng Hải, đã treo cổ tự tử trong văn phòng của mình, do không chịu nổi áp lực.

Gần đây, một bài viết lan truyền trên Internet Trung Quốc chỉ ra rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan và Bí thư Thành ủy Thượng Hải Lý Cường đã liên tiếp có các cuộc đấu đá kịch liệt để thoái thác trách nhiệm trong phòng chống dịch. Bài viết kết luận rằng đây là một trò hề của cuộc đấu tranh chính trị mà sân khấu là Thượng Hải và đạo cụ là 26 triệu người dân tại thành phố này. Mặc dù bài viết bị chặn ở Trung Quốc Đại Lục, nhưng nó đã trở thành một chủ đề nóng ở bên ngoài Trung Quốc.

Về việc tương lai chính trị của ông Lý Cường (Bí thư Thành ủy Thượng Hải, thân tín của ông Tập Cận Bình và được nhận định có khả năng cao sẽ vào thường ủy Bộ Chính trị tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20) có bị ảnh hưởng hay không, ông Vương Đan (Wang Dan), giám đốc của Viện nghiên cứu “Đối thoại Trung Quốc” đã phân tích trong cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói Hoa Kỳ ngày 13/4. Ông Vương Đan cho rằng tình hình hiện tại mà xét thì tất nhiên ông Lý Cường chưa bị động đến. “Nhưng tôi nghĩ từ những dấu hiệu hiện tại, chúng ta có thể thấy một số dấu hiệu của cuộc đấu tranh phe phái trong ĐCSTQ, và ngửi thấy mùi thuốc súng. Ví dụ, trong miệng tuyên truyền của chính quyền trung ương đã nói Thượng Hải không nên ‘nằm ngửa’. Ý của câu này là như thế nào? Rõ ràng bây giờ vẫn còn một số cán bộ vẫn đang ‘nằm ngửa’ đúng không? Thế thì tại sao những cán bộ này lại ‘nằm ngửa’? Đây liệu có phải là một kiểu bôi đen cấp cao? Cố tình làm cho tình hình trở nên lộn xộn, cho dù là đối với ông Lý Cường hay ông Tập Cận Bình, thì cũng là đang tạo ra rắc rối.”

Ông Vương Đan nói: “Nếu (dịch bệnh ở Thượng Hải) được kiểm soát ngay lập tức, chẳng hạn qua giai đoạn phong tỏa, thì ghế của ông Lý Cường có thể được giữ lại. Nếu qua 15 ngày nữa mà không thể gỡ phong tỏa, thậm chí xuất hiện tình huống dịch bệnh mới, thì tôi vẫn cho rằng vị trí của ông Lý Cường có thể khó giữ vững. Mặc dù đối với ông Tập Cận Bình, tôi tin rằng ông ấy có ý chí rất mạnh rằng cần bảo vệ người của mình, nhưng tôi chưa bao giờ cho rằng ông Tập nắm chắc được quyền chỉ huy trong toàn đảng. Nếu không, những năm qua ông ấy sẽ không lo lắng như vậy. Vậy có phải hiện giờ là cơ hội tốt để đánh ông Lý Cường, và nhân tiện đánh ông Tập Cận Bình? Tôi không nghĩ thế lực chống Tập trong đảng như phe Giang Trạch Dân hoặc những người khác sẽ bỏ lỡ cơ hội này.”

Mời xem thêm các bài khác về tình hình dịch bệnh ở Thượng Hải tại đây.