Ông Lý Nhuệ – Đại lão phái tự do, cựu Thư ký của cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông, trong ngày sinh nhật của mình đã tiếp tục chỉ trích ông Mao Trạch Đông và tiết lộ 2 bí mật Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một là sự thật ĐCSTQ tuyên truyền trong thời kỳ xảy ra nạn đói, Mao Trạch Đông không ăn thịt; hai là vì sao ĐCSTQ phải bức hại học giả nổi tiếng Hồ Thích.

 

Embed from Getty Images

Ngày 13/4 là ngày sinh nhật 101 tuổi của ông Lý Nhuệ, trong ngày này, tại bệnh viện tại Bắc Kinh ông đã trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Hoa Kỳ (VOA).

Ông chia sẻ: “Nhà của Mao Trạch Đông tôi đã từng đến, tôi cùng ông ấy ăn cơm trong nhà. (Phim truyền hình hiện nay) đã hoàn toàn thay đổi rồi. Cuộc sống của Mao không giống như trên phim, trong cuộc trường chinh, ông ấy cũng không phải giống như trong phim. Tôi nói cho các vị, tôi đến nhà ông ấy. Hiện tại có quá nhiều phim truyền hình nói về Mao Trạch Đông.”

Từ năm 1958 đến năm 1959, ông Lý Nhuệ kiêm chức thư ký cho ông Mao Trạch Đông, khi đó đúng lúc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện đại nhảy vọt nên đã xảy ra nạn đói.

Lý Nhuệ nói: “Giơ cao ‘tam diện hồng kỳ’, chỉ thị từ cấp cao, chỉ huy mù quáng, nhất bình nhị điệu, tất cả những việc này đã làm cho kinh tế quốc dân bị phá hoại mạnh mẽ, đói chết hàng chục triệu người, đây là điều chưa từng có trong lịch sử”.

ĐCSTQ vẫn luôn tuyên truyền trong 3 năm xảy ra nạn đói (năm 1959 – 1961), ông Mao Trạch Đông từng có rất nhiều ngày không ăn cơm lính, 7 tháng chưa từng ăn một miếng thịt, do thiếu dinh dưỡng nên bị bệnh phù thũng, đây là lời nói dối, lừa gạt người dân Trung Quốc.

Theo bài viết “Nghiên cứu lý luận Mao Trạch Đông Đặng Tiểu Bình”  năm 2006 kỳ thứ 9 dẫn lời của thư ký ông Mao Trạch Đông là Lâm Khắc có nói: “Khi đó tôi ở bên cạnh ông ấy, để xác thực tôi còn gọi điện thoại cho bác sĩ và y tá trưởng chăm sóc sức khỏe cho ông Mao Trạch Đông, họ nói không có chuyện này, nếu để ông bị bệnh phù thũng, vậy thì đó là một sai lầm lớn, là việc lơ là trách nhiệm cực kỳ nghiêm trọng, trung ương sẽ không cho phép có chuyện như thế xảy ra.”

Bài viết nói, ông Mao Trạch Đông có một khoảng thời gian không ăn thịt là đúng, nhưng dù trong tình huống này, thực đơn của ông vẫn rất phong phú, không chỉ có các loại rau, ớt, đậu hũ, khoai môn, v.v, mà còn có cá sông Phúc Giang, dăm bông Kim Hoa, cá quế, măng, nấm.

Theo chuyên gia về lịch sử ĐCSTQ Hà Phương tiết lộ, khi đó ông Mao Trạch Đông không ăn thịt trong mấy tháng, “ là do bác sĩ lo lắng hàm lượng cholesterol trong thịt lợn cao, kiến nghị ông ấy đổi sang thịt bò, thịt dê”.

Đối với thời kỳ ĐCSTQ chuyển hướng trường chinh trốn sang Tây Bắc, ĐCSTQ tuyên truyền hồng quân ĐCSTQ ăn rễ cây, gặm vỏ cây, ăn dây thắt lưng da. Quan chức cấp cao của ĐCSTQ là Lý Nhất Manh có một bài viết vạch trần sự thực nói, hồng quân “trường chinh” có chế độ ăn đặc biệt tốt, trên tuyến đường di chuyển, quá nửa là khu vực sản xuất lúa gạo, mỗi ngày đều nấu cơm; khi khó khăn có bơ, còn có món ăn vặt, bánh sủi cảo, giăm bông, thịt dê để ăn.

Ông Lý Nhuệ còn chia sẻ với VOA, ông Mao Trạch Đông “ghét phần tử tri thức”. Khi Mao làm việc tại thư viện Đại học Bắc Kinh, mỗi tháng được 8 đồng, đó hoàn toàn là tiền công của công nhân. Khi Hồ Thích giảng bài, ông ấy đi nghe giảng, dáng vẻ của ông ấy không giống người đi học. Hồ Thích hỏi ông ấy đến từ đâu, ông ấy nói là thư viện. Mao Trạch Đông liền hỏi Hồ Thích, Hồ Thích không trả lời, và bảo Mao đi.

>>Nguyên nhân Mao Trạch Đông ghét giới trí thức

Tháng 10/1949, ĐCSTQ thành lập chính quyền, năm 1955 xuất bản 8 cuốn sách “Tổng hợp bài luận phê phán tư tưởng Hồ Thích” để phê phán Hồ Thích khi đó di cư sang Mỹ.

Lý Nhuệ nói, thời đó, Hồ Thích là “phản cách mạng số 1”.

Được biết, khi đó Hồ Thích đã sưu tập 8 cuốn “Tổng hợp bài luận phê phán tư tưởng Hồ Thích” và  tiến hành ghi chú giải; có người nói đùa, cả thế giới, người nhẫn nại đọc hết 8 cuốn “kỳ thư” này, có lẽ chỉ có bản thân Hồ Thích.

Hồ Thích khiến Mao Trạch Đông tức giận nhất chính là: có một lần, phóng viên hỏi Hồ Thích rằng Mao Trạch Đông khi xưa ở Đại học Bắc Kinh có phải đã từng là học trò của ông hay không?

Hồ Thích nói: “Ông ấy không phải là học trò của tôi, khi đó ông ấy chỉ làm việc tại thư viện Đại học Bắc Kinh mà thôi”, theo trình độ của Mao Trạch Đông khi đó, ông ấy không thể thi đỗ vào Đại học Bắc Kinh được.

Từng có tin nói, câu nói này có thể đã truyền đến tai Mao Trạch Đông, cho nên ông ấy cực kỳ kiên quyết phát động một cuộc phê phán Hồ Thích quy mô trên toàn quốc.

Trí Đạt

Xem thêm: