Hôm 7/4, Tòa án Trung cấp số 2 thành phố Trùng Khánh đã phát đi thông báo cho biết, cựu Phó Chánh án của tòa án này là ông Đàm Trí Hoa bị sát hại. Phía cảnh sát đã công bố thông tin này lúc nửa đêm nói rằng, ông Đàm bị kẻ trộm đột nhập sát hại, thủ phạm đã bị bắt ngay trong tối cùng ngày. Truyền thông tại Trung Quốc cũng chỉ có bản tin ngắn nói qua loa về vụ việc. Tuy nhiên, dư luận cũng tỏ ra nghi ngờ về nội tình vụ việc.

Ông Đàm Trí Hoa – Cựu Phó Chánh án Tòa án Trung cấp số 2 thành phố Trùng Khánh (Ảnh từ internet)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin chiều ngày 7/4 cho biết, một nhân sĩ có thẩm quyền tiết lộ, đã nhận được thông tin Phó Chánh án tòa án Trung cấp số 2 thành phố Trùng Khánh Đàm Trí Hoa bị hại, kẻ thủ ác đã đột nhập vào nhà ông Đàm Trí Hoa để trộm cắp, trong quá trình này ông Đàm đã bị sát hại. Hiện cảnh sát đang mở rộng điều tra vụ việc.

Đêm ngày 7/4, cảnh sát quận Du Bắc, thành phố Trùng Khánh công bố tình tiết vụ án, theo đó, vụ án xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng ngày 7/4, một kẻ trộm cầm theo dao đã lẻn vào nhà ông Đàm Trí Hoa để trộm cắp; sau khi phát hiện, ông Đàm đã giằng co với kẻ trộm và bị chém bị thương. Sau đó kẻ trộm đã rời khỏi hiện trường.

Phía cảnh sát còn nói, khoảng 9 giờ tối cùng ngày đã bắt được hung thủ khoảng 20 tuổi họ Khâu ở tại Quận Sa Bình Bá. Hung thủ khai với cảnh sát rằng, do ham chơi điện tử và không có việc làm nên đã nảy sinh ý định đi trộm cắp. Hiện thanh niên họ Khâu này đã bị tạm giữ hình sự, vụ án đang được mở rộng điều tra.

Theo các tài liệu công khai, ông Đàm Trí Hoa năm nay 55 tuổi. Từ tháng 2/2000 lần lượt trải qua các chức vụ Trưởng ban Pháp chế Cục công an quận Kiềm Giang thành phố Trùng Khánh, Phó Chánh Văn phòng quận Kiềm Giang; từ tháng 8/2005, lần lượt trải qua các chức vụ Quyền Chánh án Tòa án Kiềm Giang, Bí thư Đảng ủy Tòa án Kiềm Giang, Chánh án Tòa án Kiềm Giang.

Ngày 26/12/2016, truyền thông Trùng Khánh đưa tin, tại Hội nghị lần thứ 21 Ủy ban Thường ủy Đại hội Đại biểu Nhân dân Trùng Khánh khóa 4, đã thảo luận và thông qua việc miễn nhiệm một số chức vụ quan trọng, trong đó ông Đàm Trí Hoa bị miễn nhiệm chức vụ Phó Chánh án Tòa án Trung cấp số 2 thành phố Trùng Khánh, tuy nhiên lại không công bố chức vụ mới của ông.

Trong khi đó, cuối năm 2018, Weibo của Tòa án Trung cấp số 2 Trùng Khánh đưa tin về một hội nghị có nói ông Đàm Trí Hoa vẫn công tác tại tòa án, chức vụ của ông là “thành viên chính thức của Hội đồng thẩm phán”.

Về sự kiện ông Đàm Trí Hoa bị sát hại, nhiều cư dân mạng tỏ ra không tin vào giải thích của truyền thông cũng như của cơ quan chức năng, và cho rằng đằng sau vụ việc này chắc chắn có ẩn tình.

“Trộm cắp chỉ là màn che, giết người là mục đích thực sự!”

“Nhà của Phó Chánh án có thể dễ dàng đột nhập? Hiện tại tình hình an ninh công cộng đến mức này sao?”

“Đây có thể không phải đơn giản là đột nhập vào để trộm cắp, có thể là người bị xử oan trả thù!”

“Tin tức càng ngắn, càng có nội tình bên trong, Phó Chánh án bị giết hại không chỉ đơn giản bị kẻ trộm cắp vô tình sát hại?”

Nhiều năm qua, quan chức Trung Quốc bị ám sát cũng không phải là chuyện hiếm.

Tháng 11/2018, Thẩm phán Điền Hiểu thuộc Tòa án Hình sự quận Nam Xuyên thành phố Trùng Khánh, bị người họ Tăng đã mãn hạn tù cầm dao đâm bị thương. Người họ Tăng này từng 2 lần vào tù, trong đó có một lần do Điền Hiểu làm chủ tọa phiên xét xử.

Tháng 1/2017, Phó Minh Sinh – Thẩm phán nghỉ hưu ở huyện Lục Xuyên tỉnh Quảng Tây, bị một người đàn ông cầm dao đâm tử vong tại nhà. Nguyên nhân do hung thủ bất mãn với phán quyết ly hôn của Phó Minh Sinh cách đó 20 năm nên đã tìm cách trả thù.

Mã Thái Vân – Thẩm phán Tòa án quận Xương Bình thành phố Bắc Kinh đã bị bắn tử vong tại nhà riêng (Ảnh từ internet)

Tháng 2/2016, nữ Thẩm phán Mã Thái Vân thuộc Tòa án quận Xương Bình thành phố Bắc Kinh bị bắn khi đang ở nhà cùng người thân, Mã Thái Vân bị trúng 2 viên đạn nên tử vong. Một trong những hung thủ là nguyên cáo trong vụ tranh chấp tài sản ly hôn do Mã Thái Vân thụ lý, sau khi bắn chết Mã Thái Vân, 2 hung thủ đã tự sát.

Tháng 9/2015, một người đàn tên Hồ Khánh Cương đột nhiên cầm dao đam 4 Thẩm phán bên trong tòa nhà của Tòa án Trung cấp thành phố Thập Yển tỉnh Hồ Bắc. Theo cơ quan chức năng, Hồ Khánh Cương đã hành hung vì không phục với phán quyết phúc thẩm về vụ tranh chấp lao động.

Trí Đạt

Xem thêm: