Công tác gián điệp tình báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Đài Loan đã đến mức không kẽ hở nào là không len lỏi vào. Theo Cựu Phó Cục trưởng Cục tình báo Quân sự Đài Loan Ông Diễn Khánh xuất bản cuốn sách mới có tên “Tổ chức tình báo và hoạt động gián điệp của ĐCSTQ” đã tiết lộ, ĐCSTQ có ít nhất 3 hệ thống tổ chức tình báo khác nhau, thu thập các tư liệu liên quan đến quan đến quan chức quân đội từ cấp Thiếu tướng trở lên của Quân đội Trung Hoa Dân Quốc. 

ông diễn khánh
Cựu Cục trưởng Tình báo Quân đội Đài Loan Ông Diễn Khánh (Ảnh: China Times)

Ông Ông Diễn Khánh (Weng Yan-Qing) có thâm niên 35 năm trong công tác tình báo, từng đảm nhậm các chức vụ Người phát hành kiêm Trưởng tòa soạn Tạp chí Nghiên cứu ĐCSTQ, Phó Cục trưởng Cục Tình báo Quân sự Đài Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát thanh Chính Thanh (Zhengsheng Broadcasting). Hôm 25/9, ông đã ra mắt một cuốn sách mới có tựa đề “Tổ chức tình báo và hoạt động gián điệp của ĐCSTQ”, với kinh nghiệm làm công tác lâu năm và tài liệu tình báo mà ông có được, cuốn sách của ông đã phân tích về các cơ quan tình báo khổng lồ thuộc đảng, chính phủ, quân đội của ĐCSTQ, đồng thời vạch trần “chiến tuyến ẩn” của ĐCSTQ, mổ sẻ về hệ thông tình báo của ĐCSTQ trong gần 100 năm qua.

Trong cuốn sách của mình, Ông Diễn Khánh nói, năm xưa ĐCSTQ dựa vào gián điệp mới có thể xâm nhập vào các vị trí quan trọng của chính phủ Quốc Dân đảng nên mới giành được chính quyền, ông hy vọng mượn cuốn sách này để nhìn rõ tổ chức tình báo và hoạt động gián điệp của ĐCSTQ cũng như tìm cách để làm thế nào làm mạnh chiến tuyến phòng ngự của Đài Loan.

Cuốn sách cũng tiết lộ, cuối năm 2015, ĐCSTQ thành lập quân chủng mới “Bộ đội chi viện chiến lược”, trong đó “Quân chi viện chiến lược Bộ đội tác chiến không gian mạng” thuộc Cục 6 đóng trú tại Thành phố Vũ Hán, chuyên phụ trách về kỹ thuật thu thập và nghiên cứu phân tích tình báo về Đài Loan, nguồn tình báo gồm có các vệ tinh đảo Đài Loan, do thám độ cao, đánh chặn thông tin và thu thập tài liệu tình báo điện thoại quốc tế đường dài, fax, điện thoại di động, dữ liệu internet của Đài Loan.

Trong sách có nhắc đến, trong thiết bị nghe lén điện thoại tại Đài Loan sẽ có danh sách các từ khóa quan trọng, khi thiết bị cảm ứng được những từ khóa này, sẽ lập tức báo cho người nghe lén tiến hành hoạt động nghe lén.

Ông Diễn Khánh chỉ ra, Cục 6 có một bộ phận đơn vị lấy danh nghĩa Trung tâm nghiên cứu và Phòng thực nghiệm thông tin, ẩn náu trong Đại học Vũ Hán; tại tỉnh Phúc Kiến có nhất có 3 trạm nghe lén thông tin tình báo cỡ lớn, chuyên nghe lén tín hiệu vô tuyến của Đài Loan.

Ông Diễn Khánh còn cho biết, cơ quan điều tra thuộc Cục Liên lạc tác công tác Chính trị của Quân ủy Trung ương là đơn vị chủ yếu phụ trách quân đội tại nước ngoài và thu thập tình báo Đài Loan; phân cục ở Thượng Hải có mục tiêu chính là quân đội Đài Loan, còn Bộ Tổng liên lạc Chính trị sẽ xâm nhập vào các dữ liệu máy tính của các quan chức quân đội Đài Loan có hàm Thiếu tướng trở lên, bao gồm địa chỉ cư trú, quá trình học tập và tất cả các thông tin cá nhân liên quan mà có thể thu thập được.

Ông cho biết, “Luật tình báo quốc gia Trung Quốc” quy định, đối với những người có quan hệ hợp tác với cơ quan tình báo hoặc người thân của những người này khi bị đe dọa đến an toàn , “cần phải có biện pháp cần thiết để bảo vệ, ứng cứu”“bố trí thỏa đáng”. Nhưng trên thực tế, từ các các vụ án gián điệp của ĐCSTQ tại Đài Loan và các nước trong nhiều năm qua, nhưng chưa hề thấy ĐCSTQ “bảo vệ, ứng cứu”, chứ chưa nói đến việc “bố trí thỏa đáng”.

Trí Đạt

Xem thêm: